Chủ nhật, 22/09/2019 02:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Địa bàn không có ma túy

13/03/2015, 06:20 (GMT+7)

Theo phân loại năm 2014 về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Ngọc Mỹ là địa phương duy nhất của huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) không có vụ việc liên quan đến ma túy.

Địa bàn không có ma túy
Một người dân bàn giao 2 kíp nổ nhặt được cho lực lượng chức năng

Là xã có ¾ diện tích là đồi núi, dân cư sống không tập trung, Ngọc Mỹ có 1.452 hộ với 6.266 nhân khẩu, trong đó có 6 dân tộc và 39 hộ công giáo.

Tuy là địa bàn giáp ranh với các xã Quang Sơn (Lập thạch), Đại Phú và Sơn Nam (Sơn Dương, Tuyên Quang), nhưng những năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, trên địa bàn không có điểm nóng khiếu kiện đông người, đơn thư vượt cấp.

Để duy trì được tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, lực lượng công an xã đã tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi người dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, ban công an xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các thôn dân cư để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, quản lý đối tượng, nhất là trong các dịp lễ, tết và các sự kiện quan trọng của địa phương.

Với quan điểm thường xuyên tham mưu cho ban thường vụ xã bám sát vào các nghị quyết, kế hoạch của các cấp, hướng dẫn của công an huyện để thành lập ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, sau đó triển khai đến các chi bộ, thôn dân cư; đồng thời giao nhiệm vụ và gắn với phong trào thi đua của từng ban, ngành, đoàn thể ở địa phương.

Với 18 đồng chí đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng, lực lượng công an xã Ngọc Mỹ luôn là nòng cốt trong mọi phong trào an ninh trật tự, trong tổ liên gia tự quản, tích cực tự quản, không ngần ngại báo cáo tin tức tố giác tội phạm.

Khi nắm được nguồn tin, công an xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra nắm bắt tình hình để chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền đề ra những nghị quyết, kế hoạch sát với tình hình thực tế của địa phương.

Chủ động thực hiện các nghị quyết liên tịch đối với các ngành đoàn thể thôn dân cư. Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân thông qua hội nghị của các ngành, họp thôn dân cư nhiều lần, nhiều lượt, nhiều hình thức nhằm phát huy chức năng, nhiệm vụ của tổ liên gia, tổ an ninh nhân dân, lực lượng dân quân, đội trưởng các tổ bảo vệ sản xuất để làm tốt công tác phòng ngừa, nắm tình hình.

Ngoài ra lực lượng công an xã còn tích cực tuyên truyền trong nhân dân không ngừng nâng cao cảnh giác đối với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội nảy sinh trên địa bàn.

Trong nhiều năm qua, lực lượng công an xã đã gây dựng được lòng tin trong nhân dân, luôn lắng nghe ý kiến tham gia góp ý đã thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn, qua đó nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin giúp cho lực lượng công an xã điều tra, làm rõ và xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra, không để vụ việc xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Để tình hình an ninh nông thôn được giữ vững, lực lượng công an xã đã tích cực tổ chức tuần tra nắm chắc tình hình, phân công lịch trực 24/24h để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Từ đầu năm đến nay lực lượng công an xã đã tổ chức gọi hỏi, kiểm danh, kiểm diện 15 lượt đối tượng, chủ yếu về cờ bạc, lô đề, nghi trộm cắp vặt, phụ nữ lấy chồng Trung Quốc trở về địa phương…

Đồng thời chú ý đến các đối tượng nghi sử dụng sung cồn, xăng; tổ chức ký cam kết đối với các đối tượng, các gia đình, các tổ liên gia trên địa bàn.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên ý thức tự giác, nâng cao cảnh giác của người dân ngày càng được nâng cao. Tiêu biểu là vụ việc vừa qua, ông Trần Văn Vệ ở thôn Nghệ Oản, trong khi đi thăm rừng đã nhặt được 2 kíp nổ, do thường xuyên được nghe tuyên truyền nên ông biết đây là loại vũ khí nguy hiểm, ông đã tự giác mang lên giao nộp lại cho công an xã...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nắm chắc tình hình mà Ngọc Mỹ luôn được đánh giá cao về công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội. Trong năm 2014 toàn xã chỉ xảy ra 12 vụ việc, chủ yếu là trộm cắp vặt. Địa phương được phân loại là địa bàn duy nhất không có vụ việc, đối tượng liên quan đến ma túy.

NGUYỄN LOAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận