Thứ tư, 19/09/2018 11:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khuất tất đào tạo nghề tại Bạc Liêu: Sẽ xử lý hình sự, nếu nặng

22/03/2012, 09:49 (GMT+7)

Sai phạm đã rõ nhưng đã sau hơn 8 tháng Thanh tra Tổng cục có kết luận nhưng vẫn không thấy UBND tỉnh Bạc Liêu có báo cáo hướng xử lý...

Lãnh đạo Bộ LDTB-XH kiểm tra lớp dạy nghề cho lao động nông thôn

Trao đổi với NNVN chiều 21/3, ông Cao Văn Sâm, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề cho biết, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa yêu cầu Tổng cục Dạy nghề báo cáo cụ thể quá trình xử lý những sai phạm của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu trong việc thực hiện Đề án 1956 tại huyện Đông Hải.

Theo ông Sâm cho biết, ngày 29/6/2011, Tổng cục Dạy nghề có thông báo khẳng định 4 sai phạm của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu trong việc thực hiện Đề án 1956 tại huyện Đông Hải, gồm: Chưa kiểm tra chặt chẽ các điều kiện đảm bảo để tổ chức hoạt động dạy nghề trước khi ký kết hợp đồng với cơ sở dạy nghề; việc hoàn thiện hồ sơ đào tạo nghề và chuyển 100% kinh phí đào tạo bảy lớp học nghề theo kiểu lập hồ sơ khống là sai nguyên tắc quản lý tài chính; hồ sơ chuẩn bị quyết toán các lớp dạy nghề chưa thống nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chưa kiểm tra tổ chức giám sát đào tạo.

Bạc Liêu hiện có hơn 10 Trung tâm dạy nghề trực thuộc Nhà nước nhưng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh lại đi thuê đơn vị không có giấy phép dạy nghề là Viện Nghiên cứu Phát triển giáo dục chuyên nghiệp thuộc Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM. Tiến hành kiểm tra, Thanh tra phát hiện thêm Viện này còn “khuyết” rất nhiều thủ tục có liên quan đến đào tạo nghề như: chưa có quyết định mở lớp học nghề, bản sao bằng cấp giáo viên, người dạy nghề, bản sao chứng nhận nghệ nhân cấp tỉnh trở lên; không có đơn xin học nghề của học viên theo quy định; không có sổ cấp chứng chỉ học nghề, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề và các chứng từ, sổ sách kế toán phản ánh thu chi của lớp dạy nghề cũng không có.

Ông Sâm cũng cho hay: Sai phạm đã rõ nhưng đã sau hơn 8 tháng Thanh tra Tổng cục có kết luận nhưng vẫn không thấy UBND tỉnh Bạc Liêu có báo cáo hướng xử lý nên gây bức xúc cho nhiều người dân địa phương. Được biết hiện nay Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu đang lập đoàn thanh tra theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Bạc Liêu. Tổng cục Dạy nghề sẽ tiếp tục yêu cầu UBND tỉnh xử lý đúng người, đúng tội. Thậm chí nếu có yếu tố tham nhũng thì phải xử lý hình sự.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận