Thứ bảy, 20/04/2019 02:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đổ xô khai thác vàng

20/06/2011, 10:21 (GMT+7)

Trong hơn một tuần nay, hàng nghìn "vàng tặc" ồ ạt đổ xô về xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc để khai thác vàng sa khoáng trái phép.

Trong hơn một tuần nay, hàng nghìn "vàng tặc" ở các tỉnh: Thái Nguyên, Quảng Trị, Quảng Nam, Hà Nội và các địa phương trong tỉnh TT- Huế ồ ạt đổ xô về xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc để khai thác vàng sa khoáng trái phép.

Cày rừng tìm vận may

Theo người dân ở Lộc Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế) cho biết, từ hơn một tuần nay, nghe lời đồn đại có hộ dân đi đào vàng trúng 1-2 kg nên nhiều "vàng tặc" đổ xô lên cánh rừng tại thôn Vinh Sơn, xã Lộc Sơn để đào hầm, lập lán trại ăn ngủ ngày đêm khai thác vàng trái phép.

Từ trung tâm UBND xã Lộc Sơn vào tỉnh lộ 14, có hàng trăm người đang mang vác cuốc xẻng, bao tải và có cả mô tô, ô tô vận chuyển đất về đãi vàng sa khoáng. Số "vàng tặc" tham gia khai thác trái phép không chỉ là người dân địa phương trên địa bàn tỉnh TT- Huế mà còn nhiều tỉnh trong cả nước, "đội quân" này lên đến cả nghìn người.

Theo báo cáo của UBND xã Lộc Sơn, ngày 8/6 điểm khai thác đầu tiên được đơn vị này phát hiện ở khu vực rừng thông trồng xen cây keo của HTX Nam Sơn (nằm cách ngã ba La Sơn đường đi Nam Đông 3,5km) với 3 hố đào sâu 3m, khoét hàm ếch. Đây là diện tích rừng được giao khoán cho người dân trồng từ hơn 4 năm nay. Liên tiếp những ngày sau đó, lực lượng công an xã cùng dân quân tự vệ đã chốt chặn, bảo vệ và thu giữ nhiều phương tiện, bao tải mà vàng tặc vứt lại khi lực lượng chức năng tiến hành truy quét.

Có mặt tại điểm nóng khai thác vàng trái phép ở cánh rừng trồng của HTX Nam Sơn, cả nghìn vàng tặc đang quần thảo trên một vùng đồi với cuốc xẻng, bao tải, xe máy náo động cả một góc rừng. Bên cạnh những hố vàng đào nham nhở, đang chờ đến đêm để khai thác là những hố khoét hàm ếch mới, chiều sâu từ 3- 5m.

Ông Bảo Quốc, một người dân ở Lộc An tham gia khai thác vàng ở đây, cho biết: “Đây là những hố của những người làm vàng ở Thái Nguyên, Quảng Nam đào trước đó. Nghe họ trúng đậm vài kg nên người dân chúng tôi ra đây “bòn” chút ít thôi”. Cạnh những hố đào vàng, nhiều cây thông, keo từ 3-4 năm tuổi bị chặt bỏ, vứt ngổn ngang. Theo thống kê bước đầu của UBND xã Lộc Sơn, đến nay diện tích khai thác trái phép của “vàng tặc” đã lên đến hàng nghìn mét vuông đất với hơn 1.000 cây thông, keo từ 3- 4 năm tuổi bị chặt phá không thương tiếc.

Ban đầu, "vàng tặc" khai thác trái phép, ngang nhiên như chốn không người. Thời gian gần đây, lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức truy quét nên chúng chuyển qua khai thác vào ban đêm. Phía sau điểm khai thác ở cánh rừng thuộc HTX Nam Sơn, nhiều lán trại, mâm đãi vàng được thành lập, vứt ngổn ngang. Nhiều vàng tặc còn mang đất, đá xuống lòng suối gần đó dùng mâm đãi tại chỗ. Việc khai thác vàng trái phép đã gây nhiều bức xúc cho người dân cũng như chủ rừng ở đây.

Ông Lê Sơ (70 tuổi), người dân thôn La Sơn, xã Lộc Sơn đang cùng con cháu cất bốc phần mộ cụ tổ nhà mình, cho biết: "Đồi có vàng sa khoáng nằm cạnh mộ cụ tổ mười đời của gia đình tui nên sau khi nghe người dân đổ xô đi khai thác, tui gọi con cháu lên xin cụ cho cất bốc phần mộ về quê cải táng. Nếu cứ ồ ạt đào vàng như thế này, không chừng nếu không cất bốc kịp, vài ngày nữa lấp mất mộ thì gia đình tui biết đường mô mà lần".

Khó dẹp bỏ

Tình trạng khai thác vàng trái phép những năm trước đã xảy ra tại khu vực núi Bông, núi Nghệ thuộc địa bàn giáp ranh giữa hai xã Lộc Sơn và Lộc An với hàng nghìn hộ dân tham gia. Đến nay, “dịch” khai thác vàng ồ ạt lại tái xuất trở lại, có thêm nhiều người dân ở ngoại tỉnh TT- Huế tham gia, đe dọa hàng trăm héc - ta rừng trồng, gây nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn nghiêm trọng.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Tảng, Công an viên xã Lộc Sơn, cho biết thủ đoạn khai thác của “vàng tặc” ngày càng tinh vi. Ban ngày, chỉ người dân các địa phương lân cận như: Lộc Bổn, Hương Thủy, Lộc An tham gia khai thác, còn ban đêm, có hàng nghìn người tham gia đào bới trên “đại công trường” cánh rừng của HTX Nam Sơn với đèn đóm sáng trưng.

Nhiều hố đào vàng khoét hàm ếch được "vàng tặc” lấp lại tạm bợ để đến đêm trở lại đào đãi tiếp. Vừa qua, chúng tôi đã tiến hành truy quét, thu giữ hơn chục xe máy và bao tải đựng đất chuẩn bị mang về đào đãi. Tính đến nay, số hố bị đào khai thác chui đã lên đến hơn 50 hố, cứ mỗi đêm, xuất hiện thêm hàng chục hố khoét hàm ếch, gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như an ninh trật tự nghiêm trọng.

Ông Võ Công Nhơn, Chủ tịch UBND xã Lộc Sơn cho hay: "Thực tế quản lý khai thác vàng trái phép trên địa bàn hiện nay của chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn do lực lượng quản lý mỏng, gồm công an viên và dân quân tự vệ chỉ có 10-12 người túc trực ngày đêm. Trong khi số hộ khai thác lên đến hàng nghìn người, nhiều đối tượng manh động dọa ném đá, đánh đập lực lượng chức năng nếu cứ can thiệp vào công việc đào bới khai thác của họ".

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận