Thứ hai, 23/09/2019 09:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khu dân cư không lối đi

23/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Người dân sống trong KDC tổ 1B, phường Tân Lập đang mong mỏi từng ngày có được lối đi của chính mình, vì tất cả 25 hộ dân sống tại KDC này đã đi nhờ qua đất của người hàng xóm tốt bụng hơn 20 năm qua. 

Khu dân cư không lối đi
Nhờ có mảnh đất chưa xây dựng, mà người dân tổ 1B còn có lối về nhà

Mặc dù UBND tỉnh Thái Nguyên và UBND TP.Thái Nguyên đều đã ban hành quyết định thu hồi đất của một hộ gia đình, để làm đường vào khu dân cư ở tổ 1B, phường Tân Lập theo quy hoạch, nhưng suốt nhiều năm qua, các quyết định này vẫn không được thực thi...

Ông Đinh Công Sửu, nguyên cán bộ địa chính phường Tân Lập, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, là cư dân đang sinh sống tại khu dân cư (KDC) thuộc tổ 1B, phường Tân Lập cho biết: “Khu vực chúng tôi ở nguyên là đất của cửa hàng thực phẩm Bắc Nam và xưởng đậu phụ thuộc Công ty Nông sản- Thực phẩm Bắc Thái (cũ).

Do việc chuyển đổi cơ chế, không tiếp tục sản xuất, kinh doanh nữa, nên năm 1991, công ty đã đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng chuyển mục đích sử dụng đất cho các hộ gia đình cán bộ công nhân viên làm nhà ở”.

Còn theo quy hoạch đã được Sở Xây dựng Bắc Thái (cũ) phê duyệt năm 1991, thì trước mặt 14 hộ gia đình được cắm đất có một con đường rộng 6m, thông ra quốc lộ 3 cũ, nay là đường Thống Nhất.

Tuy nhiên, sau khi KDC được phê duyệt, các hộ đã xây dựng nhà ở kiên cố, còn đường dẫn vào KDC vẫn chưa được làm, đúng lúc đó UBND phường Tân Lập lại đồng ý cho hộ ông Trần Tiến Thắng được xây dựng nhà ở ngay đầu đường quy hoạch, bịt hoàn toàn lối đi của các hộ dân trong KDC.

Không có lối đi, các hộ dân bắt đầu đội đơn đi khắp nơi từ phường lên thành phố với hy vọng lấy lại được con đường theo quy hoạch. Sau rất nhiều đơn gửi đi, các cuộc tiếp xúc cử tri cũng đã trả lời kiến nghị chính đáng của người dân.

23-08-14_14 Người dân tổ 1B luôn “tố” vì bị bịt lối đi suốt hơn 20 năm

Người dân sống trong KDC tổ 1B, phường Tân Lập đang mong mỏi từng ngày có được lối đi của chính mình, vì tất cả 25 hộ dân sống tại KDC này đã đi nhờ qua đất của người hàng xóm tốt bụng hơn 20 năm qua. Họ đang lo sợ một ngày đẹp trời, lỡ chủ đất cho đi nhờ mà xây dựng nhà, hoặc bán cho người khác làm nhà, thì cả KDC sẽ không còn lối đi.

Trong đó có sự kiện ngày 19/12/2008, ông Hoàng Quốc Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên lúc bấy giờ mới ký Quyết định số 3293/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, giao đất cho UBND phường Tân Lập, TP Thái Nguyên để sử dụng vào mục đích xây dựng đường vào KDC.

Đến ngày 23/12/2008, UBND TP. Thái Nguyên cũng ban hành Quyết định số 9869/QĐ-UBND do ông Bùi Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND ký, về việc thu hồi đất của hộ ông (bà) Trần Tiến Thắng (tên vợ ông Thắng là Lương Thị Bình) phường Tân Lập, TP. Thái Nguyên để sử dụng vào mục đích xây dựng đường vào KDC.

Tiếp đó, ngày 16/2/2009 UBND TP. Thái Nguyên cũng ban hành Quyết định số 731/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án dự toán bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án xây dựng đường vào KDC tổ 1B (tổ 2A cũ) phường Tân Lập, TP Thái Nguyên.

Thế nhưng, các quyết định kể trên của cả tỉnh Thái Nguyên và TP Thái Nguyên vẫn chưa đủ sức thuyết phục đối với ông Trần Tiến Thắng di dời, trả lại con đường cho khu dân cư theo quy hoạch, khiến dự án làm đường không thể triển khai được, các hộ dân trong KDC lại tiếp tục sống trong cảnh dở khóc dở cười suốt từ đó đến nay.

Ngày 11/3/2015, trao đổi với NNVN, ông Dương Sơn Hà - Chủ tịch UBND phường Tân Lập cho biết: “Mới đây nhất, ngày 15/8/2014 sau khi nhận được đơn của hơn 20 hộ dân tổ 1B, UBND phường Tân Lập cũng đã có Văn bản số 143/UBND xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP. Thái Nguyên về việc không nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng đối với hộ ông Trần Tiến Thắng và vợ là Lương Thị Bình. Tuy nhiên đến nay UBND phường vẫn chưa nhận được chỉ đạo”.

 “Tôi không hiểu bây giờ làm việc kiểu gì nữa. Quyết định của cơ quan chính quyền không được thực thi nhiều năm rồi, rất nhiều văn bản “đi lại”, nhưng không ai quan tâm giải quyết. Không biết người dân KDC tại tổ 1B chúng tôi còn bị “nhốt” đến bao giờ nữa?” - ông Nguyễn Văn Hoan sống trong KDC bức xúc nói.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận