Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có câu sống chung với lũ, biết mẹ chồng như lũ thì tránh đi hay là chấp nhận?

Thứ Hai 31/12/2018 , 06:50 (GMT+7)

Bây giờ mẹ chồng hay dằn hắt cháu chuyện đi chơi. Có lẽ bà xót tìền, mà nào phải tiền của bà. Hay là bà bực khi cháu đi chơi với hội bạn gái, để chồng ở nhà. Cũng có thể bà thấy sao đó cháu không biết nữa. Áp lực quá cô ơi...

Cô kính mến!

Mẹ chồng của cháu là người quá quan tâm chuyện của người khác và cả chuyện của các con. Mẹ có hai đứa con thôi mà sự quan tâm của bà khiến cho hai gia đình nhỏ luôn rối lên như là bà có 20 đứa vậy đó cô.

Bà quảng giao, thơm thảo và phải nói bà cũng hay ỷ quyền mà can thiệp chuyện họ mạc, nhà của anh chị em bà và dĩ nhiên, ai là con cái, dâu rể của bà phải chấp nhận, không thì liệu hồn. Với chị cả, anh rể đến khổ vì bà, mỗi khi bà đến là hay có khách của bà đến cùng, không báo trước cũng như có báo trước, nhưng không nhiệt tình như bà mong muốn, hãy liệu hồn. Mãi rồi anh sợ và ảnh hưởng đến hạnh phúc của chị cả, mẹ gì mà ỷ quyền quá thế.

Với cháu, vợ con trai duy nhất dâu duy nhất, mẹ ở riêng mà mẹ kèm như kèm kem cô ạ. Giỗ bố chồng, giỗ ông bà nội góp ra sao, nghỉ việc để làm giỗ như thế nào, thái độ với khách khứa, cái mang ra cái đưa về quà cho họ hàng, nấu nướng và dọn dẹp, mụ cả người mà mẹ luôn không vừa ý. Cháu về với chồng đã 15 năm, mẹ ra sao cháu ra sao mọi người đều hiểu cả, cháu có bị hành hay bị xét nét, cháu có ngán đâu.

Nhưng đã đến lúc cháu phải thụ hưởng. Con trai cháu 14 tuổi con gái 10 tuổi, vợ chồng vào trung niên, cháu và hội bạn có hay đi chơi cũng để bù lại những ngày con nhỏ mình vất vả. Khi chúng cháu đi cả đôi, bà nội tranh chăm cháu và nếu muốn bà ngoại đến chăm phải điều đinh với bà nội. Phải công nhận, cháu đi chơi, mẹ đẻ cháu chăm con của cháu, cháu ít áy náy hơn. Nhưng chúng nó lại thân với bà nội hơn do gần gũi hơn từ bé.

Bây giờ mẹ chồng hay dằn hắt cháu chuyện đi chơi. Có lẽ bà xót tìền, mà nào phải tiền của bà. Hay là bà bực khi cháu đi chơi với hội bạn gái, để chồng ở nhà. Cũng có thể bà thấy sao đó cháu không biết nữa. Áp lực quá cô ơi. Có tiền, mọi nghĩa vụ đều đầy đủ, quỹ của mình mình xài mà cũng ý kiến ý cò nữa cô. Chồng có hiếu, chưa bao giờ chồng nói lại mẹ câu nào, cháu thẳng tính, cháu hay cãi, mẹ khó chịu.

Có ảnh hưởng đến hạnh phúc của con cái khi có người mẹ chồng như vậy chứ, đúng không cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Thật ra, bây giờ quan hệ mẹ chồng nàng dâu có đỡ hơn xưa nhiều, rất nhiều ấy chứ. Nhưng vì con ít, dâu một, mọi thứ mẹ chồng ước muốn, thể hiện, ra cái điều…thì một nàng dâu duy nhất ấy lãnh đủ thôi.

Thông thường, tính khí một con người luôn có hai mặt như bề sáng và bề tối của mặt trăng. Người hiền lành thì ít trí tuệ, dễ tính dễ cư xử nhưng hay sơ suất, hời hợt. Người sắc sảo hay cầm quyền, ra lệnh. Người quảng giao, hiếu khách, nồng nhiệt luôn yêu cầu người khác đáp lại như mình đối đãi với mọi người và mặt trái của tính này là xét nét, đòi hỏi…

Có câu sống chung với lũ, biết mẹ chồng như lũ thì tránh đi hay là chấp nhận? Vấn đề là chồng mình ấy, mình yêu nên mình sẽ yêu cả họ của anh ấy, yêu đường đi lối về, yêu không toan tính. 15 năm nay ổn, sao giờ bỗng dưng cháu thấy không ổn, thấy áp lực? Có phải vợ chồng cháu đang ở một khúc quanh, một sự thay đổi nào đó do hôn nhân đã lâu, do sức khỏe trung niên hay thực sự cháu đang không mặn mà với chồng nữa.

Cô chú ý chi tiết những chuyến đi chơi của cháu với hội bạn mà không có chồng. Dĩ nhiên khi con người ta đứng tuổi, ký ức bé thơ hay kỷ niệm thời phổ thông sống dậy mạnh mẽ. Con cái đã cứng cáp, người mẹ muốn thụ hưởng, kẻo nữa khi đã già, không ăn được, không đi được, không mặc đẹp để làm gì thì đi chơi mà chi. Riêng quan niệm ấy không là khó có thể được mẹ chồng đồng cảm. Cô chỉ nói góc độ ấy thôi, bà đã phản ứng, với tính khí cả quyền của bà. Nếu người ấy là mẹ cháu, không sao, đây là mẹ chồng, nên cháu để bụng, thầm oán và dần dà, thầm chán.

Cháu nhé, vợ chồng đã cũ, tuổi tác không xuân, mẹ chồng nàng dâu đã quen nết nhưng quen không có nghĩa là thú vị, chấp nhận, hiểu hết nhau. Cô chỉ khuyên, nghe mình, yêu chồng, hôn nhân còn thắm thì những gì mẹ chồng nói là dư luận, mong ước của mẹ, phải lắng nghe và điều chỉnh. Mình phải có chồng, nếu mình và chồng chán nhau và sẽ bỏ, ấy là chuyện khác. Nhưng sống mà mẹ chồng nói là cãi, cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bà và nhất định vợ chồng sẽ bời rời, rồi tan. Khổ mình, khổ các con, biết đâu gặp ai đó và một mẹ chồng khác, cái vòng lẩn quẩn, không ra sao cả.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.