Thứ năm, 21/06/2018 07:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Coca-Cola chế tạo từ thảo dược hay toàn là hóa chất?

12/08/2010, 13:00 (GMT+7)

Công thức chế biến được bảo mật ở mức cao nhất.

* Xin cho biết Coca-Cola có phải chế tạo từ thảo dược hay toàn là hóa chất?

Phạm Minh Thái, Mỹ Hào, Hưng Yên

Các loại nước giải khát nổi tiếng như Coca Cola, Pepsi Cola cũng được khai thác từ các thảo dược. Coca Cola được sử dụng từ hai nguyên liệu là lá cây Coca và quả của cây Cola.

Nhãn hiệu Coca Cola được đăng ký năm 1893 tại Mỹ và cha đẻ của Coca Cola là một dược sĩ. Cây Coca có tên khoa học là Erythroxylum coca, thuộc họ Coca (Erythroxylaceae). Lá Coca có chứa loại alkaloid là Cocaine (từ 0,3 đến 1,5%), ngoài ra còn có các alkaloid khác như methylecgonine cinnamate, benzoylecgonine, truxilline, hydroxy-tropa cocaine, tropacocaine, ecgonine, cuscohygrine, dihydrocusco-hygrine, nicotine và hygrine. Nguồn gốc ở Nam Mỹ, chủ yếu ở Bolivia, Peru, trên các vùng cao, lá lớn, to và dài.

Cây Coca được nhập vào nước ta cách đây 50 năm, trồng làm cảnh ở các vườn hoa chính của TP Hồ Chí Minh vì màu lá rất xanh, hoa màu trắng, quả màu đỏ, là thứ Coca cảnh Erythroxylon coca var. novogratene. Lá Coca dễ nhận vì có hai nếp gấp của lá trong chồi (gân giả). Từ xa xưa, người dân Nam Mỹ đã dùng lá Coca để nhai với vôi hay tro đốt như người Việt Nam dùng lá trầu để nhai trầu thì sẽ cảm thấy không đói.

Hạt Cola được lấy từ loài cây Cola acuminata (họ Bông-Malvaceae). Chưa rõ lắm về các hoạt chất chứa trong hạt Cola. Hạt Cola có tính chất kích thích, nên được sử dụng cả trong nước giải khát Coca-Cola lẫn trong Pepsi. Hoạt chất kích thích này tương tự như Xanthine có chứa trong sô cô la, chè, cà phê... Hoạt tính kích thích tác động lên hệ thần kinh trung ương. Thành phần hóa học của hạt Cola gồm có caffeine (2-3,5%), theobromine (1,0-2,5%), theophylline, catechin, epicatechin, D-catechin, phenolics, phlobaphens, betaine, protein, tinh bột, lipid; các vitamin B1, B2, C, niacin, đường, gôm (gum), cellulose...

Tất nhiên công thức chế biến các loại nước giải khát Coca-Cola và Pepsi đều được bảo mật ở mức cao nhất.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận