Thứ hai, 20/01/2020 12:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Giải cứu' thú rừng nằm chờ chết trong kho hải quan

15/12/2019, 15:29 (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho hay, trước mắt các cơ quan liên quan cần nhanh chóng tổ chức thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên, hồ sơ nếu thiếu sẽ bổ sung sau.

Ngày 15/12, xác nhận với NNVN, ông Lê Chí Dụng, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ xác minh về nguồn gốc số lâm sản mà đơn phối hợp với một số cơ quan khác bắt giữ cho Cục Hải quan Quảng Trị để chuyển cho cơ quan tham mưu của UBND tỉnh là Chi cục Kiểm lâm xử lý.

Một số động vật rừng đã chết và đang được nuôi nhốt trong kho hải quan.

Trước đó, vào ngày 13/12 đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành thủ tục xác minh nguồn gốc số lâm sản đang tạm giữ. Theo đó, qua điều tra bổ sung, đủ cơ sở khẳng định nguồn gốc số lâm sản mà đơn vị này đang tạm giữ có nguồn gốc nước ngoài, chứ không phải nội địa.

Như vậy, sau gần 10 ngày tạm giữ, Hải quan Quảng Trị mới xác minh được nguồn gốc số lâm sản do đơn vị phối hợp phát hiện. Cũng chừng đó thời gian, 15/48 cá thể động vật rừng đã bị chết và hàng chục cá thể động vật khác đang nằm thoi thóp chờ chết do bị "giam" quá lâu.

Liên quan đến vụ việc, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp nhận, xử lý vụ việc. "Tôi đã chỉ đạo Cục Hải quan và Chi cục kiểm lâm tỉnh bàn giao hồ sơ, thủ tục để tiếp nhận, cái gì thiếu thì bổ sung sau. Trước mắt, các cơ quan liên quan cần tổ chức thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên", ông Đồng thông tin.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, cơ quan chức năng phát hiện ra vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã là tốt, nhưng không thể vì lý do gì lại chậm xử lý, khiến số động vật hoang dã chết dần. Để thú rừng chết dần chết mòn, trong khi đó hồ sơ cứ đùn qua đẩy lại như thế là không được.

CÔNG ĐIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận