Thứ năm, 15/11/2018 01:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đổ xô tìm "thần dược" tại Phú Yên

28/12/2012, 11:47 (GMT+7)

Mấy ngày qua, nhiều người kéo nhau đến khu vực núi Gò Đá thuộc thôn Thượng Phú, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên) tìm một loại cây mà người dân gọi là “thần dược”.

Mấy ngày qua, nhiều người kéo nhau đến khu vực núi Gò Đá thuộc thôn Thượng Phú, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên) tìm một loại cây mà người dân gọi là “thần dược”.

Hằng ngày có vài chục người dùng rựa, cuốc, xẻng, xà beng hì hục đào bới đất đá, lục tung khu vực đồi núi Gò Đá để chặt thân, đào rễ cây “thần dược”. Theo những người tham gia tìm kiếm thì loài cây này có tên là cam lồ. Một người dân đi chặt cây tên Chính, cho biết: “Khoảng 5 ngày trước, có một số người lạ mặt ở địa phương khác đến đây chặt thân, đào rễ cây cam lồ và cho biết cây này bán được rất nhiều tiền vì nó có tác dụng chữa bách bệnh. Ngày hôm sau có người đến hỏi mua loại cây này nên người dân ở thôn Thượng Phú cùng tham gia đi đào để bán. Mấy ngày đầu bán với giá 170.000 đồng/kg rễ tươi và 40.000 đồng/kg cành nhánh tươi, nhưng hiện nay giá rễ tươi lên đến 400.000 đồng/kg nhưng không có để bán. Một số người dân ở đây đang đến các khu vực núi lân cận, có người ra đến huyện Tuy An để tìm kiếm cây cam lồ…”.

Ông  Lê Bá Thính, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên, cho biết: Trong đông y không có một loại cây nào chữa được bách bệnh. Thời gian qua, người dân đồn thổi về cây mật nhân chữa được bách bệnh nhưng trên thực tế không phải như vậy. Riêng loại cây này (cây cam lồ), chúng tôi sẽ tìm hiểu và có khuyến cáo cho người sử dụng.

Ông Nguyễn Chí Phương, Chủ tịch UBND xã Bình Kiến, cho biết: "UBND xã đã chỉ đạo công an xã và dân quân địa phương kiểm tra, ngăn chặn và trục xuất những người đến khu vực đồi núi Gò Đá thuộc thôn Thượng Phú để săn tìm loại cây mà họ gọi là “thần dược”. Khu vực này Nhà nước đã giao đất cho các hộ dân ở đây trồng cây keo và bạch đàn nên UBND xã đang phối hợp với các chủ rừng tiếp tục ngăn chặn không cho người dân chặt cây, đào bới ở khu vực này".

PHƯƠNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận