Thứ sáu, 23/08/2019 12:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đẳng cấp MC ở đâu?

29/04/2017, 09:01 (GMT+7)

Xem chương trình truyền hình trực tiếp Lễ trao giải Cánh Diều 2017 trên sóng VTV1, công chúng thực sự bực bội vì sự lúng túng của hai MC Hồng Ánh và Nguyên Khang.

Một sự kiện lớn mà MC như vậy thì thật đáng ái ngại!

10-13-17_trng-49
Công chúng thực sự bực bội vì sự lúng túng của hai MC Hồng Ánh và Nguyên Khang

Với sự phát triển nhanh chóng của mọi mặt xã hội, thị trường nhân lực MC vẫn còn mở ngỏ thênh thang, công chúng có quyền chờ đợi mà cũng có quyền lo ngại trước thực trạng tận dụng hoa khôi, ca sĩ và diễn viên như những MC được chào đón nồng nhiệt nhất!  

Những MC hiện nay dù nổi tiếng ăn khách hay xuôi ngược tìm việc cũng chỉ mới ở dạng vừa học vừa làm mà thôi. Nước ta chưa hề có trường lớp đào tạo bài bản. Vả lại, chiêu sinh rồi thì kiếm đâu ra thầy để dạy cho trò? MC đám cưới đã không dễ, mà MC truyền hình còn khó gấp bội.

Không phải phát thanh viên nào cũng nhún chân một cái là trở thành MC, mà cũng không phải cô gái xinh tươi hay chàng trai đẹp mã nào cũng có thể học thuộc lòng nội dung kịch bản là thản nhiên bước ra sân khấu làm MC.

Cái định nghĩa thiếu cân nhắc và hơi vội vàng nhất gần đây hay được ra rả khắp nơi “MC là cánh tay nối dài của đạo diễn” hình như chưa đúng lắm. Có những chương trình, đạo diễn chỉ đưa ra ý tưởng tựa bộ xương, còn MC dẫn dắt khán giả, lôi kéo khán giả, đồng điệu với khán giả mới thực sự là da thịt.

Lẽ nào “da thịt” có thể xem “là cánh tay nối dài” của “bộ xương”? Chưa kể, trên thế giới có nhiều chương trình mang dấu ấn cá nhân MC, như các chương trình đối thoại hay trò chuyện của Oprah Winfrey. Thời đại “băng thông rộng” với rất nhiều kênh truyền hình vệ tinh chắc chắn sẽ giúp những người liên quan đến nghề MC ở nước ta nhanh chóng thoát khỏi tình trạng “ếch ngồi đáy giếng”. 

Nhờ được đào tạo tạp kỹ ở nước ngoài, MC Thanh Bạch nhiều năm qua vẫn đứng vững vị trí số một tại Việt Nam với sự duyên dáng đôi khi hơi cường điệu. MC Diễm Quỳnh khá khéo léo nhưng đã chuyển sang làm quản lý. MC Quỳnh Hương thì được cái dịu dàng văn vẻ, trái ngược với phong cách tự nhiên gần gũi của MC Anh Tuấn.

Bên cạnh đó, còn có thể kể thêm năm bảy tên tuổi nữa, nhưng không ai dám bảo đảm họ có thể đi xa. Dù nghề MC đang rất “hot” vẫn phải bình tĩnh nhìn nhận đội ngũ MC tạm gọi chuyên nghiệp vẫn rất yếu, nhất là nền tảng kiến thức. Đành rằng cái duyên trời cho khá quan trọng, nhưng với một vốn từ quá ít thì chỉ dăm bảy câu đưa đẩy đã bộc lộ ngay sự lúng túng của MC.  

Tương lai nào cho nghề MC ở nước ta? Tất nhiên, không thể trông đợi vào các cuộc thi, dù rầm rộ và lộng lẫy như “Người dẫn chương trình truyền hình”, mà phải hy vọng ở sự lưu ý của ngành giáo dục. Tại sao những trường gần gũi với nghề MC như ĐH Sân khấu - Điện ảnh, như Cao đẳng Phát thanh truyền hình lại không mở ra khoa đào tạo MC nghiêm túc và khoa học? Cứ phập phù thi thố và nắc nỏm “nghề dạy nghề” thì còn lâu chúng ta mới có được đẳng cấp MC chuyên nghiệp!

PHẠM ANH (Kiến thức gia đình số 16)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận