Trước nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ những nông sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiều người đã chọn biện pháp trồng rau tại nhà. 

" /> Để có vườn rau sạch tại nhà
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Để có vườn rau sạch tại nhà

Thứ Hai 26/11/2018 , 15:05 (GMT+7)

Trước nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ những nông sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiều người đã chọn biện pháp trồng rau tại nhà. 

08-42-43_dsc_2298
Trồng rau tại vườn nhà

Tuy nhiên để có được một vườn rau sạch và duy trì nó về lâu dài thì cần phải áp dụng rất nhiều kinh nghiệm trong việc chọn đất, xử lý đất cũng như phòng trừ sâu bệnh…

Trước tiên không nên tận dụng đất hai bên đường giao thông, hai bên mương máng, cống rãnh ô nhiễm để trồng rau vì không đảm bảo vệ sinh về kim loại nặng, về hóa chất, về vi sinh… Sai lầm mà nhiều người thường vẫn hay mắc phải là tưởng không dùng thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học là họ có thể thu về những lứa rau sạch tuyệt đối mà không chú ý đến yếu tố sạch của đất, của nước tưới, của không khí. Bởi vậy phải muốn có rau sạch phải chọn mảnh đất định làm vườn cách ly với các nguồn ô nhiễm rồi cải tạo bằng cách xới tơi, trộn đều với các loại phân xanh, phân hữu cơ hoai mục nếu có.

Nguyên tắc chung của bảo vệ thực vật là phòng bệnh hơn chữa bệnh, mà sâu bệnh của cây trồng trước tiên đến từ đất. Có thể dùng vôi bột để khử trùng diệt trừ các mầm bệnh trong đất cũng như khử mặn, bổ sung một số chất dinh dưỡng thiết yếu cho rau xanh bằng cách trước khi xử lý đất nên vãi một lớp vôi bột mỏng lên trên. Ốc sên là tác nhân tàn phá mau chóng vườn rau và rất khó trị đặc biệt là vào mùa mưa, khi khí hậu ẩm ướt, rất thích hợp cho chúng sinh sôi, phát triển. Để xua đuổi ốc sên bò đến cắn phá rau có thể dùng vỏ trứng đập nhỏ rồi rắc xung quanh gốc cây.

Nguồn sâu bệnh lớn thứ hai hại rau màu đến từ trên trời, trong không khí. Có hàng trăm chủng loại côn trùng, sâu hại rau như sâu, nhện, rầy, rệp, bọ… nên phải có những cách phòng trừ thích hợp. Trong tự nhiên, những chủng loại côn trùng, sâu bệnh trên là chuỗi thức ăn của nhiều loài côn trùng có ích (thiên địch) như bọ rùa, kiến ba khoang, chuồn chuồn, bọ ngựa, ong...

Bởi thế, người làm vườn tốt nhất nên tạo điều kiện cho các loài thiên địch này sinh sôi, phát triển, bảo vệ vườn rau của mình bằng cách trồng các loài cây ưa thích của chúng như cỏ ba lá, cỏ linh lăng, hoa soi nhái… xung quanh vườn. Càng nhiều thiên địch càng ít sâu bọ.

Đồng thời người làm vườn cũng có thể trồng một số cây hoa để nhử các loại côn trùng gây hại tập trung đến trú ngụ nhằm giảm áp lực gây hại cho vườn rau sau đó tiêu diệt chúng bằng các loại bẫy côn trùng dạng dính, phenol...

Có thể xua đuổi côn trùng, trị sâu bệnh bằng các nguyên liệu tự nhiên như tỏi, ớt, gừng ngâm rượu hoặc ngâm với nước rồi pha loãng ra để phun cho rau. Thường xuyên kiểm tra vườn để có thể phát hiện các ổ sâu non và các ổ trứng sâu, nhanh chóng tiêu diệt chúng để tránh bùng phát thành dịch bệnh.

Để chủ động phòng tránh sâu bệnh từ cả hai đường đất và không khí, có thể dùng biện pháp che chắn rau theo hàng hoặc làm nhà màng, nhà lưới.

Cụ thể, dùng ni lông trùm lên khung tre, khung gỗ hoặc khung kim loại chắn xung quanh vườn hoặc chắn theo các hàng rau để phòng tránh các loại bọ cánh cứng, bọ xít hại rau ăn lá hay dưa chuột…Biện pháp này cũng có tác dụng giảm thiệt hại do sương giá và dịch hại khác như chuột, bọ, ốc… tấn công vườn rau.

Nếu có điều kiện có thể làm nhà lưới, nhà màng kiểu đơn giản để cách ly rau với các loại sâu bệnh và các điều kiện môi trường bất lợi cho sự phát triển của rau. Còn nếu không có thì sử dụng màng phủ nông nghiệp để phủ lên các luống trồng rau nhằm hạn chế tối đa cỏ dại, nấm và các sinh vật trong đất gây hại đến vườn và giữ ẩm cho đất một cách tốt hơn.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.