Thứ ba, 25/09/2018 04:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

È cổ vì phí chợ

01/12/2010, 10:10 (GMT+7)

Các tiểu thương chợ nhà máy thuộc xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), đang chạy đôn chạy đáo đi vay “bạc nóng” để đóng cho BQL.

Nhiều người buôn bán nhỏ ở chợ nhà máy thuộc xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), đang chạy đôn chạy đáo đi vay “bạc nóng” để đóng cho BQL chợ nhằm có được một chỗ ngồi buôn bán. "Tưởng rằng xã nghèo được Nhà nước đầu tư xây dựng chợ theo Chương trình 135 thì bà con ra buôn bán con cá, mớ rau sẽ có chỗ để trú mưa trú nắng, nhưng chúng tôi lấy làm lạ khi BQL chợ buộc đóng 800.000 đồng/người/năm, nếu như muốn ngồi lại buôn bán ở chợ", bà Tiêu Thanh Thúy, bán bánh chuối chiên ở chợ nhà máy cho hay.

Nghề bán bánh của bà Thúy thu nhập không được bao nhiêu, hơn nữa chợ chỉ hoạt động được vài tiếng đồng hồ vào buổi sáng. Mỗi buổi, bà Thúy giỏi lắm cũng chỉ kiếm được từ 15 đến 20 ngàn đồng tiền lời. Số tiền ít ỏi mà bà Thúy kiếm được giờ đây lại phải chia bớt một phần cho số tiền lãi ra từ việc vay 800.000 đồng đã nộp cho BQL. Ở chợ nhà máy còn rất nhiều hoàn cảnh giống bà Thuý, thậm chí còn bi đát hơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chợ nhà máy trước đây là chợ tự phát do bà con nghèo trong các ấp của xã Khánh Hưng tụ họp trên phần đất của ông Phù Văn Lèm. "Khi mới thành lập, chợ cũng có thu tiền từ 1.000 - 2.000 đồng/người mua bán để làm phí thuê người dọn vệ sinh sau khi tan chợ. Việc thu phí chỉ được vài tháng rồi thôi, bà con cứ tìm chỗ thích hợp mà buôn bán con cá, mớ rau", ông Lèm cho biết.

Đến khi có chủ trương của Nhà nước xây chợ cho xã nghèo theo Chương trình 135, ông Lèm hiến luôn phần đất trước đây ông cho mượn để xây chợ, với mục đích để cho bà con nghèo có nơi buôn bán ổn định. Nhưng không ngờ chợ xây xong lại đẩy bà còn vào cảnh túng thiếu thế này.

Một người buôn bán ở chợ cho biết, sau khi xây chợ xong bà con tự do mua bán không phải bị thu tiền gì hết. Nhưng không hiểu sau gần đây, ông Hồ Thiên Chúa, Phó Chủ tịch xã Khánh Hưng, cho mời bà con qua bên UBND xã rồi phát loa thông báo với bà con phải đóng 800.000 đồng/năm. Chúng tôi có liên hệ với lãnh đạo xã Khánh Hưng nhưng chưa tìm được câu trả lời thoả đáng.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận