Thứ hai, 23/07/2018 03:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hệ thống nước thải tại chỗ Johkasou

20/05/2010, 10:33 (GMT+7)

Xin cho biết thông tin về hệ thống nước thải tại chỗ Johkasou. Muốn áp dụng cần liên hệ với ai?

* Xin cho biết thông tin về hệ thống nước thải tại chỗ Johkasou. Muốn áp dụng cần liên hệ với ai?

Bùi Thế Trung, TP. Đồng Hới, Quảng Bình

Vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nổi cộm tại các khu vực dân cư đông đúc đã dẫn tới sự ra đời của “Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn”, theo tiếng Nhật gọi là Johkasou (đọc là giô-ca-su, viết tắt là JKS) có nghĩa là “bể lọc”. Hai phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn (sử dụng JKS) và xử lý nước thải tập trung đang được ứng dụng song hành tại Nhật. Hiện nay 70% dân Nhật có hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh họat tập trung, 23% (tức 28 triệu người) sử dụng hệ thống JKS, còn lại 7% dùng bể phốt”.

Câu chuyện này đã hé lộ ra như một giải pháp xử lý và quản lý nước thải bẩn của chúng ta. Với những lý luận chặt chẽ về vấn đề ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến và tiêu chuẩn của sản phẩm Johkasou trong đầu tư và quy hoạch, nhất là tính khả thi trong việc giải quyết các vấn nạn về ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Hactra.,Jsc Việt Nam và Kubota Johkasou Nhật Bản trong việc: Chuyển giao công nghệ lắp ráp và sản xuất Thiết bị xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn Johkasou Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 1 tháng 3 năm 2010 đoàn cán bộ kỹ thuật đến từ nhà máy ohkasou – Shiga Factory Nhật Bản gồm các ông: Takeshi NaKa – Trưởng đoàn, ông H. Natano - Chuyên viên kỹ thuật cao cấp và ông W. Yamaguchi – Kỹ thuật viên đã có mặt tại nhà máy RSP của Công ty Hactra.,Jsc đặt tại Km 33 + 200 Quốc lộ 18 thuộc địa bàn xã Văn An, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Sau 6 ngày tập trung làm việc, không kể ngày đêm, đoàn chuyên gia Kubota đã hoàn thành chương trình huấn luyện cho các cán bộ và công nhân nhà máy RSP thực hiện việc lắp ráp và kiểm tra chất lượng các thiết bị xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn Johkasou. Kết thúc chương trình huấn luyện, ông Natano – chuyên viên kỹ thuật cao cấp của Kubota Johkasou đã khẳng định: Cán bộ và công nhân nhà máy RSP đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ lắp ráp và kiểm tra kỹ thuật các hệ thống thiết bị xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn Johkasou. Kết quả của chương trình huấn luyện  là thành công bước đầu rất quan trọng khẳng định năng lực của Hactra trong việc xây dựng và phát triển nhà máy sản xuất Thiết bị xử lý chất thải tại nguồn theo công nghệ Johkasou Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam.

Để có thể lắp đặt hệ thống này có thể liên hệ với Công ty Cổ phần Xây dựng-Thương mại và Môi trường Hà Nội (HACTRA., JSC.), Văn phòng giao dịch: Phòng 204 toà nhà 17T4 Khu đô thị Trung Hoà Nhân Chính, đường Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 84 4 628 11074, Fax: 84 4 628 11097, Email: redstarpipe@vnn.vn 

 

* Tại sao gà đẻ trứng chênh lệch ngày mà khi ấp lại nở ra cùng một ngày?

Đào Hiền, Lộc Bình, Lạng Sơn

Đẻ trứng và ấp trứng là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Gà có thể đẻ trứng hàng ngày nhưng ấp trứng thì phải trải qua một thời gian là khoảng 21 ngày. Nên chọn trứng tốt từ những đàn gà đã trưởng thành, khỏe mạnh, không có biểu hiện bị nhiễm bệnh. Trứng phải đạt khối lượng 60-70g/quả, hình trái xoan cân đối, vỏ chắc, bóng mịn, không bị dập nứt; không chọn những quả có vết bẩn của phân hay máu; không rửa hay lau chùi vết bẩn trên vỏ để tránh mất phấn (màng bảo vệ); khi soi qua ánh sáng hoặc đèn thấy lòng đỏ gọn và sẫm màu.

Thu trứng ngay sau khi đẻ đem cho ấp luôn là tốt nhất. Nếu phải để lại thì xếp vào khay nhẹ nhàng, bảo quản nơi thoáng mát (nhiệt độ trong phòng không được quá 25oC sẽ giữ trứng được 3-5 ngày; nếu cao hơn 25oC, chỉ nên giữ trong 2 ngày rồi đem vào ấp, không được để lâu).

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận