Thứ ba, 19/06/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàn Quốc tính phương án quân sự chống Triều Tiên

06/09/2017, 11:10 (GMT+7)

Chính quyền Seoul thậm chí bỏ ngỏ khả năng tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trên bán đảo liên Triều. Hàn Quốc cho biết sẽ cân nhắc mọi phương án quân sự để đối phó với mối đe doạ từ Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc rậm rịch động binh

Ngày 5/9, AFP đưa tin hải quân Hàn Quốc đã mở đợt tập trận bắn đạn thật trên biển Nhật Bản. Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu hộ tống Gangwon 2.500 tấn, một tàu tuần tra 1.000 tấn, tàu tên lửa dẫn đường 400 tấn cùng nhiều phương tiện quân sự khác. Động thái của Seoul được bình luận là tín hiệu cảnh báo tới Triều Tiên, sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 Bình Nhưỡng thực hiện hồi đầu tháng.

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc (đeo băng xanh) và Mỹ trong một cuộc tập trận đổ bộ chung (Ảnh: Reuters)

“Nếu kẻ thù có sự khiêu khích, dù trên biển hay dưới nước, chúng tôi sẽ lập tức đáp trả, chôn vùi chúng dưới biển”, chỉ huy nhóm tác chiến Lính thuỷ đánh bộ 13, Choi Young-chan được dẫn lời cho biết.

Trước đó, ngay sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc cũng tập trận phóng tên lửa tầm ngắn, kết hợp tiêm kích F-15K. Seoul đồng thời thông qua kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn mới (THAAD) của Mỹ, bất chấp phản ứng từ Trung Quốc.

Theo AFP, hải quân Hàn Quốc trong ngày hôm nay sẽ bắt đầu một đợt huấn luyện mới, kéo dài trong 4 ngày với sự tham gia của nhiều khí tài quân sự tối tân, gồm tàu ngầm, phi cơ giám sát biển P-3C Orion, phi cơ vận tải CN-235, máy bay đa nhiệm Lynx, tiêm kích F-15K…

Tình báo Hàn Quốc hôm qua cho biết, đã phát hiện dấu hiệu Triều Tiên di chuyển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tới bãi phóng phía tây nước này. Quả tên lửa được di chuyển từ hôm 4/9, vào buổi tối để tránh bị do thám. Đây là dấu hiệu cho thấy có khả năng Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Giới chuyên gia dự đoán, Bình Nhưỡng có thể phóng thử tên lửa vào ngày 9/9, đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh.

Trong ngày 5/9, quân đội Hàn Quốc ra tuyên bố cho biết, nước này sẽ “xem xét mọi lựa chọn quân sự có sẵn” để tìm ra phương án thích hợp chống lại mối đe doạ từ CHDCND Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Moon Sang Guyn cho biết, mối đe doạ từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên là rất nghiêm trọng. Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Yong Moo nói, Seoul có thể cân nhắc việc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trên bán đảo liên Triều như một giải pháp. Trước đó, một số nguồn tin cho hay ông Song Yong Moo đã đề cập kế hoạch này trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Mỹ, James Mattis.

Vào đầu những năm 1990, Mỹ đã rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi bán đảo Triều Tiên sau khi hai miền nam bắc nhất trí phi hạt nhân hoá bán đảo. Cho tới nay, Seoul vẫn khẳng định nhất quán không thay đổi nguyên tắc phi hạt nhân hoá ở khu vực. Tuy nhiên, điều này có thể không còn đúng sau vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên hôm Chủ nhật 1/9.  

Trung Quốc sẽ tăng trừng phạt đồng minh?

Liên quan tình hình Triều Tiên, hôm qua Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha cho biết, đã trao điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và cảm thấy ông Vương thuận tình với các biện pháp trừng phạt tăng cường đối với Bình Nhưỡng. “Tôi không thể nói ra đây chi tiết cuộc trao đổi bởi yêu cầu từ Bộ trưởng (ông Vương Nghị), nhưng tôi có thể nói Trung Quốc có thể nhất trí với các biện pháp trừng phạt”, bà Kang cho biết.

Theo Reuters, nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Lệnh trừng phạt hồi tháng 7 của HĐBA ước tính khiến Triều Tiên thâm hụt khoảng 3 tỉ USD hàng năm. Cơ quan thương mại Hàn Quốc ước tính, Trung Quốc chiếm 92% trong giao thương thương mại của Triều Tiên năm 2016. Bắc Kinh là đồng minh quốc tế duy nhất của Triều Tiên hiện nay. Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm qua dẫn lời chuyên gia phân tích dự đoán, Bắc Kinh có thể cắt nguồn cung dầu cho Triều Tiên.

AN QUỐC (Theo Reuters, AFP, SCMP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận