Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiến kế ngăn ngừa sâu vẽ bùa

Thứ Tư 19/06/2019 , 13:57 (GMT+7)

Theo các chuyên gia quốc tế, sâu vẽ bùa cà chua Nam Mỹ - Tuta absoluta là loại dịch hại mới, đang "trên đường" tới các quốc gia Châu Á, nhất là vùng Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam…

Đặt bẫy dọc biên giới

Trước đó, sâu keo mùa thu cũng đã được thế giới cảnh báo sớm nhưng dịch bệnh này hiện đã lây lan vào nước ta từ Bắc xuống Nam.

Các chuyên gia quốc cảnh báo, khu vực châu Á - Thái Bình Dương là khu vực tiêu thụ rau quả nhiều nhất, trong đó có Việt Nam. Hơn nữa, do điều kiện thời tiết phù hợp cho loài sâu này phát triển nên các tỉnh ở phía nam Việt Nam và Campuchia có khả năng sẽ là nơi sẽ bị loại dịch hại tấn công sau Bangladesh, Nepal, Thái Lan và Myanmar.

Xuất hiện từ khoảng 100 năm trước, sâu vẽ bùa cà chua Nam Mỹ - Tuta absoluta đã tấn công làm rụng lá, đục quả; năng suất cà chua bị sụt giảm nghiêm trọng. Loài sâu này có thể lan truyền từ nước này sang nước khác nhờ gió và nhất là thông qua quá trình vận chuyển hàng hóa.

15-54-01_1
Cà chua bị sâu vẽ bùa gây hại.

Theo báo cáo của các nhà khoa học, từ năm 2006 sâu vẽ bùa đã tàn phá cà chua ở châu Âu, châu Phi, Địa Trung Hải và ở châu Á, gây tổn thất nặng nề.

Đến năm 2011, loại sâu này cũng đã làm thiệt hại 1 triệu ha diện tích canh tác cà chua. Do vậy, nếu không kịp thời ngăn chặn, sâu bệnh sẽ tấn công thì chi phí quản lý dịch hại cà chua sẽ tăng mạnh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không khuyến khích sử dụng thuốc trừ sâu mà thông qua các biện pháp sinh học như đặt bằng bẫy nước, cách ly cây trồng bằng nhà kính, cày đất sau khi thu hoạch, dùng thiên địch tự nhiên để diệt sâu bệnh.

Loại dịch hại này không chỉ ký chủ trên cây cà chua mà còn trên cây cà tím, tiêu, đậu phộng, thuốc lá… là một mối đe dọa lớn đến châu Á và châu Phi.

Ở Nam Mỹ, sâu vẽ bùa Tuta absoluta tấn công làm rụng lá, đục quả và gây hại nghiêm trọng năng suất cà chua. GS R. Muniappan, Giám đốc Chương trình đổi mới quản lý dịch hại tổng hợp, Đại học Virginia Tech (Mỹ) đề xuất Việt Nam cần đặt bẫy pheromone dọc biên giới Thái Lan và Campuchia. Cách ly cây trồng trong nhà lưới chống côn trùng, sử dụng cây giống sạch, luân canh với cây trồng không phải là cây ký chủ...

Theo GS R. Muniappan, hiện sâu vẽ bùa cà chua Nam Mỹ chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng cần phải theo dõi chặt chẽ diễn biến sự lây lan của con sâu này từ các nước kế bên để tìm giải pháp đối phó.

"Cách nhận biết trước mắt đơn giản nhất là quan sát toàn bộ cánh đồng sẽ có triệu chứng như bị cháy sém khi quan sát từ xa, còn nếu đứng gần sẽ thấy bộ lá có màu đỏ tía và trên quả cà chua có nhiều lỗ đục nhỏ", GS nhấn mạnh.
 

Hiểm họa khôn lường

Theo các nhà khoa học của Đại học Viginia Tech, tổn thất kinh tế do sự xuất hiện của sâu vẽ bùa rất lớn. Trong năm đầu tiên xuất hiện loài này, Tây Ban Nha đã phải sử dụng 15 lần phun thuốc BVTV/vụ khiến chi phí tăng 450 Euro/ha. Khi sâu vẽ bùa tấn công, chi phí quản lý dịch hại cà chua sẽ tăng thêm 500 triệu USD/năm.

15-54-01_2
Sâu vẽ bùa lây lan nhanh gây hại khó lường.

Sâu vẽ bùa không bay quá xa, nhưng nếu không kiểm soát kỹ, chính con người làm lây lan dịch bệnh theo các đơn hàng xuất nhập khẩu hàng hóa. Thực tế, nước Mỹ đang phải kiểm soát rất gắt gao nguồn cà chua nhập khẩu vì sâu vẽ bùa đã có nguy cơ xuất hiện ở Mexico.

TS. K.R.M. Bhanu, Phòng Thí nghiệm nghiên cứu phòng trừ sinh học (BCL), Bộ môn quản lý dịch hại, Công ty TNHH Quản lý dịch hại Ấn Độ cũng cho rằng, không có biện pháp nào loại bỏ hoàn toàn dịch hại mới này, mà chỉ còn cách làm cho chúng phát triển chậm hơn.

PGS.TS Lê Văn Vàng, Trưởng khoa Nông nghiệp, ĐH Cần Thơ chia sẻ: Trước đây sâu keo mùa thu đã được các nhà khoa học quốc tế cảnh báo và thực tế chúng đang gây hại trên các vùng trồng bắp ở miền Bắc và đã lan vào Đồng Nai. Sâu vẽ bùa cà chua Nam Mỹ chưa xuất hiện ở Việt Nam nhưng việc cảnh báo sớm là rất cần thiết để các địa phương chủ động khuyến cáo nông dân nhận biết ngay từ đầu và bàn các biện pháp hạn chế kịp thời.

Theo dự đoán của các chuyên gia, sâu vẽ bùa cà chua Nam Mỹ - Tuta absoluta có thể sẽ “bay” vào nước ta trong năm tới. Để tránh nguy cơ cà chua bị tàn phá hàng loạt, việc quản lý cần phải phối hợp đồng bộ giữa các nhà khoa học, cán bộ khuyến nông và nhà vườn. Chủ động phòng chống sớm trước khi nó thành dịch lớn ở Việt Nam.

TS. Nguyễn Văn Hòa, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam: Như các chuyên gia quốc tế cảnh báo “nóng”, sâu vẽ bùa đã xuất hiện ở Thái Lan và sẽ “bay” tới Việt Nam qua con đường du nhập cây giống hay trái cà chua nhập khẩu. Do vậy, cần tăng cường khâu kiểm dịch kỹ tại các khu vực cửa khẩu, tuyên truyền rộng rãi sử dụng bẫy pheromone nhằm giảm mật số sâu vẽ bùa.

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Trồng trọt 29/09/2020 - 22:17

Ngày 29/9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần Dự hương 8 và VNR20.

Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?

Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?

Trồng trọt 29/09/2020 - 17:03

Vi khuẩn hại lúa có một đặc điểm chung là lây lan nhanh, nhất là trong mùa mưa. Chủ yếu xuất hiện 3 loại bệnh như cháy bìa lá, lép vàng và thối gốc.

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:45

Nhận tấm bằng thạc sỹ nơi phố thị, cô gái trẻ Dương Thùy Lương đã trở về quê hương Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên để cùng bà con nông dân làm nông nghiệp sạch.

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:15

Cùng với phong trào phát triển chăn nuôi gia súc, sản xuất ngô tại nhiều nơi ở Sơn La ngày càng chuyển dịch mạnh sang ngô sinh khối cho giá trị cao.

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Trồng trọt 29/09/2020 - 07:45

Trên thị trường, bí xanh thơm Bắc Kạn có giá cao gấp 5 lần các loại bí xanh thường, do loại quả này có những đặc điểm quý mà không nơi nào có được.

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Trồng trọt 28/09/2020 - 10:35

Nghề trồng dong làm miến góp phần giúp nông dân các huyện: Hòa An, Hòa Quảng, Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có thu nhập ổn định hơn so với trồng cây màu khác.

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Trồng trọt 28/09/2020 - 08:37

'Nông nghiệp dinh dưỡng' sử dụng phân bón Sông Gianh, một mô hình mới được triển khai tại huyện nghèo '30a' Đà Bắc (Hòa Bình), giúp nông dân nâng cao năng suất lúa trên 50%.

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Trồng trọt 27/09/2020 - 15:48

Từ lúc bị gia đình phản đối vì đòi chặt bỏ nhiều ha vải, đến nay người nông dân ở Lục Ngạn này có thể kiếm vài tỷ mỗi năm từ trồng bưởi.

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Trồng trọt 27/09/2020 - 12:20

Dù sản xuất trong điều kiện thời tiết bất thuận, nhất là thời vụ muộn hơn cả tháng so với mọi năm nhưng giống lúa TBR97 vẫn cho năng suất cao.

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.