Thứ bảy, 25/05/2019 04:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hành vi rao bán khuyến mãi BH xe máy

07/01/2014, 10:30 (GMT+7)

Xin hỏi hình thức rao bán khuyến mãi bảo hiểm xe máy là đúng hay sai? Những đối tượng vi phạm được xử phạt như thế nào?

* Xin hỏi hình thức rao bán khuyến mãi bảo hiểm xe máy là đúng hay sai? Những đối tượng vi phạm được xử phạt như thế nào?

Triệu Đình Tâm, Yên Mỹ, Hưng Yên

Theo luật định, DN bảo hiểm không được khuyến mãi sản phẩm bảo hiểm bắt buộc xe máy dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, hàng loạt sản phẩm này của nhiều công ty bảo hiểm… vẫn ngang nhiên được rao bán giảm giá công khai trên các diễn đàn trực tuyến. Chưa nói tới những lợi ích mà khách hàng, DN và các chủ thể liên quan được hưởng từ chiêu thức này, nhưng có thể thấy, chiêu khuyến mãi theo kiểu kể trên dù có xuất phát từ chủ trương giảm giá của DN bảo hiểm, đại lý hay một chủ thể nào đó đang cho thấy sự hỗn loạn trong áp phí bảo hiểm bắt buộc.

Một điểm bán bảo hiểm xe máy "giá bèo" trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1)

Theo quy định của Bộ Tài chính, DN bảo hiểm không được khuyến mãi sản phẩm bảo hiểm xe máy bắt buộc dưới mọi hình thức và phải bán đúng giá. Chính vì thế, công ty bảo hiểm không áp dụng bất kỳ một chương trình khuyến mãi đối với bất kỳ loại bảo hiểm xe máy nào. Tuy nhiên, đối với loại bảo hiểm tự nguyện (không bắt buộc chủ xe cơ giới phải mua), DN được tùy ý in theo mẫu riêng nhưng phải khác màu với phần bảo hiểm bắt buộc để dễ phân biệt và không in giá bán vì các DN được ấn định giá bán khác nhau.

Đối với những trường hợp khuyến mãi bảo hiểm tại vỉa hè, có thể là do các đại lý nhỏ lẻ, muốn đạt chỉ tiêu doanh số, chấp nhận lỗ. Phần lớn các rao vặt bảo hiểm giá rẻ là từ các cộng tác viên các đại lý. Cũng không loại trừ trường hợp bảo hiểm bị làm giả. Bởi vậy, khi những sản phẩm này được bán tràn lan và có giá rất rẻ.

Theo quy định của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đối với trường hợp mua - bán bảo hiểm bắt buộc dưới mức giá quy định của Bộ Tài chính, khi phát sinh rủi ro, quyền lợi của người mua bảo hiểm không bị ảnh hưởng vì đây là sản phẩm do Nhà nước ban hành nên các DN phải tuân thủ, bồi thường đúng mức quy định. Tuy nhiên, nếu mua phải hàng giả, người dân sẽ không được hưởng bồi thường. Khi đó, công ty bảo hiểm có quyền từ chối thanh toán bảo hiểm. Chúng ta tuyệt đối tránh bị mua phải bảo hiểm với những giá rẻ bất ngờ.

* Xin hỏi chiếc máy đo địa chấn đầu tiên trên thế giới do ai phát minh? Và nguyên lý hoạt động của nó ra sao?

Trần Văn Bình, Quảng Xương, Thanh Hóa

Địa chấn kế hay máy đo địa chấn là thiết bị dùng để ghi nhận sự chuyển động của mặt đất như sóng địa chấn sinh ra bởi các trận động đất, các vụ phun trào núi lửa, và những nguồn chấn động khác. Các ghi nhận về sóng địa chấn cho phép các nhà địa chấn học lập bản đồ cấu tạo của Trái đất, định vị và xác định kích thước của các nguồn phát sinh sóng khác nhau.

Thuật ngữ địa chấn kế (seismometer), máy ghi địa chấn (seismograph) là một thuật ngữ khác. Người ta thường sử dụng theo nghĩa là địa chấn kế (seismometer) hơn, mặc dù nó thường dùng để chỉ các thiết bị được sử dụng trước đây chỉ có mục đích đo đạc và ghi nhận các rung động so với các thiết bị đo đạc hiện đại có nhiều chức năng hơn.

Cả hai đều ghi nhận được sự chuyển động của mặt đất một cách liên tục; đây là điểm để phân biệt loại thiết bị này với kính địa chấn (seismoscope), một thiết bị vừa đo đạc chuyển động vừa có thể đo đạc độ lớn của chuyển động một cách đơn giản. Vào năm 132, Zhang Heng người Hán của  Trung Quốc đã phát minh ra seismoscope đầu tiên, được gọi là Houfeng Didong Yi. Sau năm 1880, hầu hết các địa chấn kế là làm theo nhóm nghiên cứu của John Milne, James Alfred Ewing và Thomas Gray, người đã làm việc tại Nhật Bản vào thời gian1880-1895.

Sau Thế chiến II, các nhà khoa học sử dụng rộng rãi địa chấn kế Press- Ewing. Dụng cụ hiện đại sử dụng cảm biến điện tử, bộ khuếch đại  và các thiết bị ghi âm, nhất là băng thông rộng bao gồm một loạt các tần số. Một số đo địa chấn có thể đo chuyển động với tần số từ 500 Hz đến 0,00118 Hz.

 

* Kỷ lục tháo lắp máy tính trong thời gian nhanh nhất được trao cho ai?

 

Đỗ Thanh Hương, Trà Ôn, Vĩnh Long

 

Bé P.Aadharshini (sinh ngày 11/11/2004) tại Coimbatore, Tamil Nadu, đã tháo rời và lắp ghép lại 1 máy Laptop trong vòng 15 phút 23 giây, vào ngày 27/7/2013, tại khuôn viên trường Indian Public School, Coimbatore, Tamil Nadu, Ấn Độ. Sự kiện này đã được Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ công nhận kỷ lục "Người tháo lắp một máy tính trong thời gian nhanh nhất".

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận