| Hotline: 0983.970.780

 

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Thứ Ba 05/01/2021 , 16:29 (GMT+7)

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Vô pháp luật

Ông Lê Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bảo vệ Lê Anh (gọi tắt là Cty Lê Anh) gửi đơn đến Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh về việc, trong quá trình thực hiện hợp đồng đảm bảo an ninh và bảo vệ tài sản của Công ty CP thương mại Hoàng Thảo Lâm (gọi tắt là Cty Hoàng Thảo Lâm) tại Cảng đầm có địa chỉ tại Thôn 1, xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, nhân viên bảo vệ của Cty Lê Anh đã bị một nhóm người đến đe dọa, cưỡng chế tài sản của Cty Hoàng Thảo Lâm.

Cụ thể, khoảng 13h30’ ngày 17/11/2020, có 4 xe ô tô chở gần 20 người xông vào cổng bảo vệ của tổ sản xuất, chế biến than nơi Cty Lê Anh đang bảo vệ. Nhóm người này mang theo máy cắt xông vào đập phá, cắt tung hai cánh cổng bảo vệ vào bãi sản xuất. Tiếp đó, nhóm người cắt rời chân bốt nhà bảo vệ và camera an giám sát.

Tài sản của Công ty Hoàng Thảo Lâm bị thu giữ trái phép ngay trước mắt ông Trưởng CA xã Gia Minh

Khi thấy nhóm người trên có hành động hủy hoại tài sản, nhân viên bảo vệ của Cty Lê Anh đã đề nghị nhóm người xuất trình giấy tờ cũng như chứng minh những việc làm của họ là đúng pháp luật. Tuy nhiên, nhóm người này không xuất trình bất cứ giấy tờ gì.

Ngày 18/11/2020, nhóm người nói trên tiếp tục quay lại chở toàn bộ số sắt ở cổng, bốt bảo vệ và camera giám sát đi. Lúc này, ông Đạt – đội trưởng đội An ninh của Cty Lê Anh đã đề nghị để lại toàn bộ tài sản, nhưng nhóm người này trả lời là mang tài sản đi theo lệnh của Công an xã Gia Minh. Nếu có gì thắc mắc thì lên Công an xã Gia Minh trình bày.

Chưa dừng lại, ngày 21/12/2020, nhóm người nói trên tiếp tục quay lại với số lượng đông hơn, khoảng 30 người cùng một máy xúc, một ô tô có chở sẵn 2 cột sắt to hàn cổng và 2 cánh cửa tôn. Trong số đó, có một người đàn ông tự xưng là Nguyệt – Chủ hợp pháp của Cảng Đầm. Sau đó, ông Nguyệt đã chỉ đạo nhóm người kia cắt dỡ, tháo cổng và xây dựng cổng trái phép mà Cty Lê Anh đang bảo vệ.

Theo lời kể của ông Lê Anh, ngày 22/12/2020, nhóm người của ông Nguyệt tiếp tục quay trở lại cùng CA xã Gia Minh. Sau đó, một người đàn ông tên Cung đã chỉ đạo tháo dỡ tất cả các tài sản của khu nhà thuộc phạm vi Cty Lê Anh đang bảo vệ mặc cho nhân viên của công ty yêu cầu nhóm người dừng việc tháo dỡ.

Hành vi hủy hoại tài sản của nhóm người lạ mặt diễn ra trước sự chứng kiến của lực lượng mặc sắc phục công an.

Hành vi hủy hoại tài sản của nhóm người lạ mặt diễn ra trước sự chứng kiến của lực lượng mặc sắc phục công an.

Kết quả, nhóm người nói trên đã tháo dỡ 3 bộ điều hòa, 1 ti vi, 1 bộ giường tủ, nội thấy trong nhà được cho vào xe ô tô của Cty Hoàng Thảo Lâm. Sau đó, nhóm người này đã dùng xe kéo và đưa toàn bộ tài sản cùng chiếc ô tô của Cty Hoàng Thảo Lâm rời đi.

Điều đáng nói là khi xảy ra những hoạt động trái pháp luật trên, nhân viên bảo vệ của công ty Bảo vệ Lê Anh đã liên tục trình báo với Công an huyện Thủy Nguyên, Công an xã Gia Minh nhưng không được sự trợ giúp. Thậm chí, Trưởng CA xã Gia Minh còn có dấu hiệu “bảo hộ” cho hành vi vi phạm pháp luật khi có mặt tại hiện trường chứng kiến toàn bộ sự việc mà không hề có động thái ngăn chặn.

Theo hợp đồng đã ký giữa Cty Lê Anh và Cty Hoàng Thảo Lâm, toàn bộ những tại sản của Cty Hoàng Thảo Lâm bị phá hỏng, di dời mang đi thì Cty Lê Anh phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Nhận thấy việc làm của nhóm người nói trên là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản, ông Lê Tuấn Anh đã làm đơn trình báo các cấp ngành chức năng đề nghị làm rõ sự việc, hành vi vi phạm của nhóm người đã hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản của Cty Hoàng Thảo Lâm do Cty Lê Anh đang bảo vệ.

Ngang nhiên hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản?

Để làm rõ nội dung phản ánh của ông Lê Tuấn Anh, báo Nông nghiệp Việt Nam đã có buổi trao đổi với ông Phùng Công Tiến – Chủ tịch UBND xã Gia Minh, tại buổi trao đổi này ông Tiến cho biết: “diện tích đất khu vực Cảng Đầm thuộc quản lý của HTX Nông nghiệp Đá Bạc nhằm mục đích nuôi trồng thủy sản.

Thời gian gần đây HTX có hợp đồng với một cá nhân cùng sử dụng đất. Nay hết hạn hợp đồng, HTX đã ra thông báo nhưng không thấy ai đến nhận. Do vậy, HTX Đá Bạc đã tháo dỡ, di dời những tài sản nằm trên đất”.

Ông Tiến cũng khẳng định, đây không phải là cuộc cưỡng chế mà đây chỉ là cuộc di dời để tiếp quản diện tích đất của họ.

Cũng theo ông Tiến, trước khi di dời, tháo dỡ những tài sản trên đất ra ngoài, HTX Đá Bạc đã ra thông báo “miệng” với chính quyền địa phương.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, pháp luật có cho phép một doanh nghiệp này giải quyết tranh chấp bằng cách tự ý tổ chức tháo dỡ tài sản của doanh nghiệp khác hay không?  Và vai trò quản lý của chính quyền địa phương khi các tổ chức, cá nhân xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp như thế nào?

Trong trường hợp này, nếu thực sự HTX Đá Bạc có tranh chấp cần giải quyết với công ty Hoàng Thảo Lâm thì đã có các cấp chính quyền: UBND xã, UBND huyện, UBND tỉnh hoặc Tòa án… đứng ra giải quyết. 

Việc HTX Đá Bạc tự ý tổ chức một nhóm người xông vào khu vực đang sản xuất của Cty Hoàng Thảo Lâm phá dỡ tài sản là hành vi vi phạm pháp luật.

Nghiêm trọng hơn là hành vi vi phạm pháp luật này đã được thông báo trước cho ông Phùng Công Tiến, Chủ tịch UBND xã nhưng ông Tiến không hề có động thái ngăn chặn. Trưởng CA xã cũng tỏ ra dửng dưng khi tận mắt chứng kiến sự việc.

Thậm chí, đội bảo vệ của Công ty Lê Anh liên lạc với ông M. là CA huyện Thủy Nguyên thì được cho biết đã báo cáo với Giám đốc CA TP Hải Phòng. Nhưng sự việc vẫn diễn ra….

Được biết, khu vực Cảng Đầm từ lâu đã không hoạt động nuôi trồng thủy sản như mục đích ban đầu mà đã được cải tạo thành bến bãi phục vụ cho mục đích kinh doanh than. Cảng Đầm dải đất rộng gần 4 ha, lại ở vị trí đắc địa, có khả năng mang lại nguồn lợi lớn nên được nhiều doanh nghiệp ngành than “nhòm ngó”. Và đây là căn nguyên khởi nguồn của những hoạt động phi pháp, tranh giành địa bàn….

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.