Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cơ chế xin-cho tạo ra những chuyện dở khóc dở cười!

Thứ Hai 17/04/2017 , 08:01 (GMT+7)

Sau rất nhiều ý kiến của dư luận, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã thực sự lúng túng về cách ứng xử với các ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết vấn đề trên tinh thần ca khúc nào đã quen thuộc, nội dung không vi phạm thuần phong mỹ tục, không xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích cộng đồng thì không nên cấm lưu hành.

Khởi đầu của vụ lùm xùm là văn bản đề nghị tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trữ tình, trong đó nổi bật nhất là bài hát “Con đường xưa em đi” với lý do chưa đảm bảo bản quyền. 

14-18-10_con-duong-xu-em-di
Tác phẩm "Con đường xưa em đi" từng bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấm

Thế nhưng, trước những chứng cứ phản biện về dị bản của “Con đường xưa em đi” thì Cục Nghệ thuật Biểu diễn lại khẳng định nếu làm đơn xin thì sẽ cho hát lại. Đã từng cho hát một thời gian dài, lại cấm, rồi lại đòi thêm thủ tục thì thật khó hiểu.

Bất ngờ hơn, vì muốn tổ chức đêm nhạc Trịnh Công Sơn tại ĐH Y Dược Huế mà công chúng phát hiện thêm ca khúc “Nối vòng tay lớn” cũng chưa từng được cấp phép biểu diễn.

Tuy viết trước năm 1975, nhưng “Nối vòng tay lớn” đã xuất hiện trong các chương trình ca nhạc lớn nhỏ suốt hơn 40 năm qua.

Hãy nhớ rằng, ngày 30/4/1975 chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã hát “Nối vòng tay lớn” trên đài phát thanh trong thời khắc thiêng liêng thống nhất non sông. Rõ ràng, cơ chế xin-cho, phải xin thì mới cho, đã tạo ra những chuyện dở khóc dở cười.

Những bất cập của Cục Nghệ thuật Biểu diễn được giải thích là do số lượng ca khúc trước năm 1975 quá nhiều, nếu không có người đứng ra xin phép thì không biết đường nào để cấp giấy phép. Nghe qua thì có lý, nhưng ngẫm kỹ thì khó thuyết phục.

Bởi lẽ, nếu có thiện chí thì Cục Nghệ thuật Biểu diễn không phải đơn vị duy nhất gánh vác toàn bộ sứ mệnh nặng nề này. Tại sao Cục Nghệ thuật biểu diễn không phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để có một cuộc thẩm định căn cơ và bài bản?

Để gỡ rối cho Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân có văn bản đề xuất: “Vì không thể sưu tầm hết các bản gốc của các bài hát trước năm 1975 (ước tính có hàng nghìn bài) để cấp phép theo từng đợt như vẫn làm, nên chăng giao các Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành tự chịu trách nhiệm thẩm định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Trước lệnh tạm ngưng gây tranh cãi, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã có công văn gửi Cục nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu thu hồi quyết định tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có động thái xoa dịu căng thẳng bằng công văn “xin nhận trách nhiệm về sự việc trên và tổ chức kiểm điểm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với bộ phận tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến nêu trên”.

Sẽ gây bất bình và phát sinh nhiều hệ luỵ, nếu vẫn áp dụng cơ chế xin-cho và áp dụng biện pháp cấm đoán tuỳ tiện đối với những ca khúc trước năm 1975.

Trường hợp “Con đường xưa em đi” hoặc “Nối vòng tay lớn” chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi. Cách ứng xử khéo léo và bền vững nhất là ngành văn hoá phải rà soát và công khai danh sách Những ca khúc không được cấp phép biểu diễn, để giới âm nhạc và giới thưởng thức có căn cứ biết rằng những ca khúc còn lại đều được phép biểu diễn!

“Sau những sự việc không hay vừa rồi, nếu chưa thể đưa ngay ra danh sách những ca khúc cấm, trước mắt cục nên cập nhật danh sách các ca khúc đã được cấp phép từ các sở văn hóa địa phương vào danh mục các bài hát trước năm 1975 được phép phổ biến trên trang điện tử của mình để những ai có nhu cầu hát, sử dụng không còn lấn cấn nữa”, bà Trương Thu Dung - Giám đốc Trung tâm băng nhạc Rạng Đông.

 

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Văn hóa 14/02/2020 - 13:50

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine.

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Văn hóa 14/02/2020 - 10:35

Gà Mía là một giống gà quý đã từ bao đời truyền lại, đây là một chủng loại riêng, không giống với bất cứ loại gà nào.

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Văn hóa 13/02/2020 - 09:23

Nhà văn - nhà báo Trần Thanh Phương vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi. Di sản của ông là một thư viện thông tin quý hiếm!

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Văn hóa 12/02/2020 - 09:25

Nhiều ấn phẩm chuẩn bị cho Hội sách TP.HCM dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 có nguy cơ ế ẩm!

Lễ hội, tín ngưỡng là câu chuyện văn hóa, không phải xin xỏ, trục lợi

Lễ hội, tín ngưỡng là câu chuyện văn hóa, không phải xin xỏ, trục lợi

Văn hóa 11/02/2020 - 16:30

"Những hiện tượng xảy ra trong lễ hội chính là chỉ dấu cho những vấn đề của xã hội hiện nay".

Giới thiệu tiểu thuyết Việt Nam tại Hội sách quốc tế Cuba

Giới thiệu tiểu thuyết Việt Nam tại Hội sách quốc tế Cuba

Văn hóa 11/02/2020 - 09:37

Trong khuôn khổ Hội sách Quốc tế La Habana 2020, với tư cách khách mời của nước chủ nhà Cuba, đoàn Việt Nam đã có buổi giới thiệu cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”.

Hoa hậu Khánh Vân: Tôi có sự mạnh mẽ, bản lĩnh của người đàn ông

Hoa hậu Khánh Vân: Tôi có sự mạnh mẽ, bản lĩnh của người đàn ông

Văn hóa 08/02/2020 - 14:10

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân cho biết cô có được sự bản lĩnh, tự tin là nhờ công uốn nắn, dạy dỗ của ba.

Ông bầu Phước Sang sau vỡ nợ 'làm gì để nhiều tiền'?

Ông bầu Phước Sang sau vỡ nợ 'làm gì để nhiều tiền'?

Văn hóa 08/02/2020 - 13:15

Dù có lịch chiếu muộn màng nhất trên thị trường phim Tết Canh Tý 2020 vừa qua, nhưng bộ phim “Tiền nhiều để làm gì?” lại gây chú ý cho công chúng vì đánh dấu sự trở lại của ông bầu Phước Sang sau 6 năm vỡ nợ.

Lòng Chế Lan Viên 'từ độ ai qua'?

Lòng Chế Lan Viên 'từ độ ai qua'?

Văn hóa 08/02/2020 - 07:10

Năm 2020, người yêu thơ không thể không nhớ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chế Lan Viên (1920-1989).

Không tổ chức phát ấn đền Trần, đóng cửa đền từ 22 giờ ngày 7/2

Không tổ chức phát ấn đền Trần, đóng cửa đền từ 22 giờ ngày 7/2

Văn hóa 07/02/2020 - 19:32

BTC Lễ hội đền Trần xuân Canh Tý 2020 cho biết, năm nay Nam Định không tổ chức phát ấn.

Bình Định: Dừng các hoạt động văn hóa, thể thao đông người tham gia

Bình Định: Dừng các hoạt động văn hóa, thể thao đông người tham gia

Văn hóa 07/02/2020 - 09:50

Động thái trên được tỉnh đưa ra trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Người sinh ra thần đồng thơ Việt đã khuất bóng

Người sinh ra thần đồng thơ Việt đã khuất bóng

Văn hóa 07/02/2020 - 09:23

Cụ bà Trần Thị Sen - thân mẫu của “thần đồng thơ Việt” Trần Đăng Khoa, đã từ trần sáng 6/2, hưởng thọ 102 tuổi!

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Hủy trận đấu đầu tiên bị đình chỉ của HLV Park Hang-seo?

Hủy trận đấu đầu tiên bị đình chỉ của HLV Park Hang-seo?

Trận giao hữu quốc tế giữa đội tuyển Việt Nam và Iraq có thể bị hủy do phía đối phương lo ngại sự lây lan của virus Corona.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Báo Nông Nghiệp