Thứ ba, 19/06/2018 10:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Độc giả đánh giá chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi

19/07/2011, 10:31 (GMT+7)

Chúng tôi xin giới thiệu một số ý kiến, đóng góp của độc giả tại tỉnh Sóc Trăng về chuyên đề này.

Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi của báo NNVN đã mang lại cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi những thông tin hết sức bổ ích. Chúng tôi xin giới thiệu một số ý kiến, đóng góp của độc giả tại tỉnh Sóc Trăng về chuyên đề này.

Ông Dương Sa Kha, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng: Giúp bà con vươn lên làm giàu

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng Khmer sinh sống, với dân số trên 400.000 người (chiếm tỷ lệ gần 29% tổng số dân trong tỉnh) tập trung ở 11 huyện, thành phố và tụ cư ở 92 ngôi chùa Khmer; trong đó có 65 chùa Khmer là điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Mỗi điểm đều có các thiết chế văn hóa như phòng đọc sách, phòng truyền thanh, truyền hình; các đội văn nghệ, thể thao phục vụ bà con xuyên suốt.

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; đời sống bà con đã từng bước được cải thiện và nâng cao mọi mặt. Những ngày đầu mới chia tách tỉnh (1993), hộ nghèo Khmer trong tỉnh chiếm trên 60%, nay giảm còn khoảng 24%. Đồng bào Khmer đa số làm nông nghiệp.

Trước đây, do tập quán sản xuất lạc hậu làm một vụ lúa nên năng suất thấp. Từ khi được chính quyền làm kênh thủy lợi đưa nước ngọt vào nội đồng; bên cạnh hướng dẫn các tiến bộ KHKT, tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất qua báo đài, các tạp chí chuyên ngành nông nghiệp, giúp bà con tham khảo, lựa chọn vận dụng vào sản xuất, chăn nuôi, nên đời sống kinh tế của bà con ngày càng phát triển.

Có được những kết quả ấy chắc chắn có sự đóng góp của hệ thống báo đài, nhất là các tạp chí nông nghiệp đã phát hành cho các xã dân tộc nhằm phổ biến những kiến thức sản xuất hay và các hoạt động nông nghiệp tiêu biểu của cả nước để bà con trao đổi, học tập những kinh nghiệm bổ ích, mở hướng làm giàu cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi của báo NNVN cần duy trì các nội dung và phát hành rộng rãi hơn nữa trong vùng nông thôn dân tộc Khmer, góp phần nâng cao kiến thức cho bà con vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Thạch Minh Lây, nông dân xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú: KÊNH THÔNG TIN QUAN TRỌNG

Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi là kênh thông tin giúp cho cho nông dân chúng tôi nắm bắt những kiến thức về mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, nhất là những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp hiệu quả, tăng năng suất, nâng thu nhập. Qua kênh này, chúng tôi nắm được các mô hình sản xuất trên khắp vùng miền đất nước để tham khảo đưa vào thực tế sản xuất của hộ gia đình.

Tuy nhiên, để thu hút hơn nữa và phục vụ cho nhiều đối tượng, vùng miền thì chuyên đề cần giới thiệu nhiều hơn các mô hình sản xuất vùng ĐBSCL như về con giống, vật nuôi và kỹ thuật tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước lợ, nuôi heo, nuôi gà, nuôi bò, nuôi ếch... Đây là điều nông dân chúng tôi ở đất Sóc Trăng rất quan tâm. Với địa bàn vùng sâu như xã Phú Mỹ, có trên 80% đồng bào Khmer sinh sống, có được chuyên san nông nghiệp trong tay là điều rất cần thiết.

Chị Trần Thị Út Hằng, nông dân xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên: CẦN THÔNG TIN THÊM VỀ NAM BỘ

Tôi được xem và đọc Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi ở nhà văn hóa xã khi đến đây hội họp, sinh hoạt câu lạc bộ. Tôi thích nhất là trang Nông nghiệp thực hànhTư vấn pháp luật vì cách trình bày dễ hiểu, thu hút. Ngoài ra, tôi cũng thích đọc các trang mục Phong tục các dân tộc Văn hóa - Xã hội... Nhưng nội dung các bài viết thường tập trung vào các vùng Bắc Bộ hoặc Tây Nguyên, ít thấy phản ánh khu vực Nam Bộ; do vậy tôi đề nghị báo NNVN cần thông tin nhiều hơn nữa về khu vực Nam Bộ.

THẠCH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận