Thứ ba, 24/09/2019 03:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lắp công tơ điện phải đóng tiền "làm hồ sơ hộ"

28/01/2015, 06:15 (GMT+7)

Theo thông báo của Cty CP quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa, giá lắp đặt hệ thống đo đếm cho các hộ dân phát sinh mới đăng ký mua điện thuộc Cty quản lý là hơn 600 ngàn đồng. 

Lắp công tơ điện phải đóng tiền làm hồ sơ hộ
Ông Đặng Văn Hưng bức xúc vì bị cán bộ điện lực thu giá lắp công tơ cao hơn quy định gần 2 triệu đồng

Tuy nhiên, khi các hộ dân lắp công tơ lại bị “vòi” khoảng 1,6 đến 2,5 triệu đồng tiền “làm hồ sơ hộ” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Báo NNVN nhận được đơn phản ánh của người dân xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) về việc nhiều hộ gia đình bị cán bộ tổ điện lực thuộc Cty CP quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa “vòi tiền” trắng trợn. Theo đó, khoảng vài năm trở lại đây mỗi khi người dân có nhu cầu lắp công tơ điện thì họ phải đóng với mức giá cao gấp 3 - 4 lần so với quy định của Cty, nếu ai không đồng ý nộp thì công nhân điện lực sẽ không lắp.

Ông Đặng Văn Bình, thôn Phú Hoa cho biết, đầu năm 2014, gia đình ông xây dựng một gian nhà để bán quán, đến tháng 8/2014 ông đề nghị ngành điện lực lắp công tơ riêng.

Tuy nhiên, khi ông Ngô Văn Tuyển (tổ trưởng tổ điện-PV), đóng trên địa bàn xã Triệu Lộc xuống kiểm tra, xác minh thì yêu cầu ông Bình phải nộp 2,5 triệu đồng, nếu không sẽ không lắp công tơ. “Cứ tưởng đó là quy định của Cty nên dù tiếc tiền tôi cũng đành ngậm ngùi đi nộp”, ông Bình nói.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Đặng Văn Hưng, thôn Phú Cường xin ngành điện lắp công tơ riêng vào tháng 2/2014. Khi các cán bộ tổ điện gồm: Ông Hưng, Liễu, Dũng xuống kiểm tra đã đòi gia đình ông phải đưa 1,6 triệu đồng mới đồng ý lắp công tơ, ông Hưng trình bày hoàn cảnh khó khăn mãi tổ thợ điện “thương tình” giảm xuống cho gia đình còn 1,4 triệu đồng.

Cũng theo phản ánh của người dân, không chỉ thu tiền sai quy định, cán bộ tổ điện trên còn qua mặt Cty lắp công tơ cho  hộ gia đình chưa đủ điều kiện nếu đồng ý “thỏa thuận”.

Ông Đặng Văn Hưng nói: “Vừa rồi tôi có nhu cầu lắp công tơ riêng cho nhà đứa con trai, nhưng vì chưa tách khẩu nên không thể lắp được. Tuy nhiên, cán bộ ngành điện nói rằng nếu tôi nộp cho họ 2 triệu đồng họ sẽ lắp. Thấy số tiền quá lớn, gia đình không thể lo đủ nên con tôi vẫn đang dùng chung diện với nhà tôi”.

Khi được hỏi về sự việc trên, ông Ngô Văn Tuyển, tổ trưởng tổ quản lý điện xã Triệu Lộc cho biết, ông chưa nghe người dân nào phản ánh về việc lắp công tơ điện phải nộp từ 2 đến 2,5 triệu đồng cả. Đồng thời, khẳng định không có nhân viên nào ở tổ ông làm việc này, kể cả bản thân ông?!.

“Việc làm trên có thể có là vì người dân ngại đi lên Cty nên đã thỏa thuận với cán bộ điện để làm hồ sơ thay cho họ. Cái việc thỏa thuận đó là giữa hai bên, không có hóa đơn, chứng từ nên tổ trưởng như tôi cũng không can thiệp”, ông Tuyển nói.

Còn ông Nguyễn Văn Xuyên, Giám đốc Cty CP quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa cho hay, theo quy định của Cty, giá lắp đặt hệ thống đo đếm cho các hộ dân phát sinh mới đăng ký mua điện thuộc lưới điện Cty quản lý là 577 ngàn đồng, cộng thêm 10% thuế giá trị gia tăng, tổng cộng là 634.700đ/công tơ.

“Về ý kiến tổ điện xã Triệu Lộc lắp công tơ thu tiền mỗi hộ 2 đến 2,5 triệu đồng tôi chưa nhận được phản ánh này. Nhưng nếu các hộ dân bị thu số tiền như vậy là sai quy định, hơn nữa như lời giải thích của ông Tuyển là tiền thỏa thuận để đi làm hồ sơ hộ cũng là sai.

Chúng tôi sẽ cho người xuống các hộ dân kiểm tra cụ thể, nếu đúng có hiện tượng trên sẽ yêu cầu trả lại tiền cho người dân; đồng thời, xử lý nghiêm cán bộ của mình”, ông Xuyên nhấn mạnh.

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận