Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại gia Trung Quốc đổ xô vào nông nghiệp: Ông chủ Cty game đi chăn lợn

Thứ Tư 07/10/2015 , 07:15 (GMT+7)

Những ông trùm nhảy qua đầu tư vào nông nghiệp không phải ai cũng giống ai ở lý do, mục tiêu và cả ý muốn kiếm lời./ Trùm máy tính trồng rau

Đa số thuần túy coi đây là cơ hội đầu tư, nhưng cũng có người ngoài chuyện đó, còn muốn được cân bằng cuộc sống sau chuỗi ngày luôn bận rộn, căng thẳng với thương trường.

Các nhà tài phiệt góp mặt trong ngành nông nghiệp đến từ đủ loại ngành nghề, từ trùm bất động sản, tỷ phú máy tính, game online… Ngay cả tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân) cũng không bỏ qua cơ hội.

Từ game online đến trại lợn

Ông ta có thể là một tỷ phú, nhưng William Ding, người ăn nói nhỏ nhẹ, nhà sáng lập Cty trò chơi online khổng lồ của Trung Quốc NetEase.com (NTES.O), lại cảm thấy rất thoải mái trong trại lợn, tương tự như khi ông điều hành tại tổng hành dinh Cty.

Năm 2009, ông Ding 38 tuổi và nổi tiếng là hay e thẹn, nhưng là một trong ba nhà cung cấp game online lớn nhất Trung Quốc, theo Reuters.

Tuy nhiên, cuối năm 2009, người ta thấy tỷ phú Ding nhảy qua mở trại chăn nuôi heo, như thể để tìm lại sự cân bằng và yên tĩnh trong cuộc sống sau một thời gian dài quá bận rộn với thị trường game online phát triển với tốc độ phi mã ở Trung Quốc.

Người giàu thứ 23 ở Trung Quốc với tài sản trị giá 2,25 tỷ USD theo tính toán của Tạp chí Forbes, là một trong những người tiên phong trên thị trường kinh doanh trên internet khi ông lập ra NetEase năm 1997, khởi đầu là một cỗ máy tìm kiếm nhỏ.

Hơn một thập kỷ sau và đi kèm nhiều tranh cãi, NetEase trở thành một trong những cái tên nổi bật trên mạng ở Trung Quốc và Ding đã trở nên nổi tiếng. Phóng viên và người hâm mộ bám theo ông khắp nơi như thể ông là ngôi sao nhạc rock.

Ding sinh ra và lớn lên ở tỉnh Chiết Giang, đi học kỹ sư, làm việc cho nhiều Cty rồi lập ra NetEase. Tỷ phú Ding, thường mặc quần jean, giày thể thao luôn khác biệt trong những hội nghị, hội thảo đầy những người mặc vest, đã tìm thấy sự thư thái qua các hoạt động như chăn nuôi heo.

Cty NetEase đã đầu tư xây dựng một trang trại rộng 80ha ở tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc, theo báo Australia Financial Review. 

“Đây không phải là một khoản đầu tư cho NetEase hay là cách để kiếm thêm tiền. Tôi hy vọng hoạt động đầu tư vào nông nghiệp của mình sẽ giúp củng cố an toàn thực phẩm và tạo thêm việc làm cho người dân nông thôn”, Ding nói trong một cuộc phỏng vấn sau khi trang trại chăn nuôi đi vào hoạt động.

Mục tiêu của tỷ phú Ding là nuôi 10.000 con lợn theo cách hợp vệ sinh hơn, tạo điều kiện để chúng sinh trưởng an lành, bớt căng thẳng và chật chội so với các trại chăn nuôi truyền thống ở Trung Quốc.

William Ding có thể coi việc đầu tư chăn nuôi là cách để tìm lại sự cân bằng, nhưng đối với Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc, đây cũng là một kênh sinh lợi bên cạnh Cty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba mà ông sáng lập.

Vì thế, tuy không nuôi lợn, không trồng dâu, ông cũng nhanh tay đầu tư SX sữa, theo báo Australian Financial Review.

Trông thấy trước những cơ hội khi nhu cầu sản phẩm cao cấp song hành với sự gia tăng giới trung lưu ở Trung Quốc đại lục, đi kèm với những quan ngại về tình hình an toàn thực phẩm hiện tại, các đại gia Trung Quốc trong đó có Jack Ma nhanh chóng ra tay.

Tính đến tháng 7/2014, Yunfeng Capital, Cty con của Ma đã bỏ ra 360 triệu USD mua lại 60% cổ phần trong tập đoàn SX bơ sữa Yili khổng lồ của Trung Quốc.

Còn về Lenovo, hãng máy tính hàng đầu, kể từ khi bắt tay vào SX nông nghiệp từ năm 2011, đến nay, Cty này đã lập riêng một chi nhánh chuyên phát triển nông nghiệp có tên Joyvio.

Chi nhánh có kế hoạch đầu tư khoảng 300 triệu USD (khoảng 6.000 tỷ đồng) vào nông nghiệp trong vòng 5 năm. Mấy năm qua, Lenovo đã bỏ tiền lập nhiều trang trại trồng việt quất và trái kiwi.

“Số lượng các nhà đầu tư vào nông nghiệp đang tăng lên. Trước đây, chỉ có các Cty liên quan đến nhà nước đầu tư vào nông nghiệp và họ cũng đã làm nông nghiệp từ xưa rồi”, lãnh đạo chi nhánh Trung Quốc của hãng kiểm toán Deloitte National M&A, Patrick Yip nói.

Đón đầu cơ hội

Tuy nhiên, khu vực nông nghiệp nay thu hút cả các nhà đầu tư tài chính mặc dù thời gian quay vòng vốn trong nông nghiệp lớn hơn một số hình thức đầu tư tài chính phổ biến, khi ít nhất phải 3 đến 5 năm mới bắt đầu có lời.

10-02-00_1
Những kiểu canh tác cũ sử dụng nhiều hóa chất gây lo ngại cho người Trung Quốc và cơ hội mở ra cho các nhà đầu tư

“Tôi nghĩ các nhà đầu tư tài chính và Cty tin học đã chứng kiến Trung Quốc phát triển nhanh như thế nào trong vòng 20 năm qua và sự thiếu hụt thực phẩm cao cấp, an toàn”, Patrick Yip nói.

Chu trình và thời hạn đầu tư trong nông nghiệp diễn ra khá lâu, có thể mất 10 tới 20 năm để một khoản đầu tư mang lại thành công, nhưng những gì kiểu đầu tư này mang lại là rất ngọt ngào.

Tiền sinh lời từ các hoạt động kinh doanh phần mềm chảy qua lĩnh vực nông nghiệp tại một thời điểm mà chính phủ đang cân nhắc những cải cách đất đai quan trọng, cũng như những thay đổi trong cung cách hoạt động của hơn 1.700 nông trường quốc doanh.

Đó là cơ hội cho các nhà đầu tư. Một số Cty lớn đang tìm kiếm cơ hội mua vào đất đai, kể cả những mảnh đất nhỏ theo kiểu thu gom và đẩy hoạt động SX nông nghiệp lên một cấp độ mới bao gồm việc đưa công nghệ cao, máy móc hiện đại cũng như những phương pháp canh tác mới vào ứng dụng.

Không chỉ trong nước, sự thèm khát đất canh tác của các nhà đầu tư Trung Quốc đã ảnh hưởng đến thị trường nhiều nước: Ở Australia, sự hào hứng của nhà đầu tư Trung Quốc đã khiến giá cổ phiếu ngành SX bơ sữa, thịt bò, thịt cừu và ngành nuôi trồng thủy sản tăng lên.

Các nhà đầu tư đến từ Đại lục cũng đang tìm kiếm cơ hội mua lại các Cty của Australia hoạt động trong lĩnh vực SX nông nghiệp, theo chuyên gia của quỹ EG, có trụ sở tại Thượng Hải.

 

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Khoa học - Công nghệ 29/08/2020 - 07:30

Nam Định đăng ký xây dựng 17 đoạn đê kiểu mẫu với tổng chiều dài 19,974 km tại 8 huyện, thành phố.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Khoa học - Công nghệ 28/08/2020 - 20:03

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 27/8.

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Khoa học - Công nghệ 26/08/2020 - 15:28

Kế hoạch này sẽ ứng dụng các công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, 5G và điện toán đám mây vào bảo quản sau thu hoạch nhằm chủ động an ninh lương thực.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/08/2020 - 14:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 20/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…