Thứ ba, 23/07/2019 07:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại úy Công an bị tố khai man lý lịch?

23/10/2018, 07:10 (GMT+7)

Gần đây, dư luận huyện Thới Bình (Cà Mau) xôn xao việc Đại úy Ngô Văn Khởi (SN 1979) hiện là Đội phó đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy (Công an huyện) được cho là khai man lý lịch, nhưng chẳng hiểu vì sao vẫn được tuyển dụng vào ngành này.

Theo hồ sơ PV có được, qua công tác thẩm tra lý lịch của Đại úy Khởi thì bản tự khai lý lịch cá nhân của ông này không đúng với quá trình khai báo làm thủ tục nhập học tại Trường PTTH Dân tộc nội trú tỉnh Minh Hải cũ, nay là tỉnh Bạc Liêu qua các năm học 1995, 1996, 1997 cũng như hồ sơ hộ khẩu thường trú tại Công an huyện Hòa Bình (Bạc Liêu).

10-12-22_di_uy_ngo_vn_khoi_nguoi_bi_to_khi_mn_ly_lich
Đại úy Ngô Văn Khởi, người bị tố khai man lý lịch

Theo đó, ông Khởi khai nhập khẩu tại Công an huyện Hòa Bình là người Khmer và hồ sơ danh bạ học sinh lưu tại trường PTTH Nội trú tỉnh Bạc Liêu, khai họ tên mẹ ruột là Hữu Thị Kiểm.

“Đối chiếu với bản khai lý lịch cá nhân và hồ sơ hộ khẩu của ông Khởi tại Công an huyện Thới Bình là trái ngược. Vì hiện tại, ông Khởi là người dân tộc Kinh, tên mẹ ruột là Hồ Thị Kiển (dân tộc Kinh). Hơn nữa, khi ấy ông Khởi chưa làm thủ tục cải chính để xác định lại dân tộc và họ tên mẹ ruột”, một nguồn tin cho biết.

Trước khi được tuyển dụng vào ngành công an, ông Khởi đã khai man lý lịch để được học ở trường dành cho đối tượng là người dân tộc Khmer và để được hưởng chế độ, chính sách ưu tiên của Nhà nước. Chính ông Khởi đã có báo cáo thừa nhận việc khai man lý lịch cá nhân.

Báo cáo giải trình của ông Khởi ngày 22/5/2014, có đoạn: “Tháng 7/1995, ông Đinh Văn Đẹp là Bí thư xã Hồ Thị Kỷ đến vận động cha tôi cho tôi đi học tiếp lên cấp III. Cha tôi nói, nhà nghèo, học tiếp sợ nuôi không nổi. Ông Đẹp nói có trường dân tộc nội trú dành cho con em người dân tộc còn thiếu học sinh và kêu cha tôi làm hồ sơ khai tôi là con em người Khmer để vào học không tốn tiền”.

10-12-22_bo_co_gii_trinh_cu_ong_khoi_1 10-12-22_bo_co_gii_trinh_cu_ong_khoi
Báo cáo giải trình của ông Khởi

“Cha tôi đã làm thủ tục xin xác nhận tôi là dân tộc Khmer, được chính quyền xác nhận”, báo cáo giải trình của ông Khởi nêu. Ông Khởi giải trình vậy nhưng ngày 3/6/2014 tại Quyết định số 19/QĐ-CATB của Trưởng Công an huyện Thới Bình, Thượng tá Võ Phi Hùng vẫn ký bổ nhiệm ông Khởi giữ chức Đội phó Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy.

Đại tá Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Công an huyện Thới Bình cũng thừa nhận điều này. Tuy nhiên, khi trả lời thông tin báo chí, Đại tá Quân ký vẫn tìm cách bao che: “Đến tháng 7/2003, đồng chí Khởi được tạm tuyển vào ngành và công tác tại Công an huyện Thới Bình. Theo hồ sơ quản lý cán bộ, đồng chí Khởi khai là dân tộc Kinh. Cha ruột là Ngô Văn Phong, dân tộc Kinh, mẹ ruột là Hồ Thị Kiển, dân tộc Kinh; các văn bằng, chứng chỉ phù hợp với quy định, chưa có dấu hiệu khai man để vào ngành Công an”.

Vấn đề đặt ra là tại sao lý lịch ông Khởi khai như thế nhưng vẫn được tuyển dụng vào ngành Công an và được bổ nhiệm chức vụ? Trong khi yêu cầu của ngành rất khắt khe, lý lịch phải trung thực, rõ ràng. “Tôi rất băn khoăn khi ông Khởi thừa nhận khai man là dân tộc Khmer để được học ở trường dân tộc nội trú, thì Công an huyện không xác minh, làm rõ mà còn bổ nhiệm ông này”, nguồn tin thắc mắc.

10-12-22_ly_lich_tu_khi_cu_ong_khoi
Lý lịch tự khai của ông Khởi
NGUYỄN KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận