Thứ bảy, 18/08/2018 02:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh bùn sang ao?

06/11/2012, 10:16 (GMT+7)

Nhận xét đầu tiên của chúng tôi là UBND huyện Vĩnh Tường trả lời mà thực ra là không trả lời gì cả.

Sau khi bài báo "Bán đất trái phép ở xã Bình Dương: Ngang ngược chưa từng thấy” được đăng trên NNVN số ra ngày 10/9/2012; ngày 18/9/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 4187/UBND-VX4 chuyển bài báo đến Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, yêu cầu Chủ tịch huyện trả lời NNVN theo quy định của Luật Báo chí (NNVN đã đăng nội dung công văn trên).

>> Trở lại vụ bán đất “ngang ngược chưa từng thấy” >> Ngang ngược chưa từng thấy

Ngày 1/11/2012, PV NNVN đã có buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Tường. Tại buổi làm việc trên, ông Hoàng Quốc Trị, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, cho biết: UBND huyện đã có công văn trả lời NNVN từ ngày 8/10/2012.

Điều này khiến chúng tôi rất ngạc nhiên. Từ thị trấn Vĩnh Tường đến trụ sở NNVN chỉ trên 60 km, vì sao gần 1 tháng, báo vẫn chưa nhận được? Để minh chứng, ông Phó chủ tịch huyện đã đưa cho chúng tôi bản sao công văn đó. Đọc tờ công văn, nhận xét đầu tiên của chúng tôi là UBND huyện Vĩnh Tường trả lời mà thực ra là không trả lời gì cả. Công văn nhắc lại y như “phôtô” những gì đã “giải quyết” từ trước mà UBND huyện cho rằng đã tuân thủ “đúng trình tự thủ tục pháp luật về luật khiếu nại, tố cáo quy định”. Sự thực thì UBND huyện đã “giải quyết” thế nào?

Theo Văn bản số 131-TB/HU của Huyện ủy Vĩnh Tường, thì trong vụ bán đất “ngang ngược chưa từng thấy” ở Bình Dương, ông Nguyễn Chính Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, người phải chịu trách nhiệm chính (theo Kết luận số 4180/KL-CT ngày 25/11/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc), chỉ bị kỷ luật cảnh cáo. Còn ông Lê Văn Khang, kế toán ngân sách xã, người đã để “thất lạc, mối xông” khối hồ sơ tài chính về việc thu tiền 24.375 m2 đất của dân lấn chiếm, khiến cơ quan thanh tra “không xác định được số tiền đã thu”, chỉ bị “nghiêm túc kiểm điểm” mà không bị kỷ luật.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi: Ông Nguyễn Chính Nghĩa đã bán trái pháp luật tới trên 21.000 m2 đất, đã tự ý đặt ra mức thu, tự ý thu tiền trên 38.000 m2 đất lấn chiếm, trong đó trên 24.000 m2 không biết thu được bao nhiêu, không biết tiền ấy đi đâu, mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy theo ông, thì phải bán bao nhiêu đất mới bị truy cứu?

Ba công dân Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thế Bách, Nguyễn Xuân Tính khẳng định ông Nghĩa đã bán khoảng 100.000 m2 đất ngoài diện tích đất bán đã được Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kết luận

Ông Phó chủ tịch huyện đã không trả lời được. Còn trước câu hỏi về trách nhiệm của ông Lê Văn Khang, ai chứng minh được số hồ sơ đó bị “thất lạc, mối xông”? Ông Phó chủ tịch huyện đã làm một việc rất lạ lùng: Ông cầm bản Kết luận số 4180 của Chủ tịch UBND tỉnh lên đọc và khăng khăng cho rằng số tiền thu từ trên 24.000 m2 đất lấn chiếm đó... vẫn kiểm tra được, đó là 1,150 tỉ đồng, đã thu vào ngân sách xã 1,024 tỉ. Nghĩa là ông cầm một văn bản để đọc nhưng không để ý là mình đọc cái gì. Sự thực 1,150 tỉ đồng đó là tiền thu được từ việc bán trên 21.000 m2 đất trái pháp luật của ông Nghĩa. Còn 24.000 m2 đất lấn chiếm thì đã được văn bản trên chỉ rõ là “không kiểm tra được số tiền đã thu" (cũng có nghĩa là không kiểm tra được số tiền đã chi - PV) là bao nhiêu. Quan liêu đến vậy là cùng.

Ông Nguyễn Chính Nghĩa có bị cảnh cáo trong vụ bán đất “ngang ngược chưa từng thấy” đó không? Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Bình Dương từ năm 2000 đến năm 2003, thì ông Nghĩa có bị kỉ luật cảnh cáo nhưng là kỉ luật về việc nhập nhằng trong chuyện hưởng chế độ thương binh chứ không liên quan gì đến chuyện đất cát cả.

Chính việc xử lý không đến nơi đến chốn trong vụ bán đất “ngang ngược chưa từng thấy” này, đã khiến người dân xã Bình Dương bức xúc, và họ vẫn đơn từ tố cáo khắp nơi.

Một việc vô cùng quan trọng khác được chúng tôi nêu trong bài báo trên, là theo phản ánh của 3 công dân xã Bình Dương, thì ngoài diện tích đất trên 21.000 m2 đất bán trái pháp luật đã được làm rõ, ông Nguyễn Chính Nghĩa còn bán khoảng 100.000 m2 đất nữa mà không hiểu sao đến nay, sự việc đó vẫn chìm trong bóng tối, dù họ đã có đủ danh sách, diện tích đất từng người đã mua, thì đã được UBND huyện giải quyết bằng cách: Giao cho UBND xã Bình Dương rà soát lại (?).

Thời kỳ ông Nghĩa bán đất cũng là thời kỳ ông Khang làm kế toán ngân sách. Nay ông Khang làm Chủ tịch UBND xã Bình Dương. Giao cho UBND xã rà soát, xác minh việc đó, liệu có khách quan? Cách giải quyết đó, nói theo ngôn ngữ của bà con nông dân là “đánh bùn sang ao”.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi: Tại sao không thụ lý đơn tố cáo của dân về vụ 100.000 m2 đất, mời họ lên yêu cầu cung cấp danh sách người mua rồi tổ chức thanh tra làm rõ? Ông Phó chủ tịch huyện nói rằng UBND huyện chưa nhận được đơn của họ. Trong khi 3 công dân trên thì khẳng định họ đã gửi rất nhiều đơn, và khi không được huyện hồi âm, họ đã vượt cấp gửi đơn lên UBND tỉnh, đơn của họ về nội dung đó đã được UBND tỉnh chuyển về huyện, yêu cầu UBND huyện giải quyết.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận