Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lạc vào giới chơi lan

Thứ Năm 30/07/2020 , 09:01 (GMT+7)

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Giò lan được đồn thổi giá 1,111 tỷ.

Giò lan được đồn thổi giá 1,111 tỷ.

Đã nhiều lần tôi có ý định tìm hiểu về lan và giới chơi lan nhưng sao khó khăn quá. Bởi tôi là người không đam mê và am hiểu về lan, nên nghe họ nói về lan như vịt… nghe sấm.

Tất cả cứ ù ù cạc cạc, như chuyện ở trên chín tầng mây, giá mỗi giò lan họ đưa ra thì thấy hoa hết cả mắt, đều là tiền triệu, rẻ vài ba triệu, bình thường hai ba chục triệu, có giò hơn trăm triệu, kỷ lục lên cả tỷ đồng. Nghe thế là xanh hết mắt.

Tôi có ông bạn làm nghề buôn bán vật liệu xây dựng, từ sau tết đến giờ lại mê chơi lan, nghe ở đâu có lan quý, lan đẹp là tìm đến xem, ưng giò nào thì mua giò ấy. Tiền đối với ông là chuyện vặt, không phải suy nghĩ.

Hôm rồi ông vừa đi Phú Thọ rước về một giò lan gần trăm triệu, tôi ngỏ ý muốn xem và chụp vài tấm hình đưa lên báo, ông xua tay: Ấy chớ, ông xem thì cứ xem, chụp thì cứ chụp, nhưng tuyệt đối không được đưa lên báo, đêm hôm bọn trộm biết được nó rình mình sơ ý vào cắt trộm là đi đời cả vườn lan ngay…

Chị Trần Thị Thúy bên những giò lan.

Chị Trần Thị Thúy bên những giò lan.

Vườn lan nhà ông đặt ở trên tầng hai, nằm phía sau nhà, vườn rộng khoảng gần hai chục mét vuông rào lưới B40 rất chắc chắn, trong vườn có đến vài chục giò lan, ông nói tên từng giỏ tôi không thể nào nhớ hết: Lan chi Ngọc điểm, Căn Diệp, Hoàng thảo hạc, Quế lan hương, Kiều tím, Kiều vàng, Phi điệp Thung Khe- Hòa Bình, Phi điệp vàng Tây Nguyên… Giò ít tiền nhất 15 triệu, giò nhiều nhất gần trăm triệu. Tính sơ sơ vườn lan nhà ông đã mấy trăm triệu, nghe mà choáng.

Chị Trần Thị Thúy phun tưới cho lan.

Chị Trần Thị Thúy phun tưới cho lan.

Chính vì thế nên ông lo trộm là phải, sáng vừa mở mắt là ông ra vườn lan xem đêm qua có kẻ nào đến viếng thăm không, rồi mới ngồi hút thuốc ngắm từng giò lan đêm qua chúng lớn được mấy cen ti mét, đôi mắt nheo nheo đầy vẻ thích thú.

Nếu phát hiện giò nào có biểu hiện bệnh vàng lá, hay thối rễ là ông gọi điện hỏi người nọ người kia đến xem, nghe họ tư vấn dùng thuốc gì… Xem ông chăm vườn lan chu đáo, tỷ mỉ hơn cả chăm con. Hạng ẩu đoảng như tôi không nhớ được tên lan, nhận biết được giống lan thì khó mà chơi lan được.

Sau khi giới thiệu các giò lan ông bạn gà gà đôi mắt nhìn qua làn khói thuốc bảo tôi: Xem ra anh đếch hiểu gì về lan, chơi lan là thứ rất công phu, hiểu nó mới thú…

Đúng là tôi không hiểu gì về lan thật, nhưng nghĩ bụng: Ông cũng chẳng hiểu về lan lắm đâu, chơi lan theo phong trào, giống như chuyện trưởng giả học làm sang. Những người chơi lan thuộc hàng quý tộc, nghe họ phỉnh cho vài câu thấy bùi tai là đổ tiền ra mua, chứ có biết giá trị thực của những giò lan đó đâu.

Tôi không dám nêu tên ông và đưa những hình ảnh giò lan của ông lên báo, nhỡ ra ông bị kẻ cắp mò vào thì tai họa cho ông. Vì thế, tôi quyết định lạc vào thế giới những người chơi lan xem sao.

Chậu Kiều tím có giá 60 triệu đồng.

Chậu Kiều tím có giá 60 triệu đồng.

May quá ông Nguyễn Quốc Ân, nguyên phó giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Yên Bái độ năm nay lại hứng khởi với cây lan. Đi đâu ông cũng ngó nghiêng xem nhà nào trồng lan, rẻ thì mua vài giò về trồng chơi, không phải là người đam mê đến mê muội mất ăn mất ngủ như ông bạn là giám đốc doanh nghiệp mà tôi vừa kể trên.

Ông Nguyễn Quốc Ân chăm sóc vườn lan.

Ông Nguyễn Quốc Ân chăm sóc vườn lan.

Vườn lan của ông khoảng gần trăm giò, được để trong các chậu sành và các giá thể bằng gỗ lũa, hay thân cây dớn - họ dương sỉ mọc trên độ cao trên 1.000m.

Có lần đang đi xe, ông chợt dừng lại hỏi mua bằng được khúc gỗ là cây dớn họ vứt lăn lóc bên đường dưới chân đèo Ách, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, xuýt xoa: May quá, chỉ mấy chục ngàn, ngoài thành phố khúc này phải mua tiền triệu chứ không ít…

Tôi nhờ ông đưa đến nhà cô em gái họ vợ ông tên là Trần Thị Thúy, giáo viên đã nghỉ hưu, nhà trên trục đường Yên Ninh. Phía sau nhà chị là khu vườn lan được rào bằng sắt khá kiên cố, rộng chừng năm chục mét vuông, hai tầng được che chắn bằng bạt ni lông rất cẩn thận.

Tầng dưới chị ươm các chậu lan vừa tách các ky ra, cùng nhiều giò lan khác, tầng trên là nhiều loài lan, giống lan. Chị mở khóa dẫn tôi lên vườn lan trên tầng hai. Tôi choáng ngợp trước vườn lan bạc tỷ nhà chị với hàng trăm giống lan, loài lan mà tôi không thể nào nhớ hết tên.

Chị bảo: Tháng trước anh đến đây thì thấy hoa nở đẹp ngây ngất luôn. Tôi hỏi chị trồng lan để kinh doanh hay để chơi, chị đáp: Chơi là chủ yếu, ai đến đây thích giò nào thì bán, cũng như mình đến nhà họ thấy giò nào ưng thì mua, chứ không phải quảng cáo gì…

Tôi hỏi chị giò lan Kiều tím mọc trên gốc cây giá bao nhiêu, chị đáp: Giò này trông thế nhưng tuổi đời của nó 50 - 60 năm rồi đấy, có người trả tôi 60 triệu, còn giò Kiều vàng Văn Yên kia cũng có người trả 30 triệu nhưng tôi chưa muốn bán. Với giò lan quý, bán là mất, không bao giờ mua lại được.

Với giá như thế, người như tôi không dám mơ tới lan, chứ đừng nói tới chuyện chơi lan. Chị cười bảo: Đã thấm vào đâu, lan Phi điệp 5 cánh trắng biến thể gen, chỉ một ky thôi cũng tiền tỷ rồi, chứ mấy giò lan nhà tôi đáng giá gì so với họ.

Giò lan Nữ Hoàng 28 giá 20 triệu.

Giò lan Nữ Hoàng 28 giá 20 triệu.

Nói rồi chị chỉ giò Nữ hoàng 28, chị mua ky nhỏ về ươn đến nay thân cao chừng một gang tay giá 20 triệu khiến tôi hết cả hồn vía.

Chưa kinh hãi bằng một giò lan mà giới chơi lan tỉnh Yên Bái đang ồn ào sôi sục việc một số người chung tiền mua một giò lan biến đổi gen giá 1,111 tỷ.

Anh Kiều Tư Giang, Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái - một người chơi lan và hiểu biết về lan - cho tôi hay: Đầu tháng 7 vừa qua có 9 người trong hội chơi lan chung nhau tiền mua một giò lan giá 1,111 tỷ (tứ nhất), gồm 2 thân, có khoảng 30 ky và 4 mầm giống, tổng chiều dài 1,4m, khiến tôi không còn hồn vía.

Tôi hỏi anh Giang, anh đã được nhìn thấy giò lan đột biến đó chưa hay chỉ nghe thôi? Anh Giang thành thật: Tôi cũng chỉ nghe thôi, chưa tận mắt nhìn thấy giò lan đó, họ gửi cho ảnh đây, nên thực hư thế nào không thể nào hiểu nổi…

Anh Giang nói thêm: Mọi người chung tiền mua giò lan đó giao cho ai chăm sóc và bảo vệ nó là một câu chuyện không dễ…

Một người chơi lan khác là anh Trần Anh Văn, Phó Chi cục thủy lợi cho hay: Tôi đã mua cả yến lan rừng bà con vùng cao mang xuống thành phố bán, giá từ vài chục đến vài trăm nghìn một cân. Nói lan cả tỷ bạc một giò là họ thổi giá lên để lừa người chơi thôi. Ông nào không sành, sẵn tiền trong túi lại nghe họ phán nổ như pháo, máu lên là mua chứ giá thật đâu phải thế.

Anh Văn cho biết thêm, hiện đang có tin đồn một số người đang thu gom lan bán sang Trung Quốc, càng khiến cho những người chơi lan hoảng hồn, thế là họ mua bằng bất cứ giá nào, giống như chuyện bán hàng đa cấp, lôi kéo được nhiều người mua càng tốt…

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Phóng sự 21/09/2020 - 12:02

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên2

Phóng sự 17/09/2020 - 07:10

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm2

Phóng sự 16/09/2020 - 10:17

Trước câu nói đó của chồng, chị gạt đi: “Mình đến với nhau lúc khỏe mạnh, giờ đây anh ốm em bỏ đi không nỡ, vả lại chúng mình còn tình cảm, còn đứa con”.

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Phóng sự 15/09/2020 - 06:08

“Mày làm thế là phá tục lệ ngàn đời của người Thái, sẽ khiến cả dòng họ bị ốm, lụn bại”. Lời mẹ già vang lên trong cuộc họp khiến ông Thiết vã mồ hôi.

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Phóng sự 10/09/2020 - 07:10

Chủ tịch xã Thổ Bình bảo trâu ngoại có khung xương to nên chỉ cần 'thổi' trong 3 tháng đã béo, lãi khá. Anh Lâm là người mở nghề làm giàu cho dân cả vùng.

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Phóng sự 09/09/2020 - 06:05

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình2

Phóng sự 08/09/2020 - 07:10

Sự trùng lặp đó khiến cho nhiều người phải nghi ngờ có hay không sự tác động của việc sử dụng thuốc BVTV thiếu hiểu biết với số ca sảy thai mỗi ngày một nhiều...

Lênh đênh trên sông Hậu

Lênh đênh trên sông Hậu

Phóng sự 03/09/2020 - 06:35

Nằm giữa dòng sông Hậu, Cồn Sơn - một trong bốn dãy cồn và cù lao lớn thuộc địa phận TP Cần Thơ, gồm: Cồn Sơn, Cồn Ấu, Cồn Khương và cù lao Tân Lộc.

Du lịch cộng đồng - Nông thôn kiểu mẫu: Cảm nhận Bản Lác

Du lịch cộng đồng - Nông thôn kiểu mẫu: Cảm nhận Bản Lác

Phóng sự 02/09/2020 - 13:10

Bản Lác nằm cách Hà Nội khoảng 140km, ẩn mình trong thung lũng, bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp và mây mù bao phủ quanh năm.

Tôi đi tu: [Bài IV] Người số 37 và tôi

Tôi đi tu: [Bài IV] Người số 37 và tôi

Phóng sự 28/08/2020 - 07:35

Đấy là một chàng thanh niên khỏe mạnh đẹp trai nhưng thỉnh thoảng bị rung bần bật toàn thân. Người đấy chắc chắn là tu không “đậu” và người thứ 2 không “đậu” là tôi.

Tôi đi tu: [Bài III] Tại con tắc kè

Tôi đi tu: [Bài III] Tại con tắc kè

Phóng sự 27/08/2020 - 07:10

Biết hít vào thở ra là đương nhiên, đẻ ra là biết mà lỡ không biết thì bà mụ cuống cuồng vỗ cho biết. Hiển nhiên thế mà gần 70 tuổi tôi lại phải học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng bổ nhiệm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ NN-PTNT

Thủ tướng bổ nhiệm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ NN-PTNT

Tân Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan sinh ngày 19/01/1961, quê quán tại xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Du lịch nông nghiệp sinh thái nơi cửa biển Cù Lao Dung

Du lịch nông nghiệp sinh thái nơi cửa biển Cù Lao Dung

Ở cuối mỏm Cù Lao Dung giữa sông Hậu nhìn ra biển Đông mênh mông sóng vỗ rất đặc trưng thiên nhiên ĐBSCL đang phát triển một khu du lịch như thế.

'Nhà leo núi' Tuấn Kiệt được tặng học bổng toàn phần tại Đức

'Nhà leo núi' Tuấn Kiệt được tặng học bổng toàn phần tại Đức

Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam (GVF) sẽ tặng cho Văn Ngọc Tuấn Kiệt, thí sinh Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 học bổng toàn phần du học tại Đức.