| Hotline: 0983.970.780

Lê Đông Khê vào tốp 50 cây trái ngon Việt Nam

Chủ Nhật 30/08/2020 , 08:02 (GMT+7)

Sau khi lọt tốp 50 loại cây trái ngon của Việt Nam, sản phẩm lê Đông Khê, tỉnh Cao Bằng đã được đón nhận nhãn hiệu sản phẩm của Cục Sở hữu trí tuệ...

Quả lê là một trong những loại cây ăn quả đặc sản "tiến vua" của tỉnh Cao Bằng. Từ xa xưa, những cây lê bản địa đã được bà con gieo trồng ở các huyện: Thạch An, Bảo Lạc. Tuy nhiên, thổ nhưỡng và khí hậu của Thạch An rất phù hợp với cây lê, nhờ đó mà sản phẩm lê Đông Khê luôn vị ngọt, thơm, pha lẫn vị chát ngọt, nhiều nước là những đặt trưng mà những vườn lê tại vùng thổ nhưỡng tại huyện khác không thể có được.

Quả lê tại Đông Khê luôn có vị chát, ngọt rất đặc trưng - ảnh: Quang Trung.

Quả lê tại Đông Khê luôn có vị chát, ngọt rất đặc trưng - ảnh: Quang Trung.

Do người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng, năm 2012, lê Đông Khê đã được bình chọn để lọt vào top 50 trái cây nổi tiếng của Việt Nam, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn. Cây lê cho quả ngon, bán được giá và giúp nhiều hộ nông dân xóa đói giảm nghèo. Chính vì vậy, huyện Thạch An đã trồng khoảng 90 ha lê bản địa phân tán tại các hộ gia đình, với hơn 3,6 vạn cây cho quả, chủ yếu được trồng chủ yếu ở các xã: Lê Lai, Lê Lợi, Đức Long, Vân Trình và thị trấn Đông Khê.

Để phát triển tiềm năng thế mạnh cây lê, năm 2018 Trung tâm Phát triển nông thôn - Viện Chính sách và Phát triển chiến lược nông nghiệp nông thôn đã chủ trì thực hiện đề án Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm quả lê Đông Khê, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng vào tháng 5/2020.

Có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, cùng chất lượng quả ngon, cây lê Đông Khê góp phần vào tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới của huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Từ hôm nay (2/3), các địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu triển khai tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục cho hơn 46.000 con trâu, bò.

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Nhờ nuôi ong thụ phấn, nhiều hộ dân làm nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màng tại Trà Vinh đã giảm chi phí sản xuất, cho hiệu quả cao.