Thứ hai, 27/01/2020 12:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khổ sở vì khói bụi từ Nhà máy Gang thép Cao Bằng

06/01/2020, 13:20 (GMT+7)

Đời sống sinh hoạt hộ dân các xóm Khuổi Sảo, Cốc Gằng thuộc xã Chu Trinh, TP Cao Bằng đang bị ảnh hưởng vì khói bụi, tiếng ồn từ nhà máy.

11-48-54_1
Nhà máy Gang thép Cao Bằng liên tục thải khói, bụi ra môi trường.

Phóng viên Báo NNVN đã tìm về xã Chu Trinh xác minh sự việc. Khoảng 16h chiều ngày 31/12/2019, nhà máy Gang thép Cao Bằng (Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng) đang luyện gang, sản xuất phôi thép. Cùng với tiếng ồn, từng cột khói kèm bụi cao vài mét xả thẳng lên trời và hòa vào gió bay khắp nơi xung quanh nhà máy.

Ông Hà Văn Bính, xóm Cốc Gằng, xã Chu Trinh, cách nhà máy khoảng 300m về hướng nam bức xúc cho biết: "Gia đình có vườn rau rộng gần 30m2. Tình trạng khói từ nhà máy xả ra môi trường có nhiều mạt bụi nhỏ li ti bám vào nhà, cây cối, rau màu diễn ra thường xuyên.

Với các loại rau ăn lá thì bụi bám vào có rửa cũng không sạch nên gia đình không dám ăn. Vườn cây thanh long rộng gần 1.000m2 có thời điểm cây đang ra mầm mà bụi bám vào nhiều cũng gây thối quả. Để hạn chế khói bụi bay vào nhà, tôi phải bịt kín cửa sổ, lỗ thông gió".

11-48-54_2
Bụi phủ khắp mặt lá cây trên đỉnh đồi Khau Tẻn, xã Chu Trinh

Xóm Khuổi Sảo, xã Chu Trinh có trên 3ha đất trồng lúa, hoa màu bị ảnh hưởng do khói, bụi của nhà máy. Bà Triệu Thị Nang, xóm Khuổi Sảo, nhà đối diện cổng nhà máy chia sẻ, không chỉ rau màu, lúa khi gặt về cũng bị bám bụi đen kịt, nhiều hộ dân không dám sử dụng phải đem cho gia súc ăn.

Ngoài ra, nhiều gia đình chăn thả gia súc mà trâu bò ăn cỏ bám đầy bụi từ nhà máy thải ra về cũng bị ốm. Tiếng ồn phát ra từ nhà máy cũng gây ảnh hưởng đến người dân, nhất là về đêm tiếng ồn càng rõ hơn làm nhiều người sống gần nhà máy như gia đình bà Nang không thể ngủ được.

Vừa qua, Sở TN-MT tỉnh đã phối hợp với UBND TP, xã Chu Trinh xuống kiểm tra xác minh việc khói, bụi của nhà máy ảnh hưởng đến hoa màu của người dân. Ông Đàm Văn Riểm, Phó Giám đốc Sở, trưởng đoàn kiểm tra khẳng định, đoàn xác nhận ý kiến phản ánh của người dân là đúng. Những hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất là cách nhà máy 300 - 400m đổ lại. Sở sẽ có kế hoạch quan trắc khí thải ống khói của nhà máy trong thời gian sớm nhất.

11-48-54_5
Đoàn công tác của Sở TN-MT kiểm tra, xác minh tại vườn rau của một số hộ dân xã Chu Trinh.
CÔNG HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận