Thứ tư, 20/06/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá trị của lá chè đối với sức khỏe

16/08/2010, 08:44 (GMT+7)

Xin cho biết giá trị của lá chè đối với sức khỏe?

* Xin cho biết giá trị của lá chè đối với sức khỏe?

Lê Minh Nguyệt, Hạ Hòa, Phú Thọ

Nước trà hay nước chè được chế biến từ lá của cây chè xanh (tên khoa học là Camellia sinensis, đôi khi được gọi là chè Assam với tên khoa học của một loài phụ là Camellia sinensis assamica). Cây chè ngoài lá dùng để làm các loại nước uống (chè tươi, trà nóng, trà đá...) thì hạt còn được dùng để ép dầu. Nước ta hàng năm xuất khẩu trung bình tới khoảng 2.000 tấn chè khô.

Diện tích trồng chè là khoảng 125.000 ha và cho sản lượng khoảng trên 1 triệu tấn mỗi năm. Ngoài cây chè thông thường, một số vùng núi phía Bắc còn có chè tuyết (hay chè Shan tuyết) lấy từ những cây chè cổ thụ lâu năm mọc trên núi cao (nhất là ở vùng Suối Giàng - Yên Bái). Thời Pháp thuộc, vào thập niên 1930 chè được đem trồng một cách quy mô trên cao nguyên vùng B’Lao và Dji Ring và vùng này sau chiếm địa vị là vựa chè của tỉnh Lâm Đồng. Khi hái chè người ta phân biệt loại 1 là chè búp (chỉ chọn toàn búp non của cây chè), loại 2 là lá chè thứ hai, thứ ba. Còn chè lấy từ lá thứ tư, thứ năm được gọi là loại được dùng để chế biến chè mạn).

Tác dụng dược liệu của chè được xác định từ lâu trong các y văn Trung Hoa. Chủ yếu là các tác dụng chống độc (antitoxic), lợi tiểu (diuretic), long đờm (expectorant), kích thích (stimulant) và kích hoạt dạ dày (stomachic) (theo Leung, 1980). Chè còn có tác dụng co (astringent), kích thích (stimulant) và tác động như chất làm dịu thần kinh (giảm đau đầu). Nó còn có tác dụng làm tiêu tan rối loạn thần kinh (digestive disturbances). Lá chè có tác dụng diệt trực khuẩn lỵ và amib lỵ (amebic dysentery), chống viêm dạ dày-ruột (gastroenteritis) và viêm gan (hepatitis). Ngoài ra còn có hiệu ứng chống xơ vữa động mạch (antiatherosclerotic) và có hoạt tính của vitamin P (theo Leung, 1980). Duke and Wain (1981) chứng minh chè được dân gian dùng để giảm đau (analgesic), giải độc (antidotal), chất làm se (astringent), trợ tim (cardiotonic), thông trung tiện (carminative), chống viêm (demulcent), trợ giúp tiêu hóa (digestive), lợi tiểu (diuretic), long đờm (expectorant), tăng tiết sữa (lactagogue), gây mê (narcotic), bổ thần kinh (nervine), thanh nhiệt (refrigerant), kích thích (stimulant), kích hoạt dạ dày (stomachic)...

Chè rõ ràng là một loại đồ uống tốt, vừa có tác dụng giải khát, vừa có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe, tăng sức đề kháng với nhiều loại bệnh tật (kể cả bệnh ung thư). 

* Hiện nay nước ta đang có bao nhiêu loại báo chí?

Hoàng Thị Minh Hà, Phụng Hiệp, Hậu Giang

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông thì hiện nay nước ta đang có 706 cơ quan báo chí in, bao gồm: 76 báo trung ương và 102 báo địa phương và 528 tạp chí, trong đó trung ương 414 và địa phương 114 tạp chí. Riêng lĩnh vực phát thanh truyền hình cả nước hiện có 67 đài phát thanh, truyền hình trong đó Trung ương 2, Bộ ngành và địa phương 65; Mạng lưới truyền thanh cơ sở có 606 đài cấp huyện trong đó có 228 đài đăng phát sóng FM và hệ thống truyền thanh xã phường. Có 5 báo  điện tử và 88 trang tin điện tử của các cơ quan báo chí, một Hãng thông tấn quốc gia. Hiện nay trong số 706 cơ quan báo chí in đã có 277 cơ quan báo chí tự cân đối được thu chi.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận