Thứ ba, 19/02/2019 05:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỷ lục chơi Rubik

26/12/2011, 11:03 (GMT+7)

Xin hỏi về các kỷ lục hoàn thành nhanh nhất các mặt của khối Rubik?

* Xin hỏi về các kỷ lục hoàn thành nhanh nhất các mặt của khối Rubik?

Nguyễn Hồng Khanh, Thanh Khê, Đà Nẵng

Khối 3 x 3: Kỷ lục thuộc về Feliks Zemdegs (Australia) với 6 phút 65 giây, kỷ lục được xác nhận vào ngày 30/1/2011.

Khối 4 x 4: Kỷ lục thuộc về Feliks Zemdegs (Australia) với 32 phút 37 giây, kỷ lục được xác nhận vào ngày 13/11/2010.

Khối 5 x 5: Kỷ lục thuộc về Feliks Zemdegs (Australia) với 1 giờ 1 phút 59 giây, kỷ lục được xác nhận vào ngày 13/11/2010.

Khối 6 x 6: Kỷ lục thuộc về Mikhal Halczuk (Ba Lan) với 3 giờ 26 phút 31 giây, kỷ lục được xác nhận vào ngày 10/9/2010.

Khối Rubik’s Clock: Kỷ lục thuộc về Sebastiána Pino Castillo (Chile) với 5 phút 05 giây, kỷ lục được xác nhận vào ngày 16/9/2010.

Khối 3 x 3 (một tay): Kỷ lục thuộc về Piotr Alexandrowicz (Ba Lan) với 11 phút 19 giây, kỷ lục được xác nhận vào ngày 29/8/2010.

Khối Rubik’s Magic: Kỷ lục thuộc về Yuxuan Wang (Trung Quốc) với 71 giây, kỷ lục được xác nhận vào ngày 28/11/2010.

* Xin cho biết thông tin về thiết bị biến nước biển thành nước ngọt đang được triển khai tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Trần Văn Kỳ, Thái Bình (!?) 

Theo thông tin từ web Bio.vn thì vừa qua, Công ty Taprogge GmbH và Tập đoàn ESACO lần đầu tiên giới thiệu công nghệ tách muối tiên tiến có khả năng tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đặc biệt cho nguồn nước sạch đạt chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Công nghệ này có tên gọi là Taprogge Terrawater với điểm đặc biệt hướng đến đối tượng hộ gia đình, hoặc vùng dân cư có quy mô nhỏ, đây chính là lợi thế của công nghệ mới này nếu được áp dụng tại những vùng xa xôi hẻo lánh, vùng hải đảo của Việt Nam.

 Ông Taprogge, kỹ sư thiết kế chính của công nghệ này cho biết: “Chính những quy luật tự nhiên là nguồn cảm hứng cho ông sáng tạo ra công nghệ. Vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên được thể hiện rõ nét trong quá trình tạo nước sạch của máy”.

Máy tách muối biển nặng khoảng 200 kg, được thiết kế hoàn toàn bằng vật liệu composite với hai phần chính, gồm buồng bốc hơi bên trái và buồng ngưng tụ bên phải. Nước được cấp vào buồng ngưng tụ và sẽ theo hệ thống ống dạng zích zắc đi lên bộ phận cấp nhiệt đặt trên cùng của máy. Nước sẽ được đun sôi ở 90- 95°C, rồi tiếp tục được chảy vào buồng bốc hơi.

Tại đây, nhờ một chiếc quạt gió chuyển động ngược chiều, tạo điều kiện tối ưu cho việc bốc hơi, đồng thời thổi luồng khí nóng từ buồng bốc hơi sang buồng ngưng tụ. Nước được bốc hơi sẽ bay sang buồng ngưng tụ, gặp các ống dẫn nước lạnh đi vào sẽ ngưng tụ thành giọt. Nguồn nước thu được sẽ đi qua hệ thống khử khuẩn và thêm khoáng chất trước khi đến tay người sử dụng.

Thêm điểm đặc biệt của hệ thống chính là khả năng sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng. Với một nguồn năng lượng như năng lượng mặt trời, hoặc các nguồn năng lượng khác trong quá trình vận hành máy móc vừa đủ để cung cấp một lượng nhiệt từ 70- 100°C cho quá trình tách muối tạo nước uống.

Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch Tập đoàn ESACO cho rằng, nếu áp dụng hệ thống Taprogge Terrawater, ta có thể vừa tạo ra điện, vừa tạo ra nguồn nước sạch, lại không thải lượng khí thải CO2 ra môi trường. Hơn nữa, trong quá trình tách muối, tạo nước uống bằng hệ thống Taprogge Terrawater, nhà sản xuất hoàn toàn không sử dụng hóa chất. Đây là điểm khác với các công nghệ đang được áp dụng để tách muối như thẩm thấu ngược… là sử dụng nhiều hóa chất trong chu trình hoạt động.

 Bà Trương Thùy Trang, Phó Giám đốc Sở KH-CN TPHCM cho rằng: “Đây là công nghệ tiên tiến, phù hợp với huyện Cần Giờ hoặc các vùng đảo như Hoàng Sa, Trường Sa của ta vốn là những vùng thiếu nước sạch. Công nghệ Terrawater sẽ được chúng tôi xem xét đưa vào chương trình Vì Trường Sa của Sở KH-CN TPHCM trong thời gian tới".

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận