Thứ sáu, 22/06/2018 10:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dừng khai thác cát tại đê Thiệu Hợp

10/03/2014, 10:02 (GMT+7)

Mặc dù khai thác đúng vị trí, tuy nhiên, DN tư nhân Hùng Mạnh đang bị "tuýt còi" vì chưa thực hiện ký hợp đồng thuê đất, chưa đăng ký hoạt động sản xuất.

Dừng khai thác cát tại đê Thiệu Hợp
Lá chắn bảo vệ đê đã bị “gọt” hết

Sau khi Báo NNVN đăng bài "Khai thác cát rầm rộ, đê Thiệu Hợp bị đe dọa", phòng Khoáng sản (Sở TN-MT Thanh Hóa) phối hợp với UBND huyện Thiệu Hóa, Hạt Quản lý đê điều Thiệu Hóa và xã Thiệu Tân đã tổ chức hội nghị kiểm tra thực địa các vấn đề có liên quan đến hoạt động khai thác mỏ số 02.

Theo ông Phùng Đình Ảnh, Trưởng phòng Khoáng Sản, mỏ số 02 được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt cấp phép và cho DN tư nhân Hùng Mạnh thuê đất vào ngày 26/6/2012. Sau khi báo chí phản ánh tình trạng khai thác cát rầm rộ của DN này, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, kết quả đánh giá cho thấy hiện tại đơn vị đang khai thác đúng với vị trí được cấp phép, phần đất phía Đông (phía hạ lưu) và bờ đất bao quanh phía Bắc khu vực mỏ đang còn nguyên trạng, chưa có hiện tượng ảnh hưởng đến đê điều.

Mặc dù khai thác đúng vị trí, tuy nhiên, DN tư nhân Hùng Mạnh đang bị "tuýt còi" vì chưa thực hiện ký hợp đồng thuê đất, chưa đăng ký hoạt động sản xuất với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền mà đã tổ chức khai thác cát.

10-18-28_2 Biên bản kiểm tra hoạt động khai thác mỏ

“Về việc này, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị dừng ngay mọi hoạt động khai thác tại mỏ cát trên, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thuê đất và các thủ tục khác liên quan theo quy định. Sau khi thực hiện hợp đồng thuê đất, đăng ký nhân lực, thiết bị gửi về Sở TN-MT và phòng TN-MT huyện Thiệu Hóa, xã Thiệu Tân và được sự đồng ý của các cơ quan trên thì mới được tiến hành khai thác tiếp”, ông Ảnh nhấn mạnh.

Ông Đinh Văn Thanh, Hạt trưởng hạt quản lý đê điều Thiệu Hóa lo lắng: “Nếu DN này hút đúng như cho phép thì chúng tôi không sợ. Nhưng với cường độ khai thác như hiện nay nếu không có sự giám sát chặt chẽ của Sở, phòng TN-MT thì e rằng mỏ cát này sẽ bị chiếm dụng hết. Và nếu không quản lý được độ sâu cho phép của mỏ thì chân đê cũng sẽ bị khoét vào tạo thành vách đứng và lở dần”.

Lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Thiệu Hóa cũng e ngại: "Dù biết DN Hùng Mạnh khai thác rầm rộ thời gian qua nhưng vì phòng chưa nhận được kế hoạch khai thác trong năm của DN nên rất khó quản lý. Hơn nữa, phòng TN-MT không có thiết bị đo chiều sâu của mỏ nên không thể biết được họ hút cát có ảnh hưởng tới chân đê hay không".

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận