Chủ nhật, 21/07/2019 05:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giống nấm kim châm

11/08/2010, 07:30 (GMT+7)

Việt Nam có trồng được loại nấm này không? Tôi muốn mua giống nấm kim châm về trồng thì tìm mua ở đâu?

* Tôi thấy trên thị trường hiện nay bán nhiều nấm kim châm nhưng đều ghi có xuất xứ từ Trung Quốc. Việt Nam có trồng được loại nấm này không? Tôi muốn mua giống nấm kim châm về trồng thì tìm mua ở đâu?

Phan Hoàng Hải, Cầu Giấy, Hà Nội

Nấm kim châm còn có tên gọi khác là nấm giá vì chúng mọc thành từng cụm đều nhau, có hình giá đậu nhưng với kích thước lớn. Tên khoa học là Flammulina velutives. Viện Vi sinh vật và CNSH (thuộc ĐHQG Hà Nội) hiện nay có Bảo tàng giống chuẩn vi sinh vật (VTCC) với trên 5.000 chủng vi sinh vật khác nhau, trong đó có nhiều chủng nấm kim châm. Nấm kim châm không chỉ ăn ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh. Trong nấm kim châm có nhiều kẽm và kali nên rất hữu ích cho người già và bệnh nhân tăng huyết áp. Loại nấm này còn được biết có chứa những hoạt chất có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Nguyên liệu trồng nấm kim châm rất dễ kiếm.

Một công thức phổ biến là: Mùn cưa 77%, cám gạo 20%, bột thạch cao 1%, đường 1%, supe lân 1%, bổ sung nước cho đạt độ ẩm 60-70%, pH 6,5. Cũng có thể dùng công thức khác: Rơm rạ cắt nhỏ 72%, cám gạo 20%, bột ngô 5%, đường 1%, super lân 1%, bột thạch cao 1%. Bổ sung nước đạt độ ẩm 60-70%, pH 6,5. Cách trồng tương tự như trồng mộc nhĩ (nấm mèo) hay nấm sò (nấm bào ngư) nhưng túi màng mỏng phải chừa ra khoảng 20cm chiều cao ở phía trên để sau này cho cuống nấm kim châm có chỗ mọc. Sở dĩ nước ta không có điều kiện phát triển rộng rãi nấm kim châm là do không có điều kiện thuận lợi về nhiệt độ. Khi sợi nấm phát triển thì cần duy trì nhiệt độ khoảng 20-23 độ C, sau 20-30 ngày sợi nấm sẽ mọc đầy túi.

Độ ẩm không khí tương đối trong phòng nuôi nấm duy trì khoảng 80-90%. Tuy nhiên khi nấm kim châm hình thành quả thể thì lại cần nhiệt độ tốt nhất là 13 độ C (không được quá 16 độ C). Vì vậy chỉ nơi nào đầu tư được phòng lạnh thì mới có thể trồng nấm kim châm. Hiện nay Trung tâm Công nghệ thực vật thuộc Viện Di truyền nông nghiệp đã bắt đầu sản xuất rất thành công nấm kim châm tại một trại nấm được đầu tư rất hiện đại. Các bạn muốn đầu tư để sản xuất loại nấm này có thể liên hệ với TS. Đinh Xuân Linh, giám đốc Trung tâm qua điện thoại 0913234115. 

* Ai là người đầu tiên sinh ra virus trên mạng máy tính?

Nguyễn Minh Đông, email: vnn260660@gmail.com

Không một ai có thể ngờ được rằng một trong những hiểm họa của cả thế giới IT ngày nay, virus máy tính lại được sinh ra từ một trò đùa tinh quái của một cậu học sinh lớp 9. Trò đùa vui đã mang lại cho cậu học trò Rich Skrenta danh hiệu người đầu tiên trên thế giới lập trình và phát tán virus máy tính. Còn bạn bè của Skrenta trở thành những nạn nhân đầu tiên của virus máy tính.

Và mặc dù 25 năm đã trôi qua nhưng trong tâm trí cậu học trò lớp 9 ngày nào vẫn còn nhớ như in cái khoảnh khắc cậu ban sự sống và thả con virus Elk Cloner vào thế giới của những chiếc máy vi tính. Đó chỉ là một trò đùa vui không hơn không kém, Skrenta giờ đã bước sang tuổi 40 khẳng định với báo giới trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Nếu được chọn lại tôi sẽ vẫn chọn lựa được nổi tiếng là người đầu tiên trên thế giới lập trình và phát tán virus máy tính. Nhưng bên cạnh đó nó cũng là một việc làm tệ hại nhất mà tôi đã làm.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận