Thứ sáu, 21/09/2018 12:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiến trúc tháp Rùa

21/03/2011, 10:47 (GMT+7)

Kiến trúc của Tháp Rùa hiện nay có đúng như thiết kế ban đầu?

* Tại sao tháp Hà Nội có các cửa vòm nhọn kiểu Hồi giáo? So với các đền chùa, tháp ở HN và ở bắc Bộ nói chung, các cổng làng, miếu đình chùa… đều theo kiểu Phật giáo có vòm hình tròn? Kiến trúc của Tháp Rùa hiện nay có đúng như thiết kế ban đầu?

Nguyễn Trần Lam – P524 Tập thể Linh Đàm – Hà Nội

Việc lựa chọn hình thức kiến trúc là quyền của các kiến trúc sư, các nhà xây dựng, thậm chí có mái nhà ở Hà Nội xây dạng củ hành như đền chùa đạo Hồi. Ta chưa quản lý nghiêm túc về thủ tục xây dựng sao cho giữ được truyền thống, hợp mỹ quan chung và không quá tùy tiện như hiện nay.Tháp rùa được xây trên gò Rùa, nơi xưa kia, từ thời vua Lê Thánh Tông đã dựng Điếu Đài ở đó để nhà vua ra câu cá. Sang thời Lê Trung Hưng (khoảng thế kỷ 17-thế kỷ 18) thì chúa Trịnh cho xây đình Tả Vọng trên gò, nhưng sang thời nhà Nguyễn thì không còn dấu tích gì nữa.

Sau khi Pháp hạ thành Hà Nội năm 1883 thì dân vùng ven hồ xiêu tán cả. Các quan Việt cũng bỏ nhiệm sở. Riêng có Nguyễn Ngọc Kim chức dịch làng Tự Tháp được cử làm trung gian giữa quân Pháp và người Việt, lại được chính quyền mới tín nhiệm nên ít lâu trở thành bá hộ, tục gọi là Bá hộ Kim. Năm 1886, thấy huyệt đất trên gò Rùa hợp phong thủy ông xuất tiền xây tháp trên gò với ý định chôn hài cốt của cha vào đó. Việc không thành nhưng ngọn tháp ba tầng vẫn được hoàn tất. Vì vậy nên ban đầu tháp này có tên là Tháp Bá hộ Kim. Vì vị trí đẹp giữa hồ, tháp nghiễm nhiên biến thành thắng tích Hà Nội. Ngọn tháp kết hợp phong cách kiến trúc Châu Âu với hàng cửa cuốn gô-tích hai tầng dưới nhưng phần mái cong giữ quy thức kiến trúc Việt Nam.Thời Pháp thuộc, trên đỉnh Tháp Rùa có dựng một phiên bản của tượng Nữ Thần Tự Do (1890-1896) (hay còn được gọi là tượng Đầm Xòe). Sang thập niên 1950 tượng này đã bị phá bỏ khi chính phủ Trần Trọng Kim nắm chính quyền thay cho quân Pháp.

* Xin cho biết về thủy ngân và cách tinh chế thủy ngân, công dụng của thủy ngân?

Nùng Quốc Văn, số nhà 024 tổ 9 Lý Thường kiệt – Bát Xát – Lào Cai

Thủy ngân, là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu là Hg, viết tắt của Hydrargyrum, từ Latinh hóa của từ Hy Lạp Hydrargyros, là tổ hợp của 2 từ 'nước' và 'bạc' - vì nó lỏng giống như nước, và có ánh kim giống như bạc. Trong ngôn ngữ châu Âu, nguyên tố này được đặt tên là Mercury, lấy theo tên của thần Mercury của người La Mã, được biết đến với tính linh động và tốc độ. Là một kim loại chuyển tiếp nặng có ánh bạc, thủy ngân là một nguyên tố kim loại được biết có dạng lỏng ở nhiệt độ thường. Thủy ngân được sử dụng trong các nhiệt kế, áp kế và các thiết bị khoa học khác. Thủy ngân thu được chủ yếu bằng phương pháp khử khoáng chất thần sa.Thủy ngân có tính dẫn nhiệt kém nhưng dẫn điện tốt.Thủy ngân tạo ra hợp kim với phần lớn các kim loại, bao gồm vàng, nhôm và bạc, đồng nhưng không tạo với sắt. Do đó, người ta có thể chứa thủy ngân trong bình bằng sắt. Telua cũng tạo ra hợp kim, nhưng nó phản ứng rất chậm để tạo ra telurua thủy ngân. Hợp kim của thủy ngân được gọi là hỗn hống.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận