Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

IS vận hành mạng lưới nô lệ tình dục như thế nào

Chủ Nhật 16/08/2015 , 09:13 (GMT+7)

Không chỉ ban hành hẳn một đạo luật và các văn bản hướng dẫn để hợp pháp hóa việc buôn bán, chứa chấp nô lệ tình dục, IS còn thần thánh hóa hoạt động này bằng cách bóp méo những lời răn dạy của tiền nhân.

Trước khi cưỡng hiếp một bé gái 12 tuổi, tay súng IS còn dành thời gian giải thích rằng điều hắn sắp làm không phải một tội ác bởi cô bé này theo đuổi một tôn giáo không phải đạo Hồi nên hắn có quyền thực hiện hành vi thú tính ấy.

Hắn trói tay và bịt miệng cô bé. Sau đó, hắn quỳ bên cạnh giường, lẩm nhẩm cầu nguyện gì đó rồi leo lên người nạn nhân. Khi mọi chuyện kết thúc, hắn tiếp tục quỳ gối và cầu nguyện, gắn một cái mác sùng đạo giả tạo cho hành động hiếp dâm của mình.

"Tôi liên tục la lên vì đau và van xin hắn dừng lại", bé gái, với dáng người gầy gò, kể lại. "Hắn ta bảo theo luật Hồi giáo thì hắn được phép hãm hiếp những kẻ vô đạo. Hắn khăng khăng cho rằng mình sẽ trở nên gần gũi hơn với thánh thần nhờ vào việc hiếp dâm tôi", New York Times dẫn lời bé gái nói. Cô bé hiện ở cùng gia đình tại một trại tị nạn sau 11 tháng ròng rã bị giam cầm.

"Mỗi lần cưỡng hiếp tôi hắn đều cầu nguyện", F, cô bé 15 tuổi bị IS bắt giữ sau đó bán cho một chiến binh người Iraq, nhớ lại. Như nhiều cô gái khác được NYT phỏng vấn, cô yêu cầu giấu tên. "Hắn luôn miệng nói rằng đây là 'ibadah'", một từ trong kinh thánh của người Hồi giáo có nghĩa là thờ phụng.

"Hắn ta bảo làm vậy với tôi để gửi lời khẩn cầu tới thánh Allah", F cho biết. F nhiều lần nói với kẻ giam cầm cô rằng "những việc ông làm là hoàn toàn sai trái, chúng sẽ không giúp ông đến gần với thánh thần hơn đâu". Tuy nhiên, tên này một mực cho rằng điều đó là "hợp pháp". F hồi tháng 4 được giải cứu sau gần 9 tháng bị giam cầm.

Hoạt động hiếp dâm có hệ thống những phụ nữ người Yazidi đã ăn sâu vào bộ máy cũng như hệ tư tưởng cực đoan của IS từ khi nhóm khủng bố này tuyên bố sẽ làm sống lại chế độ nô lệ, theo NYT. Nhằm hiện thực hóa mưu đồ này, IS thiết lập một mạng lưới tinh vi, xây dựng cơ chế giám sát và điều hành nô lệ tình dục rất hoàn chỉnh, đồng thời bóp méo những lời răn dạy trong kinh Quran hay các tôn giáo khác để biến hành động xâm hại tình dục thành một nghi lễ tâm linh đúng đắn.

Những phiên chợ


Người phụ nữ hiện sống tại một trại tị nạn ở miền bắc Iraq cho biết từng bị nhiều tay súng IS hiếp dâm. Ảnh: NYT

Theo lời các nạn nhân, những cô gái trẻ và xinh đẹp thường được mua ngay trong tuần đầu tiên sau khi bị bắt. Những người khác, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi hoặc đã lập gia đình, thì bị chuyển qua lại giữa nhiều nơi, chịu đựng hàng tháng trời trong các đồn điền nhốt nô lệ cho đến khi có người mua họ.

Những kẻ bắt giữ có vẻ còn duy trì một hệ thống quy củ để kiểm soát nô lệ, luôn lấp đầy chỗ trống khi vừa có người bị bán đi. Các nữ nô lệ nhiều khi còn bị mua bởi những kẻ buôn người chuyên nghiệp. Chúng chụp ảnh và đánh số từng người để phục vụ cho việc tiếp thị.

Osman Hassan Ali, một doanh nhân người Yazidi đã cứu thành công nhiều nữ nô lệ, cho hay ông từng đóng giả một người mua để được xem các bức ảnh. Ông cũng chia sẻ loạt ảnh chụp các cô gái Yazidi ngồi trên ghế trong một căn phòng trống, với khuôn mặt lộ rõ sự trống rỗng, thiếu vắng nụ cười.

Trên rìa mỗi bức ảnh đều ghi những dòng chữ như  "Sabaya số một", "Sabaya số hai"..., viết bằng tiếng Arab. IS còn xây riêng một phòng trưng bày tại nơi giam giữ các cô gái. "Khi tống chúng tôi vào đây, chúng nói rằng chúng tôi đã bước chân đến 'chợ nô lệ'", I, một nạn nhân 19 tuổi, kể.

I ước chừng có ít nhất 500 cô gái chưa lập gia đình tại toà nhà giam giữ cô, trong đó người nhỏ nhất mới 11 tuổi. Khi người mua tới, các cô gái lần lượt bị đưa vào một căn phòng riêng biệt.

"Những kẻ vương tướng đó đứng dựa vào tường và gọi tên chúng tôi vào. Chúng tôi ngồi trên một chiếc ghế đối diện với bọn họ. Tôi phải nhìn thẳng vào mặt chúng. Trước khi vào, tôi bị tước tất cả các loại khăn vải dùng để che chắn", I nói. "Tôi bị bắt đứng lên 4 lần và xoay người vòng quanh".

Các cô gái cũng buộc phải trả lời nhiều câu hỏi nhạy cảm, trong đó có cả ngày tháng chính xác của lần kinh nguyệt gần nhất. Bọn lính muốn xem họ có đang mang thai không vì theo luật Shariah, đàn ông không được quan hệ với nô lệ của mình khi người đó mang thai.

Tài sản của IS

Trong một văn bản xuất bản trực tuyến hồi tháng 12, Ủy ban Nghiên cứu và Án lệnh Fatwa của IS miêu tả chi tiết về chế độ nô lệ. Chúng giải thích rằng nô lệ là tài sản do các chiến binh mua, vì thế có thể được chuyển lại cho người đàn ông khác hoặc tiêu huỷ như những loại tài sản thông thường khi chủ nhân qua đời.

Theo lời những người trốn thoát thuật lại, IS quản lý họ bằng một cơ chế tương đối phức tạp, theo đó thông tin thể hiện họ là nô lệ được ghi rõ trên một bản hợp đồng. Khi chủ nhân muốn bán nô lệ thì họ phải soạn thảo một bản hợp đồng khác giống như khi chuyển giao các chứng thư tài sản bình thường.

IS gần đây thẳng thừng tuyên bố quan hệ với phụ nữ Thiên chúa giáo và Do Thái bị bắt trong các trận chiến là hợp lệ. Một bản hướng dẫn mới dài 34 trang soạn thảo bởi Uỷ ban Nghiên cứu và Án lệnh Fatwa cũng cho phép hành động này. Dường như như không có bất cứ ranh giới nào về quan hệ thể xác được định ra. Quan hệ với trẻ em cũng hoàn toàn hợp pháp đối với IS.

Theo lời một phụ nữ Yazidi 34 tuổi là nô lệ của một chiến binh IS tại thành phố Shadadi, Syria, dù trong hoàn cảnh éo le như vậy nhưng cô cảm thấy vẫn may mắn hơn nhiều một cô bé nô lệ khác cũng sống trong nhà này. Đó là một bé gái mới 12 tuổi. Em bị cưỡng hiếp trong nhiều ngày dẫn đến chảy máu nghiêm trọng và nhiễm trùng.

Nhưng bất chấp sự đau đớn của cô bé, tên chủ nhân không hề lung lay, vẫn tiếp tục hiếp dâm, đồng thời thực hiện những nghi lễ cầu khấn trước và sau khi cưỡng bức cô bé.

"Tôi nói với hắn ta 'nó chỉ là một đứa bé'', người phụ nữ nhớ lại. "Và hắn ta trả lời dứt khoát rằng 'không, cô ta không còn bé nữa. Cô ta là nô lệ và cô ta biết chính xác phải quan hệ như thế nào. Quan hệ với cô ta sẽ làm hài lòng chúa trời'".

Theo New York Times/VnExpress

Cử tri phản đối Trump: 'Thà bỏ phiếu cho bánh sandwich cá ngừ còn hơn'

Cử tri phản đối Trump: 'Thà bỏ phiếu cho bánh sandwich cá ngừ còn hơn'

Thế giới 15/07/2020 - 15:20

Thất vọng, một số người ủng hộ đảng Cộng hòa quay ngoắt 180 độ, trở thành những người chống Trump.

Bị cảnh sát bắn chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang

Bị cảnh sát bắn chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang

Cuộc sống muôn màu 15/07/2020 - 09:50

Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắn và giết chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang tại một cửa hàng ở bang Michigan, Mỹ.

Hoa Kỳ đang tụt hậu trong cuộc đua hút sinh viên

Hoa Kỳ đang tụt hậu trong cuộc đua hút sinh viên

Thế giới 15/07/2020 - 06:10

Trong khi số lượng sinh viên trên khắp thế giới tìm kiếm một nền giáo dục quốc tế ngày càng tăng, số lượng lựa chọn học tập tại Hoa Kỳ lại giảm mạnh.

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Điểm nóng 14/07/2020 - 10:50

Mạng lưới phòng chống lũ khổng lồ được ca ngợi hiệu quả thuộc hệ thống sông Trường Giang đang trải qua những ngày thách thức thực sự về khả năng chống chọi với thiên tai.

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Điểm nóng 14/07/2020 - 09:46

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Cuộc sống muôn màu 14/07/2020 - 07:10

Mặc dù biện pháp tránh thai và phá thai được xếp vào loại thiết yếu, nhưng cách ly xã hội đã khiến phụ nữ rất khó tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản.

Nguồn lợi từ sinh viên quốc tế

Nguồn lợi từ sinh viên quốc tế

Thế giới 14/07/2020 - 06:10

Sinh viên quốc tế rất quan trọng đối với việc giảng dạy đại học, nghiên cứu, đổi mới và kinh doanh tại Mỹ.

Cá hồi Chile ế 'xưng xỉa' vì dân Trung Quốc sợ dịch

Cá hồi Chile ế 'xưng xỉa' vì dân Trung Quốc sợ dịch

Thế giới 13/07/2020 - 18:30

Bloomberg ngày 13/7 cho biết, nhu cầu nhập cá hồi Chile của Trung Quốc đã chạm đáy zero.

Nam Phi lại cấm rượu, bia để chống Covid-19

Nam Phi lại cấm rượu, bia để chống Covid-19

Cuộc sống muôn màu 13/07/2020 - 17:24

Ngoài ra, Nam Phi ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm, đeo khẩu trang bắt buộc khi ngoài đường trong bối cảnh dịch Covid-19 tăng mạnh trở lại.

Covid-19 đào sâu hố ngăn cách giàu - nghèo  

Covid-19 đào sâu hố ngăn cách giàu - nghèo  

Thế giới 13/07/2020 - 09:45

Đại dịch coronavirus đã giáng một đòn mạnh vào thu nhập của nông dân nhưng lại khiến giá các loại thực phẩm thiết yếu tăng cao.

Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt lên cấp II

Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt lên cấp II

Thế giới 12/07/2020 - 14:27

Ngày 12/7, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc (MWR) chính thức nâng mức ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lên cấp II, cao thứ hai trong hệ thống ứng phó.

Mưa lớn, lũ lụt 'nuốt chửng' nhiều di tích cổ đại Trung Quốc

Mưa lớn, lũ lụt 'nuốt chửng' nhiều di tích cổ đại Trung Quốc

Thế giới 12/07/2020 - 10:15

Cơ quan quản lý di sản văn hóa quốc gia Trung Quốc kêu gọi khẩn cấp bảo vệ các di tích văn hóa cổ đại, một số có từ thời nhà Minh (1368-1644).

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Bị cảnh sát bắn chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang

Bị cảnh sát bắn chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang

Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắn và giết chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang tại một cửa hàng ở bang Michigan, Mỹ.