Thứ sáu, 17/08/2018 02:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có hay không khuất tất mời thầu?

28/03/2014, 09:54 (GMT+7)

Sau ngày bán hồ sơ mời thầu theo thông báo, nhiều DN đến BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên (đơn vị mời thầu) nhưng lại không thể mua được hồ sơ dự thầu.

Có hay không khuất tất mời thầu?
Xác nhận của văn phòng BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên vào giấy giới thiệu của người đến mua hồ sơ mời thầu

Sau ngày bán hồ sơ mời thầu theo thông báo, nhiều DN trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên đã đi lại nhiều lần đến BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên (đơn vị mời thầu) nhưng không thể mua được hồ sơ dự thầu với nhiều lý do. Hiện tượng khó hiểu này liệu có gì "khuất tất" không? 

Theo nội dung được đăng tải trên báo “Đấu thầu” số ra ngày 10/3/2014, BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên thông báo mời thầu gói thầu san lấp mặt bằng giai đoạn II, diện tích 50ha thuộc dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Điềm Thụy. Thời gian bán hồ sơ từ ngày 8h ngày 17/3/2014 đến 9h ngày 1/4/2014 (trong giờ hành chính).

Sẽ không có điều gì xảy ra nếu như thời gian đó, các DN đến và mua được hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, sự việc phát sinh khi lần lượt nhiều DN đến mua hồ sơ liên tục phải trở về “tay trắng” với câu trả lời: Cán bộ phụ trách việc bán hồ sơ đi họp, đi công trường, đi công tác hay thậm chí là nghỉ con ốm.

 Nhiều DN trong ngoài tỉnh kiên nhẫn đến rồi về và không mua được hồ sơ. Đáng quan tâm hơn, trong số các lý do đưa ra, có cả lý do đơn vị mời thầu vẫn chưa chuẩn bị được hồ sơ mời thầu, mặc dù đã qua mốc thời gian triển khai việc bán hồ sơ mời thầu vài ngày.

Ông Hoàng Trung Dũng (Giám đốc Công ty TNHH Tiên phong, Bắc Kạn) cho biết, công ty ông đã cử người đến mua hồ sơ mời thầu nhưng không thể tiếp cận, không thể mua được hồ sơ. Ông Nguyễn Trọng Long (cán bộ Công ty 179 – Hà Nội) cho biết, khi đến BQL các KCN, họ mời ngồi uống nước. Ngồi mãi, tôi mới hỏi về việc mua hồ sơ thì họ nói có anh Phan phụ trách bán hồ sơ nhưng anh Phan đi vắng.

Theo khoản 2 điều 18 của Luật Đấu thầu thì bên mời thầu phải cung cấp hồ sơ mời thầu cho các nhà thầu có nhu cầu tham gia đấu thầu. Theo Nghị định 53/NĐ - CP của Chính phủ và Nghị định 62/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì sẽ phạt tiền từ 15 - 18 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân có hành vi “Không bán hồ sơ mời thầu cho nhà thầu hoặc thực hiện bất kỳ hành vi nào làm hạn chế nhà thầu mua hồ sơ mời thầu theo thời gian được xác định tại thông báo mời thầu, thư mời thầu”.

Gọi điện cho anh Phan thì anh Phan lại nói là anh Huy phụ trách. Gọi điện tiếp cho anh Huy thì anh Huy lại nói đang ra ngoài có việc bận, sẽ gọi lại sau. Chờ mãi, không thấy anh Huy gọi lại, tôi nhắn tin, gọi điện nhưng anh Huy không nghe và tắt máy. Tôi không biết phải gặp ai, không biết phải tiếp cận việc phát hành hồ sơ mời thầu như thế nào?

Ông Phạm Thanh Bình (một người đến mua hồ sơ mời thầu) cho biết, ông đã đến BQL các KCN 4 lần nhưng vẫn chưa mua được hồ sơ. Cực chẳng đã, ông Bình phải lên gặp trực tiếp Trưởng BQL các KCN thì được giới thiệu có 2 người phụ trách là anh Tiến và anh Huy. Ông Bình gọi điện cho cả người trên nhưng đều không gặp được trực tiếp để mua hồ sơ.

Phủ nhận những ý kiến phản ứng trên, ông Phan Mạnh Cường (Trưởng BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên) khẳng định, không hề có việc cán bộ phụ trách phát hành hồ sơ mời thầu làm khó dễ cho bất kể ai có nhu cầu mua.

Càng không đúng sự thật khi cho rằng có ai đó khi đến cơ quan BQL các KCN mà không tiếp cận được với hồ sơ mời thầu. Khi chúng tôi đưa ra những chứng cứ về việc một số người đã đến cơ quan BQL các KCN để mua hồ sơ thầu mà không mua được thì ông Cường lại không bình luận gì thêm.

Rõ ràng, nếu không mua được hồ sơ sẽ không thể dự thầu, và nếu đến gần thời điểm đóng thầu, đơn vị nào có mua được hồ sơ đi chăng nữa thì cũng rất khó dự thầu. Khi đó, sẽ không còn thời gian chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để dự đấu thầu.

Thạc sỹ Luật học Lưu Bình Dương (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn pháp luật, Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên) cho biết, trong thời gian bán hồ sơ mời thầu thì đơn vị mời thầu phải cử cán bộ phụ trách bán hồ sơ trong giờ hành chính cho những cơ quan có nhu cầu tham gia đấu thầu. Tất cả những việc làm nhằm không cho người mua nhận được hồ sơ thầu đều có thể coi là hành vi cản trở nếu không có lý do chính đáng.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận