Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không có gì ngăn cản được, kể cả chồng nếu mình muốn

Thứ Ba 18/06/2019 , 14:51 (GMT+7)

Nếu các con đã đi hết, cháu nên xông ra. Làm gì cũng được, rồi cháu sẽ biết phải làm gì tiếp theo.

Cô kính mến!

Chúng cháu yêu nhau thời sinh viên cô ơi. Con gái tóc dài tha thướt, con trai tuấn tú khôi ngô. Ai cũng trầm trồ hai đứa đẹp đôi. Mà cháu cũng tự thấy đẹp đôi thật.

Vì cùng tuổi nên ra trường, anh có việc là phải cưới. Có bầu ngay, cháu ôm bầu và đẻ con nuôi con, không thuê người làm, vì nghĩ, thuê người cũng hết lương vợ, thôi thì ém đi, còn lớn hẵng tính. Con đầu mới ba năm, lại bầu, lại đẻ, lại con nhỏ, lại tặc lưỡi, người giúp việc trông sao bằng mình trông.

Thời gian thấm thoát. Khi con đầu vào cuối cấp I, đã phải đưa đón học thêm mãi rồi cô. Học tiếng Anh và học Văn, học Toán. Giáo khoa kiểu gì mà mẹ không dạy giúp con được. Chồng kiếm tiền vật vã, về nhà mọi chuyện phó thác cho vợ, ai cũng vậy mà. Vợ bắt đầu nghĩ, được chồng nuôi thì phải gánh, đừng thở than.

Từ bao giờ mình tự biến mình là kẻ được chồng nuôi vậy? Khi con lớn vào cấp III và con nhỏ cũng cấp II, thong dong việc chăm sóc nhưng lo lắng nhiều hơn, có lúc ba mẹ con trên yên xe, đi như xe ôm, như xe thồ.

Khi ấy mới biết chồng là con chim trống, tha mồi, con chim mái ôm tổ và nuôi con, chăn con, bao nhiêu hiểm nguy rình rập. Không còn mặc cảm nữa, cháu tự nhủ, việc ai người ấy phải làm cho giỏi, không ai ăn bám ai đâu.

Chồng của cháu tháo vát nhưng hiền lành. Cháu nội tướng, khỏi phải bàn. Tiền như vậy như vậy, lo nội lo ngoại ra sao, cháu không bo bo cho mình. Nhưng các con đã thực sự lớn rồi, chỗ trống của nó sắp để lại trong ngôi nhà, nó du học chẳng hạn, thì cháu đối diện ra sao với chống chếnh này?

Sắp rồi, đứa anh đi được thì đứa em cũng phải đi, chân trời mới, chân trời xa, hấp lực ghê gớm. Cháu giật mình. Đi làm gì bây giờ? Lỡ nhịp rồi ư? Cháu thấy mình buồn, mình tàn và… cô giúp cháu đi cô.

---------------------

Cháu thân mến!

Có một phụ nữ Mỹ bạn của cô nói cô mới biết, ở Mỹ, phụ nữ không đi làm nhiều lắm. Vậy sao? Cô ngạc nhiên quá. Cô ấy bảo, đi làm thì con cái ai trông, thuê người giúp việc đắt tiền lắm, cực giàu mới lo nổi. Vậy sao? Rồi cô biết người Nhật cũng nhiều phụ nữ như vậy, học đại học xong, ở nhà chăm con. Và họ chăm theo kiểu người có học.

Phụ nữ miền Bắc một thời, chết sống cũng phải đi làm. Bình đẳng giới ở họ được đề cao. Miền Nam theo truyền thống, tỷ lệ đi làm ít. Có lẽ cháu người Nam, cháu nhìn quanh thấy ai cũng vậy và ngày qua ngày, thời gian không đợi cháu.

Mỹ, Nhật, và nhiều nơi nữa, cũng đâu có tệ cái công thức: chồng đi làm, vợ ở nhà con cái và tự tìm việc để vui. Cô không nói như cháu ít nữ quyền, các nước Mỹ, Nhật… còn nữ quyền gấp mấy mình nhưng hình như quy luật của hôn nhân là vậy: đàn ông kiếm mồi, đàn bà giữ tổ.

Nhưng phải thấy rằng, dù có bằng cử nhân hay kỹ sư mà mấy chục năm không dùng đến, không phải tấm bằng nó mốc mà người chủ sở hữu nó như bị mốc. Là vì dù sao cũng bốn bức tường gia đình, cái bếp, những đứa con, chiếc xe máy (hoặc ô tô), siêu thị, cái chợ… hết.

Thong dong nữa thì các tiệm tóc, các tiệm may, các tiệm spa… hết. Muốn bận rộn nữa thì quê chồng quê mình, khách gia tộc chồng và gia tộc mình… hết. Không cọ xát, không va vấp, không thất bại, không cạnh tranh, không với lên bằng trình độ cao hơn, không có một vị trí xã hội để phấn đấu, cũng buồn và cũng uổng chứ.

Nếu các con đã đi hết, cháu nên xông ra. Làm gì cũng được, rồi cháu sẽ biết phải làm gì tiếp theo. Đi bán hàng, rồi sẽ được làm quản lý. Đi bán cà phê, rồi cháu sẽ biết mình có nên làm chủ một cái quán hay không? Đi làm quán ăn, rồi cháu sẽ quen nhiều, có va chạm, có thành công, có uy tín. Hoặc đi làm từ thiện, với nhóm nào đó, từ thiện tại chỗ, hoặc đi về tới nơi. Thiếu gì việc cháu ơi, không có gì ngăn cản được kể cả chồng nếu mình muốn.

Cô sợ nhất tuổi già ra vào ăn ngủ và ôm tivi. Nhất định sẽ ôm bệnh vào người. Con người ta vui cho đến chết là vì người ấy luôn hoạt động, luôn cho đi, luôn xê dịch và luôn biết có nơi nào đó đang vẫy gọi, đang cần đến mình.

Dĩ nhiên chồng phải OK, chồng thấy có lý, chồng động viên và khi cả hai cùng già, cùng làm gì đó chung mà hồi trẻ, ta không được cùng làm.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.