Thứ năm, 25/04/2019 09:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khốn khổ vì dự án treo

19/06/2013, 10:02 (GMT+7)

Do nhiều lý do, dự án Hồ Cảnh thuộc Khu quy hoạch Kiểm Huệ III giai đoạn 3 chưa được thực hiện hoàn chỉnh, khiến hàng chục hộ dân rơi vào hoàn cảnh “đi không được ở cũng không xong”.

Dự án Hồ Cảnh thuộc Khu quy hoạch Kiểm Huệ III giai đoạn 3, với kinh phí đầu tư gần 10 tỷ đồng do Ban Quản lý phát triển Khu đô thị mới tỉnh TT-Huế làm chủ đầu tư, được chính thức triển khai từ năm 2005. Tuy nhiên, đến nay do nhiều lý do dự án chưa được thực hiện hoàn chỉnh, khiến hàng chục hộ dân rơi vào hoàn cảnh “đi không được ở cũng không xong”.

Tháng 10/2004, UBND tỉnh TT-Huế đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu quy hoạch Kiểm Huệ III giai đoạn 3 với tổng diện tích gần 30.000 m2, qua địa phận 3 phường thuộc TP Huế, đó là phường An Đông, phường Xuân Phú và phường Phú Hội.

Dự án Hồ Cảnh thuộc Khu quy hoạch với lòng hồ có diện tích gần 10.000 m2, sâu 2,4 m, khuôn viên hồ có đường đi dạo và cây xanh, do Ban Quản lý phát triển Khu đô thị mới tỉnh TT-Huế làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, không ai nghĩ rằng sau gần 10 năm triển khai thực hiện, điểm xanh của một khu quy hoạch lớn giữa lòng thành phố lại trở thành hồ nước bỏ hoang, ô nhiễm. Đặc biệt, hàng chục hộ dân nằm trong khu quy hoạch phải sống khổ do không dám cơi nới, xây dựng nhà cửa.

Người dân sống trong quy hoạch “treo” rất khổ sở

Theo quy hoạch chi tiết thì nước thải của các hộ dân sẽ được xử lý và đổ ra mương kín trước khi cho vào hệ thống thoát nước chung, được đầu nối vào hệ thống nước thải sinh hoạt của thành phố. Tuy nhiên, khi dự án triển khai đứt đoạn, hệ thống cống thoát chưa được xây dựng, nước thải sinh hoạt được xả thẳng xuống hồ, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Đây cũng là khu vực thấp trũng của thành phố, thường xuyên bị ứ đọng nước nên tình trạng ô nhiễm càng nặng nề hơn, đặc biệt vào mùa mưa.

Ông Lê Thanh Tùng (trú tại tổ 1, khu vực 1, phường Phú Hội) bức xúc: “Nghe dự án triển khai đã lâu nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ, bà con chúng tôi sống ven khu vực hồ này rất khó khăn, xây dựng, chuyển nhượng hay cơi nới nhà cửa đều không được. Sống giữa lòng thành phố mà cực quá".

Ngoài vấn đề ô nhiễm môi trường thì các tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông cũng đang là mối bức xúc của người dân nơi đây. Theo phản ánh của các hộ dân thì phía Bắc và phía Đông của lòng hồ là địa điểm bỏ hoang khá xa với khu dân cư, lại không có điện chiếu sáng vào ban đêm, vì thế đã trở thành tụ điểm của các tệ nạn xã hội, đặc biệt là nạn tiêm chích ma túy.

Cũng theo quy hoạch thì đường bao quanh Hồ Cảnh có lộ giới 16,5 m, đường quy hoạch từ hồ ra sông An Cựu có lộ giới 11,5 m dựa trên tuyến đường hẻm sẵn có, với hệ thống đèn đường đảm bảo chiếu sáng và tính thẩm mỹ. Đến nay, lòng hồ đã được nạo vét xong với độ sâu gần 2,5 m, nhưng lại không có rào chắn an toàn, nên rất nguy hiểm, cả với trẻ nhỏ lẫn người đi đường. Đường bao quanh hồ vẫn chỉ là một lối đi nhỏ, rộng chưa đến 2 m. Và thực tế đã có nhiều trường hợp người đi đường bị rơi xuống hồ khi giao thông qua khu vực này.

Bà Nguyễn Thị Mai (đường Đặng Văn Ngữ, phường An Đông) cho biết: “Mấy năm nay đã có hàng chục người đi xe máy bị rơi xuống lòng hồ, phải thuê người về trục vớt xe lên. Ban đêm, do không có điện chiếu sáng nên bà con đi lại cũng không thuận tiện, đặc biệt nơi đây còn là tụ điểm của các tệ nạn xã hội nên các bậc phụ huynh rất lo lắng cho con em của mình khi đi qua đây".

Trao đổi với chúng tôi, bà Hồ Thị Chiến, Chủ tịch UBND phường Xuân Phú, cho biết: “Từ tháng 6/2010, UBND TP Huế đã có chủ trương đền bù cho 25 hộ dân thuộc 3 phường với tổng giá trị đền bù gần 1 tỷ đồng, thu hồi đất để xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án. Đến nay, dự án đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên phía chính quyền địa phương lẫn người dân lại không được thông báo chi tiết quy hoạch. Và thực tế, đã gây ra nhiều xáo trộn trong đời sống của bà con. Một số gia đình có nguyện vọng chuyển nhượng đất, xây mới, sửa chữa nhà đều không thực hiện được vì sợ giải tỏa, và có thực hiện thì cũng không được cấp phép xây dựng, vì vẫn đang nằm trong dự án quy hoạch".

Việc chậm trễ, kéo dài trong quá trình triển khai dự án, đã gây bức xúc trong nhân dân nhiều năm qua. Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân đã nhiều lần gửi đơn phản ánh lên chính quyền địa phương và cũng kiến nghị trong các lần tiếp xúc cử tri, song vấn đề vẫn không được giải quyết, dự án vẫn đang bị treo trên giấy và người dân vẫn phải tiếp tục sống chung với các vấn nạn nói trên.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận