Thứ ba, 23/07/2019 04:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếp vụ nghi vấn dùng vật liệu 'rởm' xây trường học:

HTX sản xuất gạch không chứng minh được sản phẩm đạt chuẩn!

03/12/2018, 09:47 (GMT+7)

Gạch này làm từ nhiều loại vật liệu như như gạch, vôi vữa, bê tông (đã chết 1 lần) và có thể lẫn với sơn, gỗ, đất đá,… sẽ không đồng chất về hóa lý. Khi ép thì được, nhưng theo thời gian hoặc tác động môi trường thì có thể dẫn tới vật liệu tự mục rã.

Phóng viên Báo NNVN đã có buổi làm việc với đơn vị sản xuất là HTX Gia Nguyễn, trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương và doanh nghiệp thi công công trình nhà lớp học 2 tầng của Trường CĐ nghề DTNT Bắc Kạn là Công ty TNHH MTV Lâm Sơn.

09-15-02_1
Phóng viên Báo NNVN làm việc với đơn vị sản xuất gạch từ chất thải xây dựng là HTX Gia Nguyễn

Đơn vị sản xuất khẳng định rằng sản phẩm gạch từ chất thải xây dựng đảm bảo chất lượng và đã có giấy tờ hợp lệ. Bằng việc đại diện HTX đưa ra bộ giấy chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm gạch bê tông, phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là QCVN 16:2017/BXD. Có kèm theo một số giấy tờ kèm liên quan do một DN có tên là Công ty CP chứng nhận và kiểm định Vinacontrol (gọi tắt Vinacontrol) có địa chỉ tại Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội cấp.

Chưa nói đến việc Vinacontrol có đủ thẩm quyền để cấp chứng nhận hợp quy hay không. Nhưng có thể thấy rằng HTX Gia Nguyễn đang khiến các đơn vị hiểu nhầm rằng họ có giấy tờ hợp lệ khi đánh tráo khái niệm giữa gạch bê tông và gạch được sản xuất từ chất thải xây dựng. Theo như Thông tư 13/20017 Quy định sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng đã phân biệt rất rõ vật liệu không nung giữa gạch bê tông ở mục 1(điều 1) và gạch không nung khác được làm từ chất thải xây dựng tại mục 4 (điều 1), là hai loại gạch khác nhau.

Theo như những quy chuẩn được quy định tại QCVN 16:2017/BXD của Bộ Xây dựng hoàn toàn không có danh mục nào nói về loại vật liệu gạch không nung làm từ chất thải xây dựng, mà chỉ nói đến các loại gạch không nung bê tông. Chính vì vậy có thể khẳng định giấy chứng nhận hợp quy của HTX Gia Nguyễn là chưa phù hợp với sản phẩm gạch được làm từ chất thải xây dựng của đơn vị này.

09-15-02_2
Giấy chứng nhận hợp quy với sản phẩm gạch bê tông, loại gạch khác hoàn toàn với gạch không nung làm từ chất thải xây dựng

Trao đổi với Báo NNVN về loại vật liệu làm từ đất chất thải xây dựng, đại diện cơ quan chuyên môn thuộc Sở Xây dựng cho rằng loại gạch này làm từ nhiều loại vật liệu như như gạch, vôi vữa, bê tông (đã chết 1 lần) và có thể lẫn với sơn, gỗ, đất đá,… sẽ không đồng chất về hóa lý. Khi ép thì được, nhưng theo thời gian hoặc tác động môi trường thì có thể dẫn tới vật liệu tự mục rã. Hiện loại vật liệu của HTX Gia Nguyễn vẫn chưa được đưa vào danh mục sử dụng và niêm yết giá bán trên website của Sở Xây dựng Bắc Kạn.

Qua những thông tin như vậy có thể thấy rằng việc nghi vấn doanh nghiệp dùng vật liệu “rởm” để xây dựng công trình là có cơ sở. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn cần làm rõ về vấn đề này, không để xảy ra tình trạng công trình kém chất lượng vẫn ngang nhiên tồn tại và đưa vào sử dụng đe dọa tính mạng của học sinh.

09-15-02_4_2 09-15-02_3_2
Tại điều 1, thông tư 13/2017 của Bộ xây dựng phân biệt rất rõ gạch không nung bê tông và gạch không nung làm từ vật liệu khác
Công trình nhà lớp học nghi vấn sử dụng vật liệu “rởm” vẫn đang trong quá trình hoàn thiện
TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận