Thứ năm, 15/11/2018 02:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cù cưa tiền mua phân bón

06/10/2010, 11:41 (GMT+7)

Tuy Hội Nông dân nhiều lần đốc thúc nhưng xem ra tiến độ trả nợ của các xã khá ì ạch…

Văn bản khẳng định chất lượng phân bón của HTX Công nghiệp Giải Phóng không có vấn đề gì

NNVN đã nhiều lần đề cập đến món nợ mà Hội Nông dân một số huyện của tỉnh Phú Thọ đang nợ HTX Công nghiệp Giải Phóng (Hà Nội) sau khi mua phân bón của HTX về bán cho nông dân. Tuy Hội Nông dân huyện đã nhiều lần đốc thúc các xã thanh toán dứt điểm số tiền trên nhưng xem ra tiến độ trả nợ của các xã khá ì ạch…

Trở lại câu chuyện mua phân bón trả chậm của nông dân các xã Tân Minh, Thục Luyện, Cự Đồng, Tất Thắng, Tân Lập, Yên Lãng, Địch Quả, Thắng Sơn (huyện Thanh Sơn) và một số xã của các huyện Thanh Thuỷ, Thanh Ba. Cụ thể năm 2008, Hội Nông dân các huyện trên đã ký hợp đồng mua phân bón NPK (3 màu) của HTX Công nghiệp Giải Phóng với hình thức thanh toán trả chậm về cung ứng cho bà con nông dân. Số lượng phân bón không nhiều, số tiền cũng không lớn nhưng một số người dân đã tìm cách trì hoãn trả nợ cho HTX Công nghiệp Giải Phóng. Lý do họ đưa là phân bón kém chất lượng. Tuy nhiên bản thân người dân không đưa ra được các bằng chứng để khẳng định số phân bón họ mua của HTX Công nghiệp Giải Phóng có vấn đề về chất lượng.

Vụ việc đẩy lên tận Cục Trồng trọt (Bộ NN- PTNT). Tuy nhiên trong văn bản ngày 18/1/2010 trả lời Sở NN- PTNT Phú Thọ, lãnh đạo các huyện Thanh Sơn, Thanh Thuỷ, Thanh Ba thì Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc cũng xác nhận: “Kết quả phân tích của Phòng Kiểm định chất lương phân bón số 11 (Viện Nông hoá Thổ nhưỡng), Khoa TN- MT (ĐH Nông nghiệp Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu Phân bón và dinh dưỡng cây trồng (Viện Nông hoá Thổ nhưỡng), Cty Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đều chưa đủ căn cứ pháp lý để kết lận về chất lượng phân bón của HTX Công nghiệp Giải Phóng”. Tại sao lại có kết luận như vậy?

Thực tế khi các cơ quan trên đi lấy mẫu phân bón để kiểm định chất lượng thì các mẫu phân bón còn lưu lại tại Hội Nông dân 2 huyện Thanh Sơn và Thanh Thuỷ đều quá hạn sử dụng 17 tháng. Điều này cho thấy hoàn toàn không căn cứ để "đổ lỗi" cho chất lượng phân bón. Bởi nếu khi mua về bón thấy phân thực sự có vấn đề thì địa phương phải báo ngay cho nhà cung ứng biết để về lập biên bản, lấy mẫu kiểm tra. Đằng này dây dưa mãi không thanh toán tiền cho HTX Công nghiệp Giải Phóng, đến lúc bí quá địa phương nại ra lý do phân bón kém chất lượng thì rất khó thuyết phục.

Trên thực tế trong các văn bản xin "khất nợ" của các xã với nhà cung ứng thì địa phương cũng vẫn khẳng định sự cố vụ mùa năm 2008 là do thời tiết, không liên quan gì đến phân bón: "Vụ đông năm 2008, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, trận mưa từ ngày 26/10 đến 3/11/2008 đã gây thiệt hại cho nhân dân địa phương hơn 1 tỷ đồng làm việc thanh toán các khoản hợp đồng dịch vụ giữa người nông dân với các đơn vị kinh tế,  trong đó có HTX Công nghiệp Giải Phóng- Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy việc nộp và thanh lý hợp đồng giữa Hội Nông dân xã Đỗ Sơn với HTX chưa dứt điểm" (trích văn bản số 20/CV- ĐU ngày 12/1/2010 của Đảng uỷ xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba).

Hội Nông dân huyện Thanh Sơn cũng thừa nhận "Tiến độ thu hồi tiền phân rất chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra...Đề nghị Ban Chủ nhiệm HTX Công nghiệp Giải Phóng cho giãn thời gian thu hồi nợ đến 15/11/2010". Hội Nông dân huyện Thanh Thuỷ thì "khất" nợ đến 8/10. Qua đó cho thấy bản chất vấn đề nợ dây dưa kéo dài giữa Hội Nông dân các huyện ở Phú Thọ với HTX Công nghiệp Giải Phóng chính là vấn đề chưa thu hồi dứt điểm công nợ giữa Hội Nông dân với người dùng phân bón. Một khi chưa thu được tiền thì lấy đâu mà trả nợ cho HTX.

Vấn đề này chính Huyện uỷ Thanh Sơn cũng sốt ruột vào cuộc. Bằng chứng là Huyện uỷ đã có hẳn văn bản gửi Ban thường vụ Đảng uỷ các xã yêu cầu Đảng uỷ xã chỉ đạo Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Thanh niên, Phụ nữ...đôn đốc hội viên trả nợ dứt điểm tiền mua phân bón của HTX Công nghiệp Giải Phóng. Nhưng xem ra đến nay tiến độ thu hồi nợ rất chậm chạp. Đến nay nhiều xã đã quá thời hạn "khất" nợ nhưng vẫn không thanh toán tiền mua phân cho HTX Công nghiệp Giải Phóng. Bên đi đòi nợ, bên khất nợ cứ cù cưa nhau không biết đến bao giờ. Bán trả chậm kiểu này có lẽ chậm ngoài sức tưởng tượng của Giải Phóng.

ĐIỀN SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận