Thứ hai, 28/05/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có không chuyện “chung chi” khi chuyển mộ vô chủ?

16/04/2014, 07:15 (GMT+7)

4 cựu chiến binh Nguồn, Minh, Lộc, Hùng có đơn phản ánh khuất tất xung quanh việc di chuyển 55 ngôi mộ vô chủ tại Quốc Oai.

Có không chuyện chung chi khi chuyển mộ vô chủ?
4 CCB đang trình bày vụ việc với PV báo NNVN

Báo NNVN nhận được đơn của 4 cựu chiến binh (CCB) Vũ Danh Nguồn, Bùi Văn Minh, Nguyễn Duy Lộc, Nguyễn Hữu Hùng, đều có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Đơn phản ánh: Ngày 8/1/2014, họ có đơn gửi Công an huyện Quốc Oai, tố cáo những hành vi có dấu hiệu tham ô, đưa hối lộ của ông Phạm Văn Điệp, Chi hội trưởng chi hội CCB thôn Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai, khi thực hiện 2 hợp đồng di chuyển 55 ngôi mộ vô chủ giữa Chi hội CCB và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) huyện Quốc Oai, nhưng những kết luận của Công an huyện lại không thỏa đáng, có dấu hiệu bao che.

Theo các CCB trên, 2 hợp đồng di chuyển tổng cộng 55 ngôi mộ vô chủ trong quá trình GPMB tại thị trấn Quốc Oai, Ban BTGPMB huyện không ký với cá nhân ông Phạm Văn Điệp, mà ký với Chi hội CCB thôn Du Nghệ, ông Điệp chỉ là người đại diện cho chi hội. Bởi nếu ký với cá nhân ông Điệp, thì sau đó ông Điệp hoàn toàn có thể thuê bất kỳ ai chuyển mộ với tiền công thỏa thuận, và không phải nộp quỹ cho chi hội.

Nhưng vì ký với Chi hội CCB thôn Du Nghệ, nên ông đã điều động các hội viên của chi hội làm theo hình thức luân phiên (để ai cũng được tham gia làm, có thu nhập), và đã thống nhất với mọi người là với tiền công của mỗi ngôi mộ (nhận của Ban BTGPMB là 4,020 triệu đồng) thì trích 500 ngàn đồng làm quỹ chi hội, tổng cộng 27,5 triệu đồng.

Mức trích quỹ đó, tuy có một số hội viên phàn nàn là quá cao, nhưng cuối cùng thì ai cũng tán thành.Tuy nhiên, thông báo của cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai lại cho rằng 2 hợp đồng trên, Ban BTGPMB huyện ký với cá nhân ông Điệp, và số tiền 27,5 triệu đồng nộp quỹ đó là “ông Phạm Văn Điệp đã hỗ trợ Chi hội CCB thôn”.

Nhưng điều khiến những công dân trên bức xúc nhất là việc để ký được 2 hợp đồng trên, ông Phạm Văn Điệp đã phải “chung chi” cho một số người trong tổ công tác GPMB huyện 500 ngàn đồng mỗi ngôi mộ, tổng cộng cũng là 27,5 triệu đồng. Việc “chung chi” này, chính ông Điệp đã xác nhận trong bản tường trình của mình, nhưng cơ quan CSĐT công an huyện Quốc Oai lại cho là không có.

Ông Nguyễn Duy Lộc rất bức xúc: Địa phương khác thì chúng tôi không rõ, chứ trong huyện Quốc Oai này, nơi nào có giải phóng mặt bằng là nơi đó có tiêu cực, khiếu kiện. Số tiền “chung chi” ấy, thực chất là tiền hối lộ. 27,5 triệu không phải là số tiền lớn, nhưng nó khiến chúng tôi ghê sợ. Đến mấy nắm xương vô chủ mà họ còn đòi ăn, thì với những việc khác, liệu họ có tha không?

Còn ông Bùi Văn Minh thì ngao ngán: "Việc công an huyện “xác minh” số tiền “chung chi” đó bằng cách làm công văn hỏi Ban BTGPMB huyện rằng, các ông có “ăn” số tiền đó không? Thật cứ như là trò đùa. Đến thằng ăn cắp móc túi ở chợ bị bắt quả tang mà khi vào đồn, nó còn chối bai bải, huống chi là mấy ông quyền chức, bằng cấp đầy mình ấy, đời nào họ nhận.

 Tất nhiên là họ cũng có công văn trả lời rằng chúng tôi trong sạch, không bao giờ ăn bẩn. Lấy công văn trả lời đó làm căn cứ để đưa vào kết luận của mình là không có chuyện “chung chi”, thế là ô kê. Xác minh kiểu đó thì ai chả làm công an được, cần gì phải học hành".

Việc vị Chi hội trưởng chi hội CCB phải “chung chi” số tiền trên cho một số người trong Ban BTGPMB huyện trong việc thực hiện 2 hợp đồng di chuyển 55 ngôi mộ vô chủ, vẫn là chuyện được nhiều CCB quan tâm. Vì theo họ thì:

- Giá anh Điệp họp toàn thể chi hội lại, công bố rõ ràng rằng tôi là người có công đem việc này về cho anh em làm, có thu nhập, chi hội có quỹ, nên tôi phải được hưởng mỗi ngôi mộ 500 ngàn đồng, và lập thành biên bản, thì chắc chắn không ai thắc mắc. Vì đó là việc rất bình thường trong xã hội “Một người lo bằng kho người làm” mà. Nhưng anh ấy đã nói là phải “chung chi”, thì chúng tôi sẽ làm rõ việc này đến cùng. Vì đó là chuyện tiêu cực, bẩn thỉu. Phải lôi cổ những thằng ăn bẩn ấy ra ánh sáng.

Thiết nghĩ, đòi hỏi của nhưng CCB trên là hợp lý.

TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận