Thứ bảy, 25/05/2019 12:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân bị lừa vì tin 'quan xã'

22/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Tin vào giới thiệu của chính quyền xã, nhiều hộ dân thuộc các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cà Mau bị lừa mua “giấy chứng nhận bảo trì thiết bị điện – điện lạnh – điện tử - điện tin học”.

Dân bị lừa vì tin quan xã
Thiết bị điện của gia đình anh Hiển bị hư nhưng không liên hệ bảo trì được

Tin "quan xã", dân bị lừa

Chuyện xảy ra vào tháng 4/2015, khi một số người xưng là nhân viên của Cty TNHH MTV Thương mại- Dịch vụ Công nghệ Phát Minh, có trụ sở chính tại 118/19/10/5 đường Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM (chi nhánh chăm sóc khách hàng tại số 13 Trần Quang Diệu, phường 9, TP Cà Mau), đến một số xã giới thiệu và bán bảo trì thiết bị điện cho người dân.

Những người này được lãnh đạo UBND xã cấp phép cho đi bán, bằng hình thức viết giấy giới thiệu đến các trưởng ấp đề nghị giúp đỡ cho nhân viên của Cty này bán hàng.

Được chính quyền địa phương tạo điều kiện, nhân viên của Cty trên tha hồ tung hoành trên các nẻo đường miền quê. Họ đến nhà từng hộ dân cùng với cán bộ địa phương, chào bán cái gọi là “giấy chứng nhận bảo trì thiết bị điện - điện lạnh - điện tử - điện tin học”.

Theo đó, mỗi hộ dân dù có xài bao nhiêu thiết bị điện trong nhà chỉ cần nộp 100.000đ sẽ được cấp giấy chứng nhận bảo trì, có giá trị trong thời hạn 1 năm.

Trong thời gian bảo trì, thiết bị nếu hư hỏng do nguyên nhân khách quan, chỉ cần lấy hóa đơn sửa chữa, báo cho Cty qua điện thoại sẽ có người xuống hoàn lại 50% tiền sửa chữa.

Trường hợp thiết bị không sửa được thì Cty sẽ mua lại và hoàn trả 100% giá trị của thiết bị đó.

Có cán bộ đi theo dẫn lối, lại được sự cho phép của lãnh đạo xã, có giấy giới thiệu hẳn hoi và lợi ích mang đến cho người dân rất hấp dẫn nên rất nhiều hộ đã đăng ký mua.

Riêng tại ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh có hơn 20 hộ mua giấy bảo trì của Cty này. Thế nhưng, khi có thiết bị điện bị hỏng, người dân liên hệ với Cty để yêu cầu trả tiền bảo trì thì không liên lạc được.

Anh Phạm Ngọc Hiển (34 tuổi, ngụ ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh) cho biết: “Vừa qua, âm- ly nhà tôi hư phải sửa hết gần 700 ngàn đồng nhưng liên lệ với số điện thoại ghi trên giấy bảo trì thì không liên hệ được, lúc đó mới biết bị lừa”.

Theo anh Hiển, vào ngày 5/5, ông Đoàn Thanh Mộng, cán bộ ấp Tân Hùng dẫn theo bà Nguyễn Ngọc Hằng, Trưởng phòng Kinh doanh của Cty TNHH MTV TMDV Công nghệ Phát Minh, đến giới thiệu bán giấy bảo trì thiết bị điện.

Nghe ông Mộng nói cô Hằng là người được Chủ tịch UBND xã ký giấy giới thiệu nên anh Hiển không nghi ngờ gì, chấp nhận mua giấy bảo trì cho các thiết bị điện trong nhà gồm tivi, đầu đĩa, âm-ly, nồi cơm điện…, thời hạn bảo trì 12 tháng, giá 100.000đ.

13-14-02_1-ong-phm-duc-ly-ky-giy-gioi-thieu-den-cc-truong-p-trong-x Ông Phạm Đức Ly ký giấy giới thiệu đến các trưởng ấp trong xã

Cũng với hình thức tương tự, hàng trăm hộ dân các xã khác như Thanh Tùng (Đầm Dơi), Tân Hưng (Cái Nước)… đã bị lừa vì tin vào sự giới thiệu của chính quyền địa phương. Còn lãnh đạo các xã trên cũng mang tiếng tiếp tay kẻ lừa đảo.

Lần theo địa chỉ địa chỉ của người dân cung cấp về chi nhánh Cty trên, tại số 13 Trần Quang Diệu, phường 9, TP Cà Mau, phát hiện nhà đã đóng cửa.

Lãnh đạo Công an phường 9, TP Cà Mau cho biết, chủ nhà này từng cho một người xưng là đại diện của Cty nói trên thuê làm điểm giao dịch nhưng chỉ thuê được một tháng rồi trả lại.

Xã cũng... bị lừa

Ông Đoàn Thanh Mộng, cán bộ ấp Tân Hùng, cho biết có đưa cô Hằng đến các hộ dân.

“Khi đó cô Hằng mang giấy giới thiệu có chữ ký của đồng chí chủ tịch xã đến, nên trưởng ấp mới phân công tôi dẫn cô này vào nhà dân. Một ngày dẫn cô ấy đi, tôi được bồi dưỡng 150 ngàn đồng”, ông Mộng thú nhận.

13-14-02_3-co-hng-trm-nguoi-bi-lu-mu-giy-chung-nhn-bo-chi-dom Có hàng trăm người bị lừa mua giấy chứng nhận bảo trì dỏm

Không chỉ ấp Tân Hùng, ông Phạm Đức Ly, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh, đã ký giấy giới thiệu đến trưởng ấp của 7 ấp thuộc xã, với nội dung: “Đề nghị trưởng ấp của 7 ấp thuộc xã hỗ trợ, giúp đỡ cho chị Nguyễn Ngọc Hằng trong quá trình giới thiệu chương trình”.

Ông Phạm Đức Ly, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh cho biết, vào ngày 17/4, nhận được giấy giới thiệu của Cty TNHH MTV TMDV Công nghệ Phát Minh, ký tên giám đốc Nguyễn Thanh Thủy, giới thiệu bà Nguyễn Ngọc Hằng (trưởng phòng, số chứng minh nhân dân 362481707) đến liên hệ triển khai chương trình bảo trì sản phẩm thiết bị điện cho người dân trong xã.

“Thời điểm đó, đang bận rộn công tác đại hội nên tôi không có thời gian xác minh. Vì sợ người dân thiệt thòi nên vội ký giấy giới thiệu và dặn dò “trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc. Hàng năm tôi vẫn ký giấy giới thiệu cho một số đơn vị bán hàng nhưng không ngờ lần này bị lừa”, ông Ly phân trần.

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận