Chủ nhật, 18/11/2018 06:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lập hàng chục hồ sơ khống chiếm đất

02/12/2014, 09:09 (GMT+7)

UBND xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), bị người dân nghi ngờ về danh sách hộ nghèo, gia đình chính sách được xem xét giao đất ở, tại mặt bằng quy hoạch số 19.

Lập hàng chục hồ sơ khống chiếm đất
Bà Vinh bức xúc vì xã lấy tên bà lập hồ sơ khống để chiếm đất nhà nước

Theo chủ trương của UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), các đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách của xã Hoằng Hải được xem xét giao đất ở, tại mặt bằng quy hoạch số 19. Tuy nhiên, số hộ có nhu cầu và đủ điều kiện tài chính để mua thì rất ít, nhưng không hiểu sao rất nhiều hộ không đăng ký vẫn lọt vào danh sách?

Theo nhận định của người dân Hoằng Hải thì việc họ có tên trong danh sách đăng ký là một “chiêu bài” nhằm chiếm đoạt hàng chục lô đất xét duyệt cho những hộ nghèo, gia đình chính sách do UBND xã Hoằng Hải lập nên.

Bà Vũ Thị Vinh, thôn 8 cho biết, nhà bà thuộc diện hộ nghèo của xã, chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Hiện gia đình bà đang có nhà nên không có nhu cầu mua đất. Không hiểu lý do gì mà nhà bà lại nằm trong danh sách những hộ được giao đất ở thuộc mặt bằng quy hoạch số 19/MBQH-UBND ngày 22/6/2010.

“Khi biết tin gia đình tôi có tên trong danh sách được giao đất ở tôi rất ngạc nhiên. Đem thắc mắc này lên xã hỏi thì xã không trả lời và nói bà chỉ biết thế là được! Mượn danh nghĩa nhà nghèo như chúng tôi, xã đã lập nên danh sách khống để lấy đất của Nhà nước, đó là việc làm bất chính cần phải đưa ra ánh sáng”, bà Vinh bức xúc.

08-50-21_2 Danh sách 24 hộ dân là hộ nghèo, gia đình chính sách được xét giao đất

Cùng chung cảnh ngộ, ông Phạm Tiến Hồ, cũng là hộ nghèo ở thôn 8 nói: “Thật vô lý, gia đình tôi không đăng ký mua đất nhưng lại có tên trong danh sách được giao đất và đã có sổ đỏ. Khi tôi lên hỏi thì chính quyền xã không cho xem hồ sơ”.

Được biết, xã Hoằng Hải có 24 trường hợp thuộc diện hộ nghèo được xét giao đất thì thôn 8 đã chiếm tới 15 hộ. Không những lập hồ sơ khống, theo ghi nhận của chúng tôi: Mặt bằng quy hoạch số 19 hiện tại vẫn chưa có. Các lô, thửa đều chỉ bán và cấp quyền sử dụng đất trên giấy tờ.

“Về việc xã lập danh sách khống huyện không thể kiểm soát được, mà chỉ căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ xã trình lên. Hồ sơ, quy trình rất đầy đủ gồm: Đơn xin đất của các hộ dân, trưởng thôn, UBND xã xác nhận. Như vậy có sai là do cấp xã”, ông Quang nói. Ông Quang cũng cho biết thêm, hiện chưa nắm được thông tin gì thêm bởi công an đang điều tra độc lập.

Đơn cử như hộ ông Lê Xuân Thành, thôn 9. Gia đình ông sở hữu 400 m2 đất cha ông để lại, từ xưa đến nay không có tranh chấp với ai thì bỗng tháng 6/2012 ông Thành bất ngờ nhận được thông báo của UBND xã yêu cầu phải thu hồi hết tất cả các loại cây trồng trên đất để trả lại mặt bằng.

Đến nay mặc dù vẫn chưa bàn giao đất cho xã nhưng lãnh đạo xã Hoằng Hải đã chia làm 3 lô (trong số 24 lô nói trên) bán cho các hộ dân khác.

Liên quan tới vụ việc trên, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Hải thì ông này liên tục nói bận đi xuống cơ sở và bảo làm việc với ông Nguyễn Xuân Tân, cán bộ địa chính xã.

Tại buổi làm việc, ông Tân bảo ông mới về nhận công tác nên chưa nắm được nhiều, kể cả danh sách các trường hợp được xét duyệt giao đất thuộc mặt bằng quy hoạch số 19.

“Tuy nhiên việc xét duyệt giao đất trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên công an đang tiến hành điều tra làm rõ. Quan điểm của tôi phải làm cho sáng tỏ vụ việc, ai sai tới đâu xử lý tới đó, như thế mới không làm ảnh hưởng tới người khác”, ông Tân nói.

08-50-21_3 Đất nhà ông Thành bỗng dưng bị xã cắt thành 3 suất để bán

Ông Lê Hồng Quang, Trưởng phòng TN-MT huyện Hoằng Hóa cho hay, mặt bằng quy hoạch số 19 được huyện quy hoạch và giao đất đúng quy định của pháp luật. Huyện cũng đã nhận được thông tin về trường hợp 24 hộ được giao đất có sự mờ ám và đã giao cho phòng thanh tra làm việc.

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận