| Hotline: 0983.970.780

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Thứ Hai 16/03/2020 , 15:55 (GMT+7)

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Giảm bớt môn thi

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kế hoạch học tập, thi cử của học sinh Hà Nội bị ảnh hưởng không nhỏ. Ngày 16/3, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie (Hà Nội) đã gửi tâm thư tới Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Thầy Nguyễn Xuân Khang đã gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: mariecuriehanoischool.com

Thầy Nguyễn Xuân Khang đã gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: mariecuriehanoischool.com

Đầu thư, thầy Khang viết: "Đại dịch Covid-19 đã 100 ngày. Việt Nam đã rất thành công giai đoạn 1... và chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Tuy nhiên, đến ngày 6/3 ở Hà Nội xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và là bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam. Tiếp đó số bệnh nhân tăng lên từng ngày và xuất hiện thêm các nguồn lây mới.

Tính đến ngày 15/3 Việt Nam có 57 bệnh nhân Covid-19, trong đó 16 người khỏi bệnh, còn 41 bệnh nhân đang được cách ly và điều trị…

Việt Nam đã bước sang giai đoạn 2 phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phức tạp hơn và quyết liệt hơn!

Trước tình hình đó, đến ngày 15/3, tất cả các địa phương đều phải tiếp tục cho học sinh từ mầm non đến Trung học cơ sở nghỉ học, trong đó có những nơi đã cho học sinh đi học được một thời gian cũng phải thay đổi và tiếp tục đóng cửa trường.

Gần 30 tỉnh/thành phố vẫn chưa thể cho học sinh trung học phổ thông đến trường, trong đó có các thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hai lần điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học và thời gian tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020. Các trường đã phải dạy và học online hoặc qua truyền hình...

Tuy nhiên, không phải địa phương, nhà trường, giáo viên, học sinh… nào cũng có đủ điều kiện để dạy và học từ xa có hiệu quả.

Sau cuộc họp ngày 14/3, Văn phòng Chính phủ cũng đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong đó có nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo: “Giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học nhưng phải bảo đảm chất lượng học tập”.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói “chống dịch như chống giặc, chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khoẻ nhân dân”!

Không biết tình hình này tiếp diễn đến bao giờ? 

Dịch bệnh Covid-19 không những ảnh hưởng đến giáo dục mà còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác, làm đảo lộn cuộc sống hàng triệu người".

Trong bối cảnh này, lắng nghe nguyện vọng của nhiều giáo viên, học sinh và phụ huynh, thầy Khang đề nghị hai nội dung như sau:

"Thứ nhất, về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020: Kính đề nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xem xét và quyết định chỉ thi các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; bỏ các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Nội dung đề thi năm nay cũng cần có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Năm nay khi chưa xảy ra dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương không công bố đề minh hoạ kỳ thi quốc gia.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh phức tạp khiến học sinh tiếp tục phải nghỉ học như hiện nay, Bộ cần cân nhắc, xây dựng và sớm ban hành đề minh hoạ các môn thi, giúp học sinh và các nhà trường có kênh tham khảo chính thức để ôn tập và yên tâm về định hướng ra đề trong năm học “đặc biệt” này. 

Thứ hai, về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 của Hà Nội: Kính đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Đức Chung xem xét, sửa quyết định về kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021.

Theo đó, chỉ thi các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; bỏ môn thi thứ tư, là một trong các môn Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân (được chọn ngẫu nhiên vào cuối tháng 3)".

Lý giải về việc đưa ra kiến nghị này với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Khang chia sẻ:

"Tôi đề xuất giảm bớt một số môn thi trong các kỳ thi nói trên, trước hết là nhằm giảm áp lực cho giáo viên và học sinh cuối cấp, giúp người dân thêm tin tưởng, yên tâm, đồng lòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời giảm được đáng kể quy mô tổ chức các kỳ thi đó của Bộ và Thành phố".

Trước đó, không ít phụ huynh học sinh và giáo viên cũng bày tỏ sự lo lắng cho việc học tập cũng như ôn thi của học sinh trong năm học 2019 - 2020. Cô giáo Phạm Thái Lê (trường THCS Marie Curie Hà Nội) đã nhiều lần đưa ra ý kiến việc giảm bớt các môn thi trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 là hợp lý và nên làm.

Cô Phạm Thái Lê nhiều lần đưa ra ý kiến việc giảm bớt các môn thi trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cô Phạm Thái Lê nhiều lần đưa ra ý kiến việc giảm bớt các môn thi trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trao đổi với NNVN, cô Lê bày tỏ: “Việc bỏ bớt môn thi thứ 4, ít nhất là cho kì thi năm nay, là rất cần thiết để giảm áp lực lên học sinh. Mặt khác, giảm bớt 1 môn thi sẽ không hề ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh vì khi tuyển sẽ lấy điểm từ trên xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu".

“Tôi mong Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có các phương án phù hợp tình hình thực tế của năm học này. Thậm chí bỏ hẳn phương án thi này, quay trở về thi 2 môn Văn, Toán và xét học bạ 4 năm như trước đây theo tôi là ổn hơn cả", nữ giáo viên trường Marie Curie kiến nghị.

Chi trả 100% lương tháng 2, tháng 3

Thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh do virus Covid-19 trở nên phức tạp, học sinh, sinh viên ở nhiều tỉnh thành, địa phương tiếp tục nghỉ học và chưa xác định được thời gian quay trở lại trường. Điều này không chỉ ảnh hưởng nhiều tới quá trình học tập của học sinh, mà với các trường tư nhân cũng gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề. 

Không có học sinh, không có kinh phí để trang trải các hoạt động, trả lương cho giáo viên, cán bộ công nhân viên. Thậm chí, nhiều trường tư đứng trước nguy cơ giải thể nếu bệnh dịch còn tiếp tục kéo dài. Bài toán kinh phí là nỗi lo lớn đối với những người nắm đầu cơ sở tư thục.

Bài toán kinh phí là nỗi lo lớn đối với những người nắm đầu cơ sở tư thục trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành. Ảnh: Phạm Hiếu.

Bài toán kinh phí là nỗi lo lớn đối với những người nắm đầu cơ sở tư thục trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành. Ảnh: Phạm Hiếu.

Tuy nhiên, tại hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, tất cả các giáo viên, cán bộ công nhân viên đều được trả lương đầy đủ. Điều này được tiết lộ bởi chính các thầy cô giáo, cán bộ đang công tác tại trường. Theo đó, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đã quyết định chi trả 100% lương tháng 2, tháng 3 cho mọi người.

Cùng với việc thông báo chi trả lương, thầy Khang còn nhắn nhủ đồng nghiệp nên 'tiêu xài hạn chế' để 'cầm cự trong lúc khó khăn này'. Đồng thời, thầy cũng mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục giảng dạy và động viên học trò học tập theo hình thức giảng dạy trực tuyến.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.