Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hãi hùng nhà máy thép khổng lồ ở cộng hòa Czech

Thứ Năm 12/05/2016 , 09:01 (GMT+7)

Trong một khu dân cư tồi tàn bên cạnh khu phức hợp sản xuất thép khổng lồ ở cộng hòa Czech, không khí sặc mùi axit sulphuric, không khí quánh đặc trên đầu người. Đây là vùng ngoại ô của thành phố Ostrava, phía đông cộng hòa Czech. Tiếng ồn và ánh lửa thép là những thứ thường trực. Cả không khí đầy ô nhiễm cũng vậy.

Ostrava là một trong những khu vực ô nhiễm nhất châu Âu và các nhà máy của hãng thép lớn nhất thế giới ArcelorMittal (Mỹ) là lý do chính, theo tờ Equal Times (Bỉ).

Thép đầu độc người

Mức độ bụi ở thành phố thường xuyên cao cấp 4 lần mức cho phép của EU. Cảnh báo về sương lẫn khói là một phần cuộc sống ở đây vào mùa đông, khi trẻ em, người già hoặc người có bệnh luôn phải ở trong nhà.

Các nhà hoạt động môi trường nói không có “ý chí chính trị” nào trong việc bắt buộc hãng thép của ông trùm người Mỹ Lakshmi Mittal, phải tuân thủ các quy định về môi trường. Hàng ngàn người phải cắn răng chịu đựng vì họ cần việc làm trong các nhà máy thép, sợ mất việc hơn là ô nhiễm.

Tuy nhiên, vẫn có vài tiến bộ ở Ostrava. Năm 2007, mức độ xả thải dioxit sulfur cao gấp sáu lần mức độ của thời điểm cuối năm 2015, theo tổ chức phi chính phủ Arnika ở Czech. Sau nhiều năm đấu tranh của cư dân thành phố, hãng thép cũng có cải thiện đôi chút và mức độ ô nhiễm giảm, tuy không nhiều.

Tại Zenica, thuộc cộng hòa Bosnia & Herzegovina, mức độ ô nhiễm tại thời điểm này tương tự như ở Ostrava trong năm 2007. Và cũng như ở Ostrava, ArcelorMittal vẫn là cái tên chủ chốt, “đóng góp” vào tình trạng này. Nhưng công ty nói họ không thể cải thiện môi trường nhanh chóng.

“Ô nhiễm không khí hiện đã đạt mức cực cao, ngang với những năm 1990”, Samir Lemes, Chủ tịch tổ chức phi chính phủ Eko Forum Zenica, cơ quan vừa nộp đơn kiện công ty ArcelorMittal Zenica (AMZ), nói.

“Rất không may là chính quyền bị tê liệt vì sợ mất nhiều việc làm và làm ngơ cho các nhà máy thép”.

Eko Forum Zenica nói tổ hợp thép đang đầu độc thị trấn với 120.000 dân và cáo buộc chính quyền Bosnia làm ngơ trước hành vi gây ô nhiễm của công ty thép.

Theo Lemes, nhà máy thép xả thải dioxit sulfur vượt mức cho phép tới 252 ngày trong năm 2014. “Trong khi luật chỉ cho phép xả quá mức cho phép trong 3 ngày”, anh nói với Equal Times.

“Chính quyền địa phương có thể đóng cửa nhà máy ngay ngày mai, nhưng như thường lệ, họ tiếp tục rộng lượng với nhà đầu tư nước ngoài, cho dù công ty AMZ không trả thuế ô nhiễm trong hai năm 2013, 2014”.

Biểu tình

Hàng ngàn người Zenica giận dữ đã xuống đường biểu tình trong năm 2012, yêu cầu thực hiện những quy định về môi trường. Sau đó, “ArcelorMittal cuối cùng đã lắp đặt một số công nghệ xử lý chất thải vào năm 2013”, theo theo Eko Forum Zenica. Cho dù vậy, việc xả thải chất sulphur dioxide đầy nguy hại vẫn tiếp tục tăng lên.

Tháng 8/2015, công ty AMZ đưa ra dự án trị giá 3 triệu euro nhằm giảm mức độ khói bụi. Nhưng AMZ nói họ không thể cải thiện môi trường ở Zenica nhanh hơn, do không có trợ giúp từ EU hay chính quyền địa phương. Lãnh đạo công ty AMZ, Biju Nair, nói với Eko Forum Zenica: “Phải mất 20 năm mới cải thiện được môi trường ở cộng hòa Czech. Quá trình ở Zenica sẽ nhanh hơn, nhưng chúng tôi vẫn cần thời gian”.

Nỗi lo mất việc 

Một trong những cản trở cho sự thay đổi ở Ostrava là nỗi lo mất đi nguồn đầu tư nước ngoài, mất việc làm. Quan điểm của công chúng vì thế cũng bị chia rẽ, bởi hàng ngàn người dân địa phương phù thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào công việc ở xưởng thép. Họ sợ rằng công ty thép phải chi phí cho môi trường sẽ cắt giảm nhân công. Thà chết từ từ vì ô nhiễm còn hơn chết đói.

Những nỗi lo này bắt nguồn từ đầu năm 2015 khi hãng ArcelorMittal nói họ đang “xem xét nghiêm túc” việc đóng cửa các nhà máy ở Bosnia & Herzegovina, sau khi chính phủ nước này cáo buộc hãng “né” thuế và yêu cầu nộp 25 triệu euro tiền thuế lẽ ra phải nộp. Một quan chức của hãng thép nói chính phủ địa phương đang “đưa nền kinh tế vào chỗ có thể rủi ro”.

13-33-33_simon_hipkins_ostrv_hooked_on_steel_spip-bc65b
Một công nhân vừa tan ca làm trên đường về nhà, phía sau là nhà máy thép của ArcelorMittal ở Ostrava (Ảnh: Equal Times)

Hiện nay, khi cuộc khủng hoảng thép toàn cầu đang bộc phát, AMZ “đang phàn nàn và đe dọa rằng họ buộc phải đóng cửa các nhà máy, và chỉ tiếp tục với 800 thay vì 2.400 nhân công như hiện nay”, Lemes nói. Trong khi đó, theo anh, chỉ riêng năm 2014, AMZ lãi 11 triệu euro.

“Chúng tôi không muốn nhà máy thép đóng cửa”, Lemes nói. “Mà muốn họ tuân thủ luật, sử dụng công nghệ tiên tiến để bảo vệ sức khỏe người dân”.

Kenan Mujkanovic, Chủ tịch Nghiệp đoàn công nhân thép Bosnia & Herzegovina là một trong những người Zenica bị giằng xé giữa chuyện ô nhiễm và công ăn việc làm. Sống chỉ cách nhà máy thép 500m, ông nói ông có mối quan tâm và lợi ích trực tiếp trong việc làm giảm nhẹ mức độ ô nhiễm mà nhà máy thép gây ra.

“Mặt khác, là đại diện của công nhân ngành thép, tôi rất muốn các nhà máy của chúng tôi tiếp tục hoạt động, công nhân có việc làm, có thu nhập”.

“Luyện thép là ngành xương sống của nền kinh tế cũng như sự phát triển tổng thể của Zenica”, ông nói thêm. “Mọi thành phố công nghiệp, mọi nơi trên thế giới, có các vấn đề về môi trường. Zenica không phải là ngoại lệ. Đó là số phận của chúng tôi”.

Chỉ có điều ông chưa nói: Rất nhiều nơi trên thế giới đã bỏ làm thép để bảo vệ môi trường, bảo vệ con người và họ có những hướng đi khác. Tức là họ đã chủ động chọn cho mình một “số phận” tốt hơn.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 07:36

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Khoa học - Công nghệ 29/08/2020 - 07:30

Nam Định đăng ký xây dựng 17 đoạn đê kiểu mẫu với tổng chiều dài 19,974 km tại 8 huyện, thành phố.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Khoa học - Công nghệ 28/08/2020 - 20:03

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 27/8.

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Khoa học - Công nghệ 26/08/2020 - 15:28

Kế hoạch này sẽ ứng dụng các công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, 5G và điện toán đám mây vào bảo quản sau thu hoạch nhằm chủ động an ninh lương thực.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…