Thứ hai, 24/09/2018 02:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dinh dưỡng của đồ khô

03/10/2012, 10:05 (GMT+7)

Tôi rất thích ăn thực phẩm là đồ khô đã qua chế biến, nhưng xin hỏi là ăn những đồ khô đó dinh dưỡng như thế nào?

* Tôi rất thích ăn thực phẩm là đồ khô đã qua chế biến, nhưng xin hỏi là ăn những đồ khô đó dinh dưỡng như thế nào?

Vũ Trọng Hưng, Đức Hòa, Long An

Đồ khô chỉ làm mất lượng nước chứa trong đó thôi còn các chất hữu cơ quan trọng như protein, đường bột, chất béo vẫn còn lưu giữ như cũ. Lượng chất béo có thể biến tính một phần và vitamin khi sấy thức ăn cũng có thể bị hao hụt một phần. Khi đủ khô và bảo quản cách ẩm thì vi sinh vật không phát triển được nên có thể bảo quản lâu dài.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên cần lưu ý là một số loại nấm mốc có thể mọc trên các thực phẩm đã sấy khô, hay phơi khô. Cần bao bọc kín và nếu thấy mọc mốc thì không được sử dụng vì có thể nhiễm các độc tố nấm -mycotoxin rất nguy hiểm.

* Tôi là người hay uống bia rượu, Giáo sư có thể chỉ cho tôi cách làm như thế nào để uống bia rượu mà không có hại cho sức khoẻ?

Hà Mạnh Hùng, Gia Lâm, Hà Nội

Bia hay rượi đều chứa cồn với những nồng độ khác nhau (bia: 3-5%. rượu vang: 12-14%. rượu đế- 30-35%, rượu mạnh-45-55%). Cồn để pha vào các loại rượu mùi (rượu chanh, rượu cam...) phải là cồn có nồng độ cao của các nhà máy lớn (nồng độ khoảng 98%) để không có chứa các thành phần có hại. Người ta hay pha thêm cồn vào rượu vang sản xuất ở một số cơ sở sản xuất, vì rượu vang này là loại rượu không thông qua chưng cất mà khi lên men dịch hoa quả thì lại thường không đạt tới nồng độ cần thiết.

Ở phần đông người châu Âu khả năng chuyển hóa cồn ở gan là khoảng 1g cồn trên 10kg cân nặng trong một giờ. Có nghĩa là một người 70kg trong 1giờ chỉ có thể phân hủy được tối đa 7g cồn. Nếu trong giờ đó uống quá 7g cồn sẽ là rất có hại cho cơ thể. Tốc độ phân hủy cồn không tăng lên vì việc hay uống rượu. Chúng ta biết rằng 1 lon bia (330 ml) thường chứa khoảng 10g cồn, số lượng này tương đương với 1 ly rượu vang (120 ml) hoặc 45 ml rượu Whisky hay các loại rượu mạnh khác. Từ đó suy ra không được uống quá số lượng đó trong 1 giờ.

Việc đua nhau "Dzô, dzô" để đua nhau uống thật nhiều bia hay rượu là một tập quán rất xấu và hết sức nguy hại cho sức khỏe nói chung và cho gan nói riêng. Người ta đã thấy mối liên quan giữa rượu và các nguy cơ của bệnh xơ gan, nhiều dạng ung thư và chứng nghiện rượu.

* Tôi bị bệnh về tim mạch, hút thuốc lá có bị ảnh hưởng và nguy hiểm gì không?

Lê QuangTâm, Đông Hưng, Thái Bình

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, các bệnh phổi mạn tính. Ngoài nguyên nhân gây các bệnh lý về hô hấp, hút thuốc lá còn tác động lên hệ tim mạch và là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh lý động mạch vành, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch ngoại vi... Chính các bệnh lý này lại tác động lẫn nhau gây ra vòng xoắn quẩn làm cho bệnh cảnh lâm sàng càng thêm trầm trọng. Mặt khác, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như dạ dày, đại tràng, khả năng hoạt động tình dục, tâm thần... Thuốc lá cũng là một nguy cơ độc lập, quan trọng gây ra các bệnh lý tim mạch. Nhưng khi hút thuốc lá ở những người có kèm theo các nguy cơ khác như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì hoặc người có yếu tố gia đình bị bệnh tim mạch thì tác hại của thuốc lá sẽ gấp lên rất nhiều lần chứ không chỉ đơn thuần là tác dụng cộng. 

Khi hút thuốc lá, ngay lập tức làm tăng nồng độ chất Cathecholamine trong máu và tăng chất carbon monoxid. Các chất này có thể làm khởi phát những cơn đau ngực hoặc làm nặng thêm các bệnh tim khác. Nồng độ Nicotine tăng trong máu cũng gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim làm tim phải làm việc nhiều hơn hoặc cũng có thể gây ra những rối loạn nhịp tim. Càng hút nhiều hút lâu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao. Hút thuốc lá làm tăng nhanh quá trình vữa xơ động mạch từ đó gây ra các bệnh lý tim mạch như: Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, tai biến mạch não, bệnh động mạch ngoại vi...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận