Thứ năm, 23/05/2019 11:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân khổ vì hiến đất làm đường

08/06/2010, 10:30 (GMT+7)

Chính người dân đã hiến đất đang phải gánh chịu nhiều trở ngại nhất bởi con đường cũ bị cày xới nham nhở, không thể đi lại.

Người dân bức xúc vì lòng tốt của họ bị phụ

Kỳ vọng về một con đường mới, hàng trăm hộ dân xã Thành Công (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) tự nguyện hiến đất để GPMB. Một năm trôi qua mà đường vẫn chưa được thi công. Chính người dân đã hiến đất đang phải gánh chịu nhiều trở ngại nhất bởi con đường cũ bị cày xới nham nhở, không thể đi lại.

Tháng 06/2009, hơn 200 hộ dân của 6 xóm trong xã đã hiến gần 5 ha đất để thực hiện dự án mở rộng đường trung tâm xã. Bằng nguồn vốn của dự án WB3, tuyến đường có chiều dài 7 km từ xã Thành Công đi đèo Nhe, nối liền Phổ Yên và với thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Hầu hết các hộ dân có diện tích trong phạm vi giải phóng của tuyến đường trên đều tự nguyện hiến đất. Nhiều hộ hiến tới hàng ngàn mét vuông. Gia đình ông Dương Huy Vọng hiến trên 4.000m, gia đình ông Lại Quý Lâm hiến trên 3.000m...

Chủ tịch UBND huyện Phổ Yên đã tặng Bằng khen cho các hộ dân có thành tích hiến đất xây quê hương. Ngay sau khi các hộ dân hiến đất, lãnh đạo xã Thành Công đã tổ chức GPMB. Phong trào hiến đất, không khí GPMB nô nức như ngày hội. Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở đó. Lời hứa về một con đường mới, kỳ vọng của nhân dân về sự đổi mới đã nằm im suốt một năm qua.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó chủ tịch UBND xã Thành Công cho biết, dân tự nguyện phá tường, dỡ nhà, chặt cây, san đồi, lấp ruộng xong nhưng chờ mãi mà đường vẫn chưa được khởi công xây dựng, chẳng có đơn vị nào thi công cả. Trước kia, đường chỉ rộng khoảng 3 mét nhưng còn đi lại được. Sau GPMB, đường đã rộng tới 6 - 7 mét nhưng không tài nào đi nổi. Những tưởng cấp trên sẽ sớm tiến hành khởi công xây dựng đường nên khi các hộ dân hiến đất thì xã lập tức cho GPMB. Đường cũ bị cày xới nham nhở, người dân phải chọn cách đi vòng qua xã khác để đến trụ sở xã của mình. Xã kêu khổ thì cấp trên cho máy gạt về lấp ổ voi, san mặt bằng để đi tạm. Nhưng cũng chỉ được vài hôm, qua một trận mưa rào thì con đường vừa thành hình đã bị biến dạng. Mưa lầy, nắng bụi. Vất vả nhất là những cháu học sinh phải đi về trên con đường này.

Hộ ông Nguyễn Văn Liễu đã tự nguyện phá cả quán hàng và trên 300m vuông đất của gia đình cho làm đường. Ông Liễu nói: Đúng là làm phúc phải tội, những mong đường mới làm thay đổi bộ mặt quê hương thì chúng tôi mới tự nguyện hiến đất làm đường, đường thì chẳng thấy chỉ thấy con cháu mình ngã oành oạch suốt ngày.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Bí thư chi bộ xóm Bìa cho biết, để dân hiểu và tin, xóm đã phải tổ chức chương trình 5 ban ngành đoàn thể vào cuộc vận động nhân dân. Nếu dân mất niềm tin thì sau này vận động bất kể cái gì cũng gặp khó. Ông Dương Sơn Thảo, Chủ tịch UBND xã Thành Công, lại bày tỏ một lo lắng khác, hiện nay đã có một số hộ dân quay lại canh tác trên diện tích đất đã hiến, tới đây nếu đường mới được thi công thì lại phải thực hiện tiếp việc GPMB một lần nữa. Ông Thảo nói, điều đáng ngại nhất là thà như chưa GPMB thì dân vẫn có thể đi lại tạm trên con đường cũ, việc khởi công xây dựng tuyến đường mới chậm trễ ngày nào là cả xã khổ ngày đó.

ĐỒNG THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận