Thứ hai, 16/07/2018 04:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội chứng 3x

14/09/2010, 10:42 (GMT+7)

Xin cho cháu biết thêm thông tin về Hội chứng 3x do đột biến nhiễm sắc thể?

 

* Xin cho cháu biết thêm thông tin về Hội chứng 3x do đột biến nhiễm sắc thể?

Cháu gái, HS lớp 12, Thái Bình

Lần sau cháu phải ghi rõ tên và địa chỉ thì mới được trả lời đấy. Theo GS Bùi Tấn Anh và cộng sự thì hội chứng Patau (3 nhiễm sắc thể số 13) có tần số khoảng 1/5.000.  Người mắc hội chứng này thường có những khuyết tật nghiêm trọng ở mắt, não, hệ tuần hoàn và thường sứt môi. Hội chứng Edwards (3 nhiễm sắc thể số 18) xảy ra với tần số 1/10.000 và có ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Trong cả hai hội chứng náy, đứa trẻ thường hiếm khi sống hơn một năm.

+ Ðột biến thể dị bội cũng có thể xảy ra trên nhiễm sắc thể giới tính, gây ra các hội chứng: Hội chứng Klinefelter có tần số 1/2.000, người nam có nhiễm sắc thể XXY có cơ quan sinh dục nam nhưng dịch hoàn rất nhỏ và thường vô sinh. Người mắc hội chứng này thường rất cao, vú và một số đặc điểm khác trên cơ thể là của nữ.

+ Hội chứng 3X xảy ra với tần số 1/1.000, người nữ có buồng trứng và dạ con không phát triển, thường rối loạn kinh nguyệt và khó có con. Hội chứng Turner xảy ra với tần số 1/5.000, người nữ lùn, cơ quan sinh dục không phát triển, các đặc tính sinh dục thứ cấp phát triển sai lệch, vô sinh. Trong trường hợp toàn bộ số lượng nhiễm sắc thể trong tế bào đều nhân đôi nhưng không phân ly trong quá trình phân bào, số lượng nhiễm sắc thể của tế bào con sẽ tăng lên gấp đôi. Nếu hiện tượng này xảy ra trong giảm phân, giao tử được hình thành sẽ là lưỡng bội (2n) thay vì đơn bội (n). Khi giao tử này thụ tinh với một giao tử đơn bội sẽ tạo ra một hợp tử tam bội (3n). Nếu được thụ tinh bởi một giao tử lưỡng bội khác, một hợp tử tứ bội (4n) sẽ được tạo ra. Nói chung, các tế bào có nhiều hơn 2 bộ nhiễm sắc thể (3n, 4n, 5n...) đều được gọi là đa bội (polyploidy).    

Hầu hết các trường hợp đa bội thể trong tự nhiên thường xảy ra ở thực vật, hiếm thấy ở động vật. Trong phòng thí nghiệm, người ta có thể tạo ra các thể đa bội bằng cách xử lý các thực vật với những loại hóa chất thích hợp để cản trở sự phân ly của các nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.  

* Cháu là nữ , 20 tuổi, từ 17 tuổi cháu thấy quanh núm vú mọc lên những sợi lông dầy, lớp này rụng lớp khác lại mọc lên. Sức khỏe cháu rất tốt, liệu hiện tượng này có ảnh hưởng xấu gì không? Có cần điều trị gì không? Chị cháu 26 tuổi ở chung với thiết bị phát sóng điện thoại di động liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự sinh sản hay không?

Cháu gái, Kiên Giang

Theo BS Bạch Long thì hiện tượng có lông xung quanh núm vú là do quầng vú cũng có nhiều tuyến nang lông như lông nách, sinh dục...Ở tuổi dậy thì, hầu như ai cũng có một vài sợi lông mọc ở đó. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, nếu bạn không muốn có thể cắt, cạo hay nhổ, không có gì phải lo lắng. Chị cháu nên sống cách xa các thiết bị này mặc dầu cho đến nay chưa thấy có ảnh hưởng gì rõ rệt đối với các sóng cường độ thấp như vậy.

* Nhắn bác Nguyễn Tâm, 81 tuổi, 112, tổ dân phố 9, thị trấn Cẩm Thủy, Thanh Hóa

Rất hoan nghênh nhiệt tình và trình độ Pháp ngữ của bác khi bỏ công sức dịch bài: Rừng thông-một xí nghiệp Dược phẩm. Tôi sẽ chuyển đến Ban biên tập để nghiên cứu sử dụng. Mong bác nhiều sức khỏe và tích cực cộng tác với Báo NNVN.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận