Thứ sáu, 22/06/2018 10:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dài cổ chờ tài trợ từ đối tác của Rừng Toàn Cầu

03/03/2014, 12:02 (GMT+7)

Hiển Vinh là đối tác của Cty Rừng Toàn Cầu trong một khối liên doanh. Họ đã mạnh miệng hứa những khoản tài trợ... trên trời.

>>Đừng sập bẫy Công ty Rừng Toàn Cầu

15-39-41_a1_1_2_3 Những giấy tờ liên quan đến việc tài trợ của Cty Hiển Vinh cho Trạm Y tế An Đông

Một nhóm tự xưng là người của Cty CP đầu tư và phát triển Hiển Vinh (trụ sở ở tỉnh Khánh Hòa), đến địa bàn tỉnh TT-Huế, vào một số cơ quan, hộ dân đưa giấy tờ và yêu cầu ký biên bản thỏa thuận về dự án hỗ trợ và tài trợ nhân đạo với số tiền lên đến cả chục tỷ đồng. Thế nhưng, thời gian trôi qua, nhiều đơn vị, hộ dân “ngã ngửa” khi biết mình bị “hứa lèo”.

Tiếp xúc với PV, bà Nguyễn Thị Như Ý, Trạm trưởng Trạm Y tế An Đông (phường An Đông, TP Huế) cho biết, vào ngày 21/10/2013, một nhóm khoảng 10 người xưng là nhân viên của Cty CP đầu tư và phát triển Hiển Vinh (cùng với Cty Rừng Toàn Cầu và 6 Cty khác lập khối liên doanh các công ty đã được NNVN phản ánh trong số báo 43 ra ngày 28/2) đến nhà của cha mẹ Dương Thị Bích Ngọc (là nhân viên công ty) ở 49 Đặng Văn Ngữ, phường An Đông, để tuyển dụng nhân viên vào Cty Bình Minh (Cty con của Hiển Vinh). Trong quá trình tuyển dụng, phía Cty Hiển Vinh đã trao một số giấy tờ sở hữu cổ phần (CP) 500 triệu đồng/người mà đối tượng được nhận không phải tốn khoản phí nào.

Tiếp đó, Ngọc đã trao giấy tượng trưng cho Trạm Y tế phường An Đông sở hữu số CP lên tới 10 tỷ đồng. Để nhận được tấm giấy này, giữa Cty Hiển Vinh do ông Cao Văn Xứng, Chủ tịch HĐQT đứng tên đã ký biên bản thỏa thuận về dự án hỗ trợ và tài trợ từ thiện nhân đạo với Trạm Y tế phường An Đông, do bà Nguyễn Thị Vân (nhân viên Trạm Y tế phường An Đông) đại diện, với mục đích chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tài trợ nâng cấp, trang bị cơ sở vật chất khám chữa bệnh với kinh phí 10 tỷ đồng.

Vậy nhưng đã hơn 4 tháng trôi qua, đến nay, Trạm Y tế An Đông vẫn chưa nhận được khoản viện trợ nào từ phía Cty Hiển Vinh. Nói đến đây, bà Ý ôm bộ hồ sơ với những giấy tờ ký kết thỏa thuận giữa 2 bên, lắc đầu ngao ngán: “Nghĩ mình hợp tác, có nguồn hỗ trợ phục vụ công tác khám chữa bệnh, ai dè bị “hứa lèo”. Khi ký biên bản với số tiền quá lớn, tôi đã nghi ngờ rồi. 100 triệu đồng chúng tôi còn tin được, đây đến 10 tỷ đồng thì khó tin quá”.

Bà Ý cho biết thêm, Ngọc là người ở địa phương nên thường xuyên về thăm nhà, trong khi giữa Ngọc với bà Vân (cán bộ y tế trạm) ở gần nhau nên quen biết. “Có lần về quê, Ngọc nói với Vân là công ty của Ngọc làm từ thiện rất nhiều nơi, hỗ trợ ở Hà Nội rất nhiều, sao Trạm Y tế An Đông không xin. Cô Vân đã kể lại với tôi và nói mình chẳng mất gì, nên đề nghị họ hỗ trợ” - bà Ý kể lại.

15-39-41_a2 Bà Nguyễn Thị Như Ý, Trạm trưởng Trạm Y tế An Đông, bức xúc trước việc bị Cty Hiển Vinh “hứa lèo”, lừa đảo

Theo biên bản thỏa thuận, Cty Hiển Vinh được toàn quyền xét dự án để quyết định kinh phí hỗ trợ, được kiểm tra, thẩm tra các khoản chi phí. Kèm theo đó, phía Cty Hiển Vinh có trách nhiệm xuất giấy chứng nhận sở hữu CP cho Trạm Y tế An Đông. Khi dự án triển khai, Cty Hiển Vinh sẽ cấp kinh phí theo hình thức xuất ủy nhiệm chi và thu lại giấy chứng nhận sở hữu CP bắt đầu sau khi công ty này lên sàn chứng khoán vào ngày 25/10/2013.

Sau khi ký biên bản thỏa thuận, đại diện Cty Hiển Vinh đã cấp phát trước cho Trạm Y tế An Đông CP có mệnh giá 3.000 đồng/CP, tương đương giá trị 3 tỷ đồng và sẽ chuyển khoản tiền. “Họ nói 3 tỷ này chỉ tạm thời, cho cán bộ trạm nhận tiền lãi suất chi tiêu, trả tiền điện nước hàng tháng. Còn 7 tỷ đồng sẽ nhận sau để sửa sang lại cơ sở vật chất, phát bảo hiểm cho dân, khám bệnh và xây hầm xử lý dụng cụ tiêm chủng” - bà Ý nói.

Bà Ý cho biết, sau khi trao giấy chứng nhận sở hữu CP, phía Cty Hiển Vinh hứa sau 2 tháng, khi công ty này mở văn phòng đại diện tại Huế thì Trạm Y tế An Đông sẽ đến đó nhận tiền. “Họ bảo chúng tôi đừng manh động, ai nói mở giùm tài khoản ngân hàng thì đừng có tin. Khi nào có tiền thì họ mở tài khoản rồi đến nhận. Họ hứa đưa cuốn sổ tạm thời 3 tỷ đồng, còn 7 tỷ nhận sau”.

Bà Ý cũng cho biết, do nghi ngờ nhân viên Cty Hiển Vinh lừa đảo nên đã báo cáo với lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Huế. “Ngay hôm đó, một lãnh đạo của trung tâm đã về nhà cha mẹ Ngọc để hỏi chuyện hỗ trợ. Phía công ty nói rằng do cơ quan này lớn, vốn hỗ trợ lớn nên yêu cầu lãnh đạo trung tâm phải vào Nha Trang làm việc” - bà Ý kể lại.

Tương tự, tại buổi “tuyển nhân viên” cho Cty Bình Minh, các nhân viên của Công ty Hiển Vinh đã hứa tài trợ cho 248 hộ nghèo, gia đình chính sách, chất độc da cam của phường An Đông với mức 50 triệu đồng/trường hợp. Bà Lê Thị Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy phường An Đông, cho biết, sau khi nghe Ngọc nói sẽ hỗ trợ người nghèo tại địa phương, đích thân bà và một số cán bộ của phường đã đến nhà cha mẹ Ngọc để làm thủ tục. “Chúng tôi đã liệt kê danh sách các hộ nghèo, kèm theo bản xác nhận của phường và bản photocopy sổ hộ nghèo, chính sách đưa cho Ngọc tại ngày hôm đó” - bà Bình kể.

Vậy nhưng, đến nay những hộ gia đình này vẫn dài cổ ngóng trông hỗ trợ từ Cty Hiển Vinh. “Họ hứa trong số 50 triệu đồng sẽ chia ra các gói hỗ trợ và kéo dài chứ không đưa tiền cho các hộ dân cùng một lúc. Kể từ ngày hôm đó đến nay, nhiều lần chúng tôi hỏi nhưng Ngọc nói chưa xin được nguồn tài trợ nên chưa có tiền” - bà Bình khẳng định.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận