Chủ nhật, 19/08/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đốt rác thải, hàng trăm hộ dân bức xúc

24/01/2011, 10:40 (GMT+7)

Người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng tình hình vẫn không được giải quyết.

Từ nhiều năm qua, 500 hộ dân với trên 1000 nhân khẩu thuộc thôn Đồng Ao và cụm dân cư của HTX tiểu thủ công nghiệp Mỹ Tho, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, ngột ngạt do khói và mùi khét từ việc đốt rác của nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn.

Người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng tình hình vẫn không được giải quyết. 

Có mặt tại thôn Đồng Ao vào buổi sáng, đập vào mắt chúng tôi là những làn khói trắng đặc quánh đùn về làng. Chị Hoàng Thị Kim Sinh, một người dân trong thôn, bất bình: “Các anh thấy đấy, mùi như thế này làm sao dân chúng tôi sống được. Hai năm nay, từ khi khu vực xử lý rác thải đi vào hoạt động, mỗi ngày lượng rác thải càng nhiều lên. Rác đổ bừa bãi ra bên ngoài, người ta không chôn lấp mà đem đốt. Khi đốt dân chúng tôi phải hứng chịu mùi khét rất khó chịu”. 

Theo chân chị Sinh, chúng tôi tìm đến khu vực xử lý rác thải - thủ phạm gây ra bao phiền toái cho nhân dân. Tại đây, rác được chất thành từng đống cao chất ngất, có những chỗ rác cháy âm ỉ, nhưng cũng có chỗ bốc cháy ngùn ngụt. Mặc dù đã đeo khẩu trang nhưng tôi vẫn bị ngạt và lôn ọe do tiếp xúc trực tiếp với khói.

Ông Nguyễn Quang Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, cho biết: Hiện nay, toàn bộ rác thải trên địa bàn tỉnh Hà Nam được thu gom về đây để xử lý. Rác ở đây không được chôn lấp hợp vệ sinh mà đem đốt. Khi đốt mùi rất khó chịu, thêm vào đó là ruồi nhặng bay về làng gây mất vệ sinh. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên trên và lên Cty Công trình đô thị Hà Nam nhưng không được giải quyết.

Mặc dù đã tái lập tỉnh hơn chục năm nhưng mãi đến năm 2007, UBND tỉnh Hà Nam mới có quyết định phê duyệt dự án đầu tư công trình nhà máy xử lý rác thải với số vốn lên tới gần 70 tỷ đồng, công suất chế biến 43.800 tấn/năm. Tuy đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2009 nhưng theo phản ánh của người dân, nhà máy này hoạt động không mấy hiệu quả. Không hiểu vì sao những xe chở rác thải không chạy và đổ vào nhà máy mà rác được đổ bừa bãi bên ngoài, sau đó đốt.

Để tìm hiểu rõ hơn những thông tin về vấn đề trên, chúng tôi đã tìm gặp lãnh đạo Cty Công trình đô thị tỉnh Hà Nam nhưng không tìm được câu trả lời. Trong khi hàng ngày hàng nghìn người dân đang phải sống chung với cảnh ô nhiễm và khí độc thì những người có trách nhiệm liên quan lại phớt lờ. Và những lá đơn, những tiếng kêu cứu của nhân dân vẫn chìm vào vô vọng.

ĐỊNH CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận