| Hotline: 0983.970.780

Hơn 100 năm giữ lửa nghề gói bánh tét truyền thống của miền Tây

Thứ Sáu 09/02/2024 , 16:10 (GMT+7)

Tất bật ngày cuối năm tại gia đình 3 thế hệ gắn bó với nghề gói bánh tét ở TP Cần Thơ tạo nên thương hiệu trứ danh 'bánh tét lá cẩm Huỳnh Thị Trọng'.

Gói bánh tét là phong tục truyền thống của người dân miền Tây vào các dịp cúng giỗ hay ngày Tết. Ảnh: Kim Anh.

Gói bánh tét là phong tục truyền thống của người dân miền Tây vào các dịp cúng giỗ hay ngày Tết. Ảnh: Kim Anh.

Trong bữa cơm ngày Tết của người dân miền Tây, ngoài những món ăn truyền thống như thịt kho tàu, canh khổ qua… bánh tét được xem là sản vật tiêu biểu không thể thiếu.

4h sáng, tuyến đường Thái Thị Nhạn ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ vẫn còn chìm trong bóng tối. Riêng gia đình chị Lê Đường Tuyết Vân chủ thương hiệu bánh tét lá cẩm Huỳnh Thị Trọng đã thức giấc, chuẩn bị củi lửa bắt đầu một ngày bận rộn gói bánh tét.

Thương hiệu này được đặt theo tên bà Huỳnh Thị Trọng, bà ngoại của chị Vân và cũng là người đầu tiên nghĩ ra cách dùng màu của lá cẩm được tạo nên hương sắc cho bánh tét truyền thống. Tiếp nối đến nay, nghề truyền thống này được bà Đường Thị Xinh - mẹ chị Vân và chị tiếp nối “giữ lửa” qua hơn 100 năm.

Chị Lê Đường Tuyết Vân là thế hệ thứ 3 trong gia đình có truyền thống hơn 100 năm gắn bó với nghề gói bánh tét, tạo nên thương hiệu 'bánh tét lá cẩm Huỳnh Thị Trọng' nổi tiếng đất Tây Đô. Ảnh: Kim Anh.

Chị Lê Đường Tuyết Vân là thế hệ thứ 3 trong gia đình có truyền thống hơn 100 năm gắn bó với nghề gói bánh tét, tạo nên thương hiệu “bánh tét lá cẩm Huỳnh Thị Trọng” nổi tiếng đất Tây Đô. Ảnh: Kim Anh.

Chia sẻ về cơ duyên lựa chọn và phát triển thương hiệu bánh tét lá cẩm Huỳnh Thị Trọng, chị Vân bộc bạch, bà ngoại vốn làm nghề bán xôi nếp, thấy mọi người ưa chuộng bà bắt đầu suy nghĩ đổi qua làm bánh tét, sử dụng màu tím của lá cẩm để đòn bánh ngon và đẹp mắt hơn.  

Bản thân chị Vân, được bà và mẹ hướng dẫn cách gói và truyền nghề từ khi lên 10 tuổi.

“Hồi nhỏ có biết gì đâu, đến ngày tết tôi thấy ai cũng thức sớm, người nào cũng rất gấp gáp, mỗi người mỗi công chuyện để chuẩn bị gói bánh tét. Người nào cũng gói khéo léo hết, nhưng khi tôi tập làm thử thì thấy quá khó”, chị Vân bộc bạch.

Đất sét là vật liệu đầu tiên chị Vân sử dụng để tập cách gói bánh tét. Tay chân lấm lem bùn đất do vò đất sét, sản phẩm làm ra “ghê lắm” bị mọi người chê và trêu chọc.

Qua nhiều lần mày mò, khi đã trở nên thuần thục hơn, chị bắt đầu tập gói chính thức, sử dụng nguyên liệu nếp để làm bánh. Đến khi thạo nghề, chỉ cần 4 phút chị Vân có thể gói hoàn thành một đòn bánh tét.

Để tạo ra được những đòn bánh tét rất công phu và mất nhiều thời gian. Ảnh: Kim Anh.

Để tạo ra được những đòn bánh tét rất công phu và mất nhiều thời gian. Ảnh: Kim Anh.

Trung bình mỗi ngày lò bánh Tét lá cẩm Huỳnh Thị Trọng gói khoảng 100 đòn bánh để cung cấp cho khách hàng. Bắt đầu từ 23 tháng Chạp đến giao thừa, số lượng đặt bánh tét tăng đột biến lên tới 700 - 800 đòn bánh tét.

Vì thế mọi người ai cũng bận rộn, từ công đoạn lau lá chuối, cắt thịt, xào nếp, nấu lá cẩm… mỗi người mỗi việc, được làm rất công phu.

Lá chuối phải có đủ độ tươi, dai, không quá non cũng không quá già và được phơi sơ qua nắng. Nếp phải được lựa chọn kỹ là loại nếp ngon, không lẫn tẻ, vo sơ rồi ngâm trong 6 tiếng đồng hồ, vớt lên để ráo. Còn lá cẩm tươi được nấu để lấy nước hòa trộn cùng với nước cốt dừa, nêm thêm gia vị.

Các thợ gói bánh phải làm từ tờ mờ sáng đến khi bánh được đưa vào nồi để nấu. Lúc này mọi người mới được nghỉ tay, nhưng cũng không quên canh chừng lửa, tăng dặm thêm nước, tầm 5 - 6 tiếng đồng hồ để cho bánh chín đều.

Từ sáng sớm các người thợ phân chia nhau từng công đoạn để đảm bảo tiến độ đơn đặt hàng tăng cao dịp Tết. Ảnh: Kim Anh.

Từ sáng sớm các người thợ phân chia nhau từng công đoạn để đảm bảo tiến độ đơn đặt hàng tăng cao dịp Tết. Ảnh: Kim Anh.

Theo những cô chú gói bánh tét lâu năm trong gia đình chị Vân, để tạo ra một đòn bánh tét ngon và đẹp dâng lên cúng ông bà dịp Tết, khâu canh lửa khi nấu rất quan trọng. Nước phải được châm liên tục đảm bảo bánh ngập trong nước, có như vậy khi ăn sẽ không có tình trạng “nếp bị sống”. Đặc biệt, khi nấu bánh phải sử dụng củi, để giữ được mùi thơm của nếp và vị bùi béo của nhân bánh.

Để phù hợp với khẩu vị của khách hàng ở nhiều vùng miền trên cả nước, chị Vân điều chỉnh nhẹ hương vị trên công thức gia truyền của bà ngoại. Đặc biệt là biến tấu ra nhiều vị bánh khác nhau như: bánh nhân thập cẩm (trứng muối, tôm khô…), nhân đậu ngọt, nhân chuối và nhân đậu mỡ.

Đằng sau những bộn bề, không gian quanh gian bếp lúc nào cũng rộn tiếng cười nói, bàn chuyện ngày cuối năm. Mùi khói bếp, than củi cháy rực, bên dưới là nồi nước đang chờ giờ luộc bánh gợi lên một chút nhớ nhung, quyến luyến, mệt nhọc dường như cũng tan biến, thay vào đó là sự cần mẫn, chăm chút cho từng đòn bánh tét - món ăn được xem là linh hồn của ngày Tết ở miền Tây.

Gói bánh tét vừa là nghề để phát triển kinh tế, vừa là cách giáo dục truyền thống quê hương hiệu quả nhất. Ảnh: Kim Anh.

Gói bánh tét vừa là nghề để phát triển kinh tế, vừa là cách giáo dục truyền thống quê hương hiệu quả nhất. Ảnh: Kim Anh.

Nhìn cách những người thợ gói bánh trong gia đình chị Vân tỉ mỉ, khéo léo, chăm chút cho từng đòn bánh tét, mới thấy được cả cái tình, sự tâm huyết giữ gìn nghề truyền thống. Bởi đây vừa là một nghề để phát triển kinh tế, cũng là cách giáo dục thực tế để con cháu về sau có những kỉ niệm đẹp về truyền thống của ông bà.

  • Cá 'quý tộc' sống khỏe trên rẻo cao
    Phóng sự 06/12/2024 - 14:00

    Các hộ nuôi các nước lạnh tại Sa Pa không quản khó khăn, vẫn miệt mài tìm hướng đi mới cho dòng sản phẩm không phải nơi nào cũng có.

  • Lãng du - những ấn tượng khó phai
    Phóng sự 06/12/2024 - 10:18

    Miền núi phía Bắc luôn níu chân du khách, từ cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, cho đến những sản vật đặc trưng, cùng sự nồng hậu của người dân địa phương.

  • Cây vàng trên Mỏ Vàng
    Phóng sự 06/12/2024 - 06:00

    Trời còn đẫm sương đêm, ông Đặng Nho Hưng (thôn Thác Tiên, xã Mỏ Vàng) đã thức giấc, mượn người lên đồi dọn thân củi quế chuẩn bị cho một mùa mới...

  • Đưa cây thuốc đi xa hơn bản làng
    Phóng sự 05/12/2024 - 15:15

    Ở Sa Pa (Lào Cai) có một cộng đồng người Dao đỏ đắm đuối với cây thuốc bản địa, đắm đuối với bài thuốc cha ông. Họ kiên trì đưa cây thuốc đi xa hơn bản làng...

  • Sâm Lai Châu trên đỉnh Pusilung
    Phóng sự 05/12/2024 - 14:00

    Dự hội nghị định hướng phát triển sâm Việt Nam do Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì, ông Ngô Tân Hưng càng quyết tâm xây dựng thương hiệu Sâm Việt Nam thành ngành hàng.

  • Vùng xanh ngát dưới chân đèo Pha Đin
    Phóng sự 05/12/2024 - 06:00

    Mấy chục năm về trước, xã Phổng Lái thiếu nước sinh hoạt, người dân hầu như sản xuất theo hướng tự cung tự cấp, chứ chưa bao giờ dám nghĩ đến quy mô hàng hóa.

  • Canh giữ linh hồn của rừng
    Phóng sự 04/12/2024 - 15:53

    Người ta gọi hổ là chúa tể của rừng xanh, còn tiếng hót của vượn chính là linh hồn của rừng.

  • 'Cá thần' dưới chân thác Trăng
    Phóng sự 04/12/2024 - 15:50

    Từng vài lần ăn cá dầm xanh ở Hòa Bình hay còn có tên cá bỗng ở Tuyên Quang, 'cá thần' ở Thanh Hóa, tôi ấn tượng về sự thơm, ngon, ngọt đậm của nó.

  • Đem hoa quả xứ người lên đất dốc
    Phóng sự 04/12/2024 - 13:45

    Thuở ban đầu, Sơn La chỉ toàn ngô, sắn và cây lâm nghiệp, tìm đỏ mắt không thấy bơ, nhãn, chứ đừng nói đề huề như bây giờ.

  • Trên đường và dưới cánh bay…
    Phóng sự 04/12/2024 - 10:45

    Từ trên đường hay là trên cánh bay ngắm xuống, Tây Bắc hiện ra bóng dáng một miền cây trái mới, một vùng du lịch văn hóa, lịch sử gắn với sinh thái, thiên nhiên.

  • Phía ấy, biên thùy...
    Phóng sự 04/12/2024 - 10:10

    Đầu tháng 9/2024, tôi được mời đến dự Triển lãm 'Non nước biên thùy'. Ngắm các tác phẩm của Đỗ Đức, tôi như được trở lại với những vùng đất đã từng qua. 

  • Cây mang quần áo, sách vở đến miền đất khó
    Phóng sự 04/12/2024 - 10:00

    Mỗi lần ngắt từng hạt đỏ đỏ, xinh xinh xuống, vị trưởng bản huyện Sốp Cộp lại như chạm vào kỷ niệm của một ngày chưa xa.

Xem thêm
Vĩnh Phúc giảm 10 tổ chức Đảng, 1 Ban Đảng và 8 Sở...

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết sẽ sớm ban hành chính sách với những trường hợp 'hy sinh' vì lợi ích chung, thôi làm việc trong cơ quan hưởng lương từ ngân sách.

Gượng dậy sau bão Yagi: Nơi bảo tồn nguồn gen 15 loài cá biển quý hiếm

Anh Phạm Văn Thìn - Trưởng phòng Nuôi giữ và Bảo tồn nguồn gen của Trung tâm Quốc gia Giống hải sản miền Bắc lái cano chở tôi ra khu Tai Kéo vịnh Lan Hạ.

Sơn La duy trì 12 đơn vị cấp huyện sau sắp xếp

Triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, giai đoạn 2023 – 2025, tỉnh Sơn La giảm được 4 đơn vị cấp xã...