Thứ ba, 25/09/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khuất tất từ vụ tố cáo cưỡng đoạt tài sản

12/10/2012, 09:53 (GMT+7)

Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm (CLB PCTP) P.Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) vang danh cả nước từ nhiều năm nay. Nhưng nay, danh dự của các thành viên CLB này có nguy cơ đổ sông đổ biển.

Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm (CLB PCTP) P.Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) vang danh cả nước từ nhiều năm nay. Nhưng nay, danh dự của các thành viên CLB này có nguy cơ đổ sông đổ biển.

Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải và đồng đội trong một lần bắt cướp

GIÚP NGƯỜI

Theo tường trình của anh Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng CLB PCTP P.Phú Hòa, ngày 17/8, anh nhận được điện thoại của ông Đinh Đắc Lộc báo có cho thuê xe ôtô 7 chỗ hiệu Innova biển số 52Z - 0540 vào năm trước, sau đó người thuê không trả xe. Đến giữa tháng 8/2012, có người gọi điện cho ông Lộc nói đang giữ chiếc ôtô, nếu ông Lộc muốn chuộc xe phải đưa 240 triệu đồng và đi vào buổi tối.

"Ông Lộc cho biết đã gửi đơn đến một số cơ quan công an nhưng không thấy giải quyết. Ông Lộc cũng đưa tôi xem giấy tờ xe, hợp đồng cho thuê xe và nói đã rút 240 triệu đồng để chuộc xe vào tối cùng ngày. Ông Lộc sợ đi một mình không an toàn nên tha thiết nhờ CLB giúp đỡ", anh Hải kể lại.

Đến tối 17/8, các hiệp sĩ gồm 10 người chia thành 2 tốp, một tốp đi cùng ông Lộc, tốp còn lại bám theo sau. Đến 21 giờ cùng ngày, đối tượng đòi tiền chuộc xe hẹn ông Lộc tại ngã tư Bình Phước (Q.Thủ Đức,TPHCM), sau đó chuyển về một tiệm cho thuê đồ cưới ở Q.10. Tại đây, ông Lộc đi một mình vào trong khoảng 20 phút, sau đó ra lấy xe chạy đến một quán cà phê. Nhóm hiệp sĩ cử người vào trong quan sát thấy ông Lộc ngồi chung bàn với 2 nam, 1 nữ và trao đổi gì đó.

Sau khi rời quán cà phê, ông Lộc nói đã đưa tiền theo yêu cầu của các đối tượng nên một hiệp sĩ đi cùng ông Lộc để lấy ôtô. Riêng 3 đối tượng ngồi chung ông Lộc, đi 2 hướng khác nhau. Ông Lộc cho các hiệp sĩ biết cặp nam nữ đi chung đang giữ tiền nên bám theo đôi nam nữ này qua nhiều tuyến đường.

Đến 23 giờ cùng ngày, khi đôi nam nữ rẽ vào địa bàn P.Trung Mỹ Tây (Q.12), thì ông Lộc gọi điện báo đã thấy chiếc ôtô, nhưng nhiều phụ tùng đã bị “luộc”. Vì vậy hiệp sĩ Hải yêu cầu ông Lộc lái xe ôtô về trụ sở công an gần nhất để trình báo, đồng thời đề nghị đôi nam nữ cùng về công an giải quyết.

"Sau khi các bên liên quan cùng chiếc ôtô được đưa về Công an P. Trung Mỹ Tây, chúng tôi đề nghị công an phường tiếp nhận giải quyết. Nhưng cán bộ trực đã... từ chối tiếp nhận và nói việc xảy ra ở đâu, đem về đó giải quyết. Hoặc để hai bên (ông Lộc và đôi nam nữ) tự giải quyết. Do  bất ngờ trước cách làm việc của Công an P.Trung Mỹ Tây nên chúng tôi ra về. Thời điểm đó, ông Lộc và đôi nam nữ vẫn ở tại công an phường”, anh Hải khẳng định.

MỘT MÀN KỊCH?

Ngày 6/9, sau 19 ngày xảy ra vụ việc, nhóm hiệp sĩ bất ngờ nhận được giấy triệu tập của Công an Q.12 với lý do... cưỡng đoạt tài sản.

CLB PCTP P.Phú Hoà thành lập ngày 7/11/1997, nhân vật chính là hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải. Sau 15 năm hoạt động, các hiệp sĩ đã phát hiện, triệt phá 1.002 vụ, bắt 2.009 tội phạm như: cướp taxi, cướp giật, trộm cắp, móc túi, rải đinh, đâm thuê chém mướn, tống tiền và cả đối tượng bị truy nã.

Riêng hiệp sĩ Hải bắt 946 vụ, giao cho công an xử lý 1.617 tên. Năm 2010, anh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3. Tháng 12/2011, anh tiếp tục được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng biểu tượng và kỷ niệm chương trong chương trình “Vinh quang Việt Nam”.

Ngoài ra, anh Hải còn nhận gần 100 bằng khen, giấy khen, huy hiệu… của Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Chỉ huy quân sự và Công an tỉnh Bình Dương.

Ngày 5/10, trung tá Tạ Văn Liệt, Đội trưởng Đội CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội Công an Q.12, cho biết đã báo cáo lên Thanh tra và Cục Xây dựng phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an về vụ việc trên. Còn đại úy Phan Ngọc Hoàng, Phó trưởng Đội CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội, Công an Q.12 cho rằng đây là việc nhạy cảm, vẫn chưa xác minh xong và Công an Q.12 đã báo vụ việc đến CLB PCTP P.Phú Hòa.

Tại Công an P. Trung Mỹ Tây, khi được hỏi vì sao không tiếp nhận vụ việc do người dân đưa đến vào đêm 17/8, thượng úy Thái Thanh Khởi, Phó trưởng Công an phường, cho biết mới về nhận nhiệm vụ được 3 tuần nên không nắm rõ. Chỉ biết ngày 18/8, bà ấy (người phụ nữ đi chung người đàn ông được cho là cầm tiền) gửi đơn tố cáo và phường đã chuyển lên Công an quận thụ lý.

“Không ai ngờ ngệch đến mức sau khi cưỡng đoạt tài sản lại đưa các đối tượng, vật chứng liên quan đến công an trình báo. Nếu nói chúng tôi cưỡng đoạt tài sản, tại sao ngay đêm 17/8, khi có đủ mặt các bên, họ không tố cáo ngay tại trụ sở công an? Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ động cơ mà đối tượng nào tự nhận là bị hại đã tố cáo sai sự thật và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, hiệp sĩ Trần Anh Tuấn, Bí thư chi bộ KP.1 (P.Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một), bức xúc nói.

Ngày 6/9, hiệp sĩ Hải đã gọi vào máy của ông Đinh Đắc Lộc để yêu cầu ông Lộc ra làm chứng, nhưng không thể liên lạc được. Sau đó, căn cứ vào giấy tờ ông Lộc để lại, các hiệp sĩ tìm đến số 600/30 đường Lê Quang Định (P.1, Q.Gò Vấp, TPHCM) để tìm nhưng người dân trong hẻm cho biết trước kia có người tên Lộc tạm trú căn nhà trên, nay đã đi đâu không biết.

Để kiểm chứng, phóng viên đã tìm đến địa chỉ này một lần nữa và được bà tổ trưởng dân phố khẳng định trong tổ không có ai tên Đinh Đắc Lộc đăng ký tạm trú tại căn nhà nêu trên.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận