Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện lạ: Đất tự 'nhảy' vào nhà nguyên Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã

Chủ Nhật 14/07/2019 , 14:54 (GMT+7)

Những thửa đất hết sức độc đáo ở xã Tiến Thịnh dường như tự "nhảy" vào nhà ông Lê Văn Thắng, nguyên Phó Chủ nhiệm hợp tác xã Yên Giáp.

Bà Lê Thị Hoa, SN 1967, thường trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, nguyên quán thôn Kỳ Yên (nay là thôn Yên Giáp), xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh (Hà Nội), làm đơn tố cáo ông Lê Văn Thắng, nguyên Phó Chủ nhiệm hợp tác xã Yên Giáp “đã dựa vào chức quyền của mình tự làm giấy tờ giả” biển thủ đất công ích.
 

Lộ chuyện “đất bán giấu”

Cụ thể, ông Lê Văn Thắng (anh ruột bà Hoa) đã đứng tên bà Lê Thị Hoa, bà Lê Thị Nhung và các thành viên khác trong gia đình để mua đất ở thôn Yên Giáp.

Sau đó, miếng đất đứng tên bà Hoa có diện tích 216 m2 và miếng đất đứng tên bà Nhung có diện tích 216 m2 (tổng diện tích 432 m2), năm 1994 ông Lê Văn Thắng đã bán cho ông Lê Văn Tính - Hiệu trưởng trường THCS Tiến Thịnh hiện nay.

Đến ngày 14/10/2018, ông Tính bán lại miếng đất này cho ông Phạm Văn Quảng ở cùng thôn. Khi ông Nguyễn Hữu Tân, trưởng thôn Yên Giáp ký xác nhận việc mua bán giữa hai bên thì chuyện “đất bán giấu” mới bị lộ.

Chứng nhận của ông trưởng thôn lộ ra “đất bán giấu”.

Dù đất đã bán song ông Thắng vẫn còn 1 miếng đất khác hiện nay, theo đơn thư của bà Hoa thì hiện trạng đất này như sau: “Ông Thắng vẫn đang sử dụng và trồng cây vì không có lối cổng nên không có người mua đất ở”.

Vì vậy, bà Lê Thị Hoa tố cáo ông Lê Văn Thắng làm giả giấy tờ, giả mạo chữ ký của bà và đề nghị Công an huyện Mê Linh điều tra sự việc là nguồn gốc đất này ở đâu hay là của thôn Yên Giáp.

Bà Lê Thị Hoa bên thửa đất tố cáo đứng tên bà hiện đã bán cho ông Phạm Văn Quảng.

“Tôi không mua đất của thôn Yên Giáp, tôi cũng không có đất bán cho ông Lê Văn Tính, sao có tên tôi ở giấy tờ mua bán đất đứng tên bà Lê Thị Hoa là hoàn toàn không đúng sự thật”, trong đơn bà Hoa nêu rõ.

Ngoài ra, bà Lê Thị Hoa còn tố cáo ông Lê Văn Thắng dựa vào chức quyền của mình đã bán 6 lô đất ngay chân đê tả sông Hồng, là đê Trung ương cấp 1, từ thôn Kỳ Đồng đến thôn Thanh Điềm. Nhiều hộ gia đình đã xây dựng nhà ở cao tầng kiên cố trên đất hành lang bảo vệ đê.
 

Những mảnh đất độc đáo

“Ông Thắng còn nói với tôi là: Tao bán bao nhiêu đất của thôn Yên Giáp, công an huyện Mê Linh điều tra tao 4 tháng cũng không làm gì được tao” (Trích nội dung đơn thư tố cáo của bà Lê Thị Hoa gửi các cơ quan chính quyền huyện Mê Linh)".

HTX Kỳ Yên đã thu tiền của bà Lê Thị Hoa (không ghi rõ địa chỉ), theo hóa đơn nộp tiền số 02, ngày 20/6/1995 số tiền 6.700.000 đồng; thu tiền của bà Đào Thị Nhung, theo hóa đơn nộp tiền số 04, ngày 21/6/1994, số tiền  là 5.300.000 đồng; thu tiền của ông Lê Văn Chiến, theo hóa đơn số 03, ngày 20/2/1995, số tiền là 7.000.000 đồng và hóa đơn không số, ngày 4/11/1997, số tiền là 1.000.000 đồng.

Theo văn bản số 32/BC-UBND ngày 26/4/2019, UBND xã Tiến Thịnh báo cáo UBND huyện Mê Linh cho biết: Năm 1994, HTX Kỳ Yên (nay đổi tên Yên Giáp) có làm thủ tục để đấu thầu dài hạn đất ở khu vực Đồng Trổ cho các hộ xã viên để lấy kinh phí làm cơ sở hạ tầng trong thôn.

Tất cả 4 hóa đơn trên đều có chung 1 nội dung là “nộp tiền đấu thầu dài hạn khu Trổ” và tất cả đều không có sơ đồ giao đất, không xác định được vị trí đất được giao, không có chữ ký của người nộp. 

Báo cáo này cũng cho biết, hiện nay, ông Lê Văn Thắng đang sử dụng thửa đất số 76, tờ bản đồ số 21, diện tích 323,6m2, đo đạc năm 2006, thuộc thôn Yên Giáp, xã Tiến Thịnh. Mảnh đất này độc đáo ở chỗ: Không có hóa đơn nộp tiền hay biên bản giao đất thầu của cơ quan nào mang tên ông Lê Văn Thắng.

Thửa đất 323,6m2 ông Lê Văn Thắng đang sử dụng nhưng không có giấy tờ hợp pháp.

Báo cáo của UBND xã Tiến Thịnh cũng độc đáo ở nhận định như sau: “Việc ông Thắng đứng tên 3 người nộp tiền thì ông Thắng có trách nhiệm làm việc với HTX nông nghiệp xem nộp tiền thuê thầu đất ở đâu”. Lạ hơn, UBND xã Tiến Thịnh còn đề nghị bà Lê Thị Hoa “cung cấp thêm các tài liệu liên quan”.

Trong khi đó, cơ quan này khẳng định: “Quá trình xác minh hồ sơ đến nay UBND xã Tiến Thịnh không đủ căn cứ tài liệu, chứng cứ chứng minh ông Lê Văn Thắng giả mạo giấy tờ đứng tên bà Lê Thị Hoa để mua đất của HTX nông nghiệp Kỳ Yên”.

Trong Báo cáo gửi UBND huyện Mê Linh, UBND xã Tiến Thịnh liên tục khẳng định hóa đơn thu tiền mang tên bà Lê Thị Hoa và Đào Thị Nhung là “không ghi rõ địa chỉ”. Tuy nhiên, nhìn vào hóa đơn này do UBND xã Tiến Thịnh cung cấp, PV Báo NNVN nhận thấy, trên hóa đơn ghi rõ địa chỉ của bà Lê Thị Hoa là: Đội 1.

Điều tra về thời điểm năm 1995, ở đội 1 của HTX Kỳ Yên chỉ có một mình bà Lê Thị Hoa là người đứng đơn tố cáo ông Lê Văn Thắng chứ không có người thứ hai trùng tên.

Làm việc với lãnh đạo xã Tiến Thịnh, PV Báo NNVN có hỏi ông Trần Anh Tân - Phó Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Tiến Công - công chức địa chính xã, liệu rằng việc “đấu thầu dài hạn đất ở khu vực Đồng Trổ cho các hộ xã viên để lấy kinh phí làm cơ sở hạ tầng trong thôn” như trong Báo cáo số 32, có dành cho người thôn khác không? Hai ông đều trả lời là không thể. Như vậy, hóa đơn nộp tiền số 02, ngày 20/6/1995, chắc chắn mang tên bà Lê Thị Hoa ở thôn Kỳ Yên. Tương tự, hóa đơn khác, mang tên ông Lê Văn Chiến đều là người thôn Kỳ Yên, xã Tiến Thịnh.

Một điều lạ lùng là hóa đơn nộp tiền số 04, ngày 21/6/1994, mang tên Đào Thị Nhung, không rõ bằng phương pháp nào để các cơ quan chức chức từ xã Tiến Thịnh đến huyện Mê Linh lại khẳng định được đó là của bà Lê Thị Nhung em gái ông Lê Văn Thắng. Trong khi đó họ khẳng định với bà Lê Thị Hoa là hóa đơn này không rõ địa chỉ người nộp đấu thầu đất, vì vậy chưa chắc đó đã phải là bà Lê Thị Hoa người thôn Yên Giáp? 

Lê Thị Hoa đề nghị UBND xã Tiến Thịnh xác minh làm rõ các thửa đất của ông Lê Văn Thắng đã cấp trái thẩm quyền giai đoạn từ 1989 đến 1995 ở khu vực trạm xá thôn Yên Kỳ bao gồm: 1- Bà Đặng Thị Lan 216m2; 2- Bà Hồ Thị Vân 180m2; 3- Bà Lê Thị Hoa 216m2; 4- Bà Đào Thị Nhung 216m2; 5- Ông Nguyễn Văn Chiều 400m2; 6- Ông Lê Văn Thắng 215m2; 7- Bà Nguyễn Thị Ngọ 216m2; 8 - Ông Đào Văn Bồi...

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Bạn đọc 06/08/2020 - 17:17

Chợ ven đường tuy thuận tiện bán, buôn tuy nhiên luôn tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông. Thực tế, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng chợ vẫn họp...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Bạn đọc 05/08/2020 - 23:15

TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo dừng thi và đặc cách xét tuyển đối với các thí sinh vùng dịch để đảm bảo an toàn

Tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát

Tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát

Bạn đọc 05/08/2020 - 23:11

Phân tích những dữ liệu khoa học, BCĐ phòng chống Covid 19 đã xác định thời điểm phát dịch, các ổ dịch tập trung và nhận định dịch chưa lây lan mạnh trong cộng đồng.

Cán bộ mượn đất công ở tạm rồi đem bán

Cán bộ mượn đất công ở tạm rồi đem bán

Bạn đọc 05/08/2020 - 22:58

Mặc dù là đất công được UBND xã Định Thành (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) cho mượn ở tạm nhưng một số cán bộ và hộ dân lại lấy đất đem bán cho người khác.

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch huyện Chư Sê bị điều đi nơi khác

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch huyện Chư Sê bị điều đi nơi khác

Bạn đọc 05/08/2020 - 07:34

Do nhiều lần phớt lờ chỉ đạo của tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê bị điều động về làm Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Nghệ An: Bán ngô giống kém chất lượng, nông dân lãnh đủ

Nghệ An: Bán ngô giống kém chất lượng, nông dân lãnh đủ1

Bạn đọc 04/08/2020 - 13:40

Trái ngược với kỳ vọng về một mùa màng bội thu, rốt cuộc nông dân chỉ thu về trái đắng. Nguyên do xuất phát từ ngô giống kém chất lượng.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Sự cố xảy tại công trình tòa nhà phức hợp TCICO có chiều cao 13 tầng ngay khi tiến hành đào mặt bằng tầng âm để xây dựng.

Đắk Lắk kêu gọi nhân lực từ các trường đại học chống dịch

Đắk Lắk kêu gọi nhân lực từ các trường đại học chống dịch

Bạn đọc 03/08/2020 - 21:14

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng số ca bệnh ở Đắk Lắk lên 3 ca, ngành y tế kêu gọi các trường đại học cử tình nguyện viên cùng tham gia chống dịch.

Chủ tịch huyện Quốc Oai không thể quanh co, chối cãi!

Chủ tịch huyện Quốc Oai không thể quanh co, chối cãi!

Bạn đọc 03/08/2020 - 13:10

Cưỡng chế trái pháp luật hai thửa đất, UBND huyện Quốc Oai phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Phạm Xuân Thành.

Đề nghị giải tỏa tài sản kê biên để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ

Đề nghị giải tỏa tài sản kê biên để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ

Bạn đọc 03/08/2020 - 08:58

Vụ án đã tạm đình chỉ điều tra gần 2 năm, đang có đơn khiếu nại và tố cáo thu hút sự quan tâm của nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Quán Karaoke lén lút hoạt động giữa mùa dịch

Quán Karaoke lén lút hoạt động giữa mùa dịch

Bạn đọc 01/08/2020 - 14:04

Chủ quán Karaoke cho đóng và khóa cửa chính nhưng bên trong vẫn để khách hát để đối phó với cơ quan chức năng trước lệnh ngừng kinh doanh phòng dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.