Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khác biệt các giọng đọc nhân tạo đa vùng miền của Viettel AI

Thứ Sáu 20/12/2019 , 14:50 (GMT+7)

Sẽ chẳng còn lâu nữa, khi khắp các radio, báo điện tử, loa phát thanh ở bệnh viện, bảo tàng, thông báo trạm dừng chân trên xe buýt, sách nói,… sẽ được phủ sóng với các phát thanh viên không phải người thật.

Giọng nói nhân tạo là một nhánh của AI, được phát triển để giúp giải quyết nhiều vấn đề xã hội, kinh tế.

Tại Việt Nam, lĩnh vực AI nói chung và giọng nói nhân tạo nói riêng vẫn còn là một lĩnh vực mới mẻ, chưa thực sự được đầu tư phát triển.

Sự phát triển của các lĩnh vực này trong tương lai có thể giúp giải quyết các vấn đề như hỗ trợ học tập dễ dàng hơn, trở thành “phát thanh viên” chuyên nghiệp trong các công việc như đọc truyện, đọc báo, tổng đài trả lời thông tin tự động; lĩnh vực chăm sóc khách hàng từ đó cũng trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Ví dụ: Nghe báo

Giờ đây chỉ cần truy cập vào một số tờ báo điện tử có tích hợp AI do Tập đoàn Viettel cung cấp, bạn đã có thể chọn “nghe báo” và thỏa sức tùy chỉnh giọng nam hoặc nữ, miền Bắc, miền Trung hay miền Nam tùy theo sở thích.

Một số người lần đầu lắng nghe đã nhầm tưởng liệu đây có phải là giọng người thật ghi âm hay không, bởi chất giọng được tạo ra từ AI khá truyền cảm, mượt mà và nhịp điệu vừa phải.

Giọng đọc nhân tạo theo giới tính, vùng miền, tính cách, từng bước cá nhân hóa các chất giọng theo yêu cầu riêng biệt. Ứng dụng cụ thể vào từng lĩnh vực, giải quyết nhiều bài toán cụ thể một cách tự nhiên.

Tại Viettel, các loại hình công nghệ số, giải pháp số đang được phát triển theo hướng mang tính cá nhân hoá (personalized/customized) ngày càng cao.

Một khi được phát triển hoàn thiện, những công nghệ số này sẽ không chỉ có thể giúp giải quyết được những vấn đề rất cụ thể đối với từng trường hợp người dùng (user’s case) mà còn có thể giải quyết chúng với tính chính xác và hiệu quả cực kỳ cao.

Viettel đang nghiên cứu và phát triển ra các giọng nói nhân tạo là ngôn ngữ Tiếng Việt, một trong các ngôn ngữ phức tạp nhất trên thế giới. Công nghệ được sử dụng là Text-to-Speech (TTS). Công nghệ này không chỉ giúp tạo ra những giọng nói nhân tạo thật tự nhiên, mà còn có thể thay đổi tuỳ theo vùng miền.

Hãy tưởng tượng: bạn là một người con xa xứ đã lâu của đất Sài Gòn, và có nhu cầu được nghe báo nói với tông giọng miền Nam, thay vì bất cứ tông giọng nào khác - công nghệ TTS của Viettel có thể giúp bạn thực hiện việc đó một cách tiện lợi nhất.

Không riêng gì báo chí, mà lĩnh vực công vụ hành chính cũng sẽ thu được nhiều lợi ích lớn lao từ những loại hình công nghệ mang tính cá nhân hoá cao.

Ví dụ, một người Hà Nội mới chuyển vào sinh sống ở Huế, do chưa quen giọng địa phương nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc trao đổi với những nhân viên hành chính tại đây.

Trong trường hợp này, các tổ chức hành chính có thể sử dụng công nghệ tiếng nói nhân tạo, với thiết lập tông giọng riêng biệt cho từng khách hàng, tuỳ theo vùng miền địa phương của họ, để tiện việc trao đổi.

Ví dụ: Báo giọng Huế

Nhờ ứng dụng công nghệ TTS, tổng đài tự động trở thành những trợ lý ảo giúp doanh nghiệp phục vụ khách hàng hiệu quả, nhanh chóng, năng suất khi có thể tự động hỗ trợ khách hàng giải đáp nhiều câu hỏi thường gặp, những sự cố không mong muốn bất kể thời gian, mọi địa điểm kể cả lễ Tết, cuối tuần. Tổng đài tự động Callbot còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân viên…

Hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp tạo nội dung và gọi tự động tới các nhóm thuê bao đã được phân loại để phục vụ cho các mục đích riêng biệt như quảng cáo, chăm sóc khách hàng, bán hàng tự động...với tốc độ xử lý lên cả ngàn cuộc gọi mỗi ngày, tiếp cận số lượng lớn người dùng trong thời gian ngắn.

Các lĩnh vực khác, dù là điện ảnh, kinh tế hay giáo dục, nếu được ứng dụng các loại hình công nghệ với tính cá nhân hoá cao, đều có thể mang lại những lợi ích tương tự cho cộng đồng.

Việc đưa các giải pháp Text to Speech phục vụ chăm sóc khách hàng rõ ràng giúp các doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn, nhanh chóng hơn trong vấn đề tiếp cận và hỗ trợ cho chính khách hàng của mình, từ đó mở rộng được đối tượng khách, giúp người dùng có những trải nghiệm ấn tượng khi sử dụng dịch vụ và mua sắm của doanh nghiệp.

Chị Hương (Hà Nội) chia sẻ: “Bây giờ ngay cả khi đang lái xe, tôi cũng có thể dễ dàng nghe báo điện tử để cập nhật đa dạng các tin tức bằng các giọng đọc rất dễ nghe, thay vì chỉ nghe nhạc và

Công nghệ Chuyển đổi văn bản thành âm thanh (Text to Speech) đang được xem là bước tiến quan trọng trong xu hướng nghiên cứu, phát triển ứng dụng từ Trí tuệ nhân tạo (AI), và khi đó người dùng sẽ ngày càng quan tâm hơn là tính cá nhân hóa mà các giọng nói nhân tạo này đem đến thị trường, giọng thật, tự nhiên và phục vụ các nhu cầu riêng biệt ắt hẳn sẽ chiếm lĩnh thị trường.

 

Ứng dụng khoa học công nghệ - hướng đi bền vững trong chăn nuôi, thú y

Ứng dụng khoa học công nghệ - hướng đi bền vững trong chăn nuôi, thú y

Khoa học - Công nghệ 26/09/2020 - 15:05

Ngày 25/9, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ 25/09/2020 - 08:18

Người nông dân khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đang đối mặt với khủng hoảng kép, đó là tình trạng hạn mặn ngày một nghiêm trọng và đại dịch Covid-19.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 19:17

Ngày 21/9, Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc về hợp tác hoạt động khoa học công nghệ.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 07:36

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.