Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có câu sống chung với lũ, biết mẹ chồng như lũ thì tránh đi hay là chấp nhận?

Thứ Hai 31/12/2018 , 06:50 (GMT+7)

Bây giờ mẹ chồng hay dằn hắt cháu chuyện đi chơi. Có lẽ bà xót tìền, mà nào phải tiền của bà. Hay là bà bực khi cháu đi chơi với hội bạn gái, để chồng ở nhà. Cũng có thể bà thấy sao đó cháu không biết nữa. Áp lực quá cô ơi...

Cô kính mến!

Mẹ chồng của cháu là người quá quan tâm chuyện của người khác và cả chuyện của các con. Mẹ có hai đứa con thôi mà sự quan tâm của bà khiến cho hai gia đình nhỏ luôn rối lên như là bà có 20 đứa vậy đó cô.

Bà quảng giao, thơm thảo và phải nói bà cũng hay ỷ quyền mà can thiệp chuyện họ mạc, nhà của anh chị em bà và dĩ nhiên, ai là con cái, dâu rể của bà phải chấp nhận, không thì liệu hồn. Với chị cả, anh rể đến khổ vì bà, mỗi khi bà đến là hay có khách của bà đến cùng, không báo trước cũng như có báo trước, nhưng không nhiệt tình như bà mong muốn, hãy liệu hồn. Mãi rồi anh sợ và ảnh hưởng đến hạnh phúc của chị cả, mẹ gì mà ỷ quyền quá thế.

Với cháu, vợ con trai duy nhất dâu duy nhất, mẹ ở riêng mà mẹ kèm như kèm kem cô ạ. Giỗ bố chồng, giỗ ông bà nội góp ra sao, nghỉ việc để làm giỗ như thế nào, thái độ với khách khứa, cái mang ra cái đưa về quà cho họ hàng, nấu nướng và dọn dẹp, mụ cả người mà mẹ luôn không vừa ý. Cháu về với chồng đã 15 năm, mẹ ra sao cháu ra sao mọi người đều hiểu cả, cháu có bị hành hay bị xét nét, cháu có ngán đâu.

Nhưng đã đến lúc cháu phải thụ hưởng. Con trai cháu 14 tuổi con gái 10 tuổi, vợ chồng vào trung niên, cháu và hội bạn có hay đi chơi cũng để bù lại những ngày con nhỏ mình vất vả. Khi chúng cháu đi cả đôi, bà nội tranh chăm cháu và nếu muốn bà ngoại đến chăm phải điều đinh với bà nội. Phải công nhận, cháu đi chơi, mẹ đẻ cháu chăm con của cháu, cháu ít áy náy hơn. Nhưng chúng nó lại thân với bà nội hơn do gần gũi hơn từ bé.

Bây giờ mẹ chồng hay dằn hắt cháu chuyện đi chơi. Có lẽ bà xót tìền, mà nào phải tiền của bà. Hay là bà bực khi cháu đi chơi với hội bạn gái, để chồng ở nhà. Cũng có thể bà thấy sao đó cháu không biết nữa. Áp lực quá cô ơi. Có tiền, mọi nghĩa vụ đều đầy đủ, quỹ của mình mình xài mà cũng ý kiến ý cò nữa cô. Chồng có hiếu, chưa bao giờ chồng nói lại mẹ câu nào, cháu thẳng tính, cháu hay cãi, mẹ khó chịu.

Có ảnh hưởng đến hạnh phúc của con cái khi có người mẹ chồng như vậy chứ, đúng không cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Thật ra, bây giờ quan hệ mẹ chồng nàng dâu có đỡ hơn xưa nhiều, rất nhiều ấy chứ. Nhưng vì con ít, dâu một, mọi thứ mẹ chồng ước muốn, thể hiện, ra cái điều…thì một nàng dâu duy nhất ấy lãnh đủ thôi.

Thông thường, tính khí một con người luôn có hai mặt như bề sáng và bề tối của mặt trăng. Người hiền lành thì ít trí tuệ, dễ tính dễ cư xử nhưng hay sơ suất, hời hợt. Người sắc sảo hay cầm quyền, ra lệnh. Người quảng giao, hiếu khách, nồng nhiệt luôn yêu cầu người khác đáp lại như mình đối đãi với mọi người và mặt trái của tính này là xét nét, đòi hỏi…

Có câu sống chung với lũ, biết mẹ chồng như lũ thì tránh đi hay là chấp nhận? Vấn đề là chồng mình ấy, mình yêu nên mình sẽ yêu cả họ của anh ấy, yêu đường đi lối về, yêu không toan tính. 15 năm nay ổn, sao giờ bỗng dưng cháu thấy không ổn, thấy áp lực? Có phải vợ chồng cháu đang ở một khúc quanh, một sự thay đổi nào đó do hôn nhân đã lâu, do sức khỏe trung niên hay thực sự cháu đang không mặn mà với chồng nữa.

Cô chú ý chi tiết những chuyến đi chơi của cháu với hội bạn mà không có chồng. Dĩ nhiên khi con người ta đứng tuổi, ký ức bé thơ hay kỷ niệm thời phổ thông sống dậy mạnh mẽ. Con cái đã cứng cáp, người mẹ muốn thụ hưởng, kẻo nữa khi đã già, không ăn được, không đi được, không mặc đẹp để làm gì thì đi chơi mà chi. Riêng quan niệm ấy không là khó có thể được mẹ chồng đồng cảm. Cô chỉ nói góc độ ấy thôi, bà đã phản ứng, với tính khí cả quyền của bà. Nếu người ấy là mẹ cháu, không sao, đây là mẹ chồng, nên cháu để bụng, thầm oán và dần dà, thầm chán.

Cháu nhé, vợ chồng đã cũ, tuổi tác không xuân, mẹ chồng nàng dâu đã quen nết nhưng quen không có nghĩa là thú vị, chấp nhận, hiểu hết nhau. Cô chỉ khuyên, nghe mình, yêu chồng, hôn nhân còn thắm thì những gì mẹ chồng nói là dư luận, mong ước của mẹ, phải lắng nghe và điều chỉnh. Mình phải có chồng, nếu mình và chồng chán nhau và sẽ bỏ, ấy là chuyện khác. Nhưng sống mà mẹ chồng nói là cãi, cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bà và nhất định vợ chồng sẽ bời rời, rồi tan. Khổ mình, khổ các con, biết đâu gặp ai đó và một mẹ chồng khác, cái vòng lẩn quẩn, không ra sao cả.

Ám ảnh với hai chữ 'ngoại tình'

Ám ảnh với hai chữ 'ngoại tình'

Tâm sự Dạ Hương 12/08/2020 - 08:07

Năm năm qua rồi. Đã ly dị, nhà cửa lại để cho chồng. Người mới và cháu đã có thể công khai. Nhưng sao hai tiếng ngoại tình vẫn ám cháu...

Mẹ cháu đụng đâu hỏng đấy

Mẹ cháu đụng đâu hỏng đấy

Tâm sự Dạ Hương 10/08/2020 - 09:06

Không biết do tính nết hay cái vận mà mẹ đụng vô đâu thì thất bại đó, bao nhiêu năm rồi. Bố cháu nói mẹ có tính đứng núi này trông núi nọ.

Chọn gia tộc hay chọn vợ?

Chọn gia tộc hay chọn vợ?1

Tâm sự Dạ Hương 07/08/2020 - 09:15

Vợ tôi cư xử kém, bất hòa với nhà chồng. Đặc biệt, khi má tôi mất, cô ấy viện cớ bất hòa, không về, không chịu tang luôn. Tôi thấy quá thể, nhục...

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?1

Tâm sự Dạ Hương 05/08/2020 - 10:20

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tình yêu đích thực chỉ xuất hiện trong giấc mơ?

Tình yêu đích thực chỉ xuất hiện trong giấc mơ?

Tôi không muốn chàng trai nào đến với tôi vì sự giàu có của gia đình tôi.

Thông gia đại chiến

Thông gia đại chiến

Dịu là cô giáo dạy văn ở trường trung học phổ thông thành phố còn Phong là cán bộ phòng tài nguyên môi trường.